Ban ngành Phật giáo các địa phương tổng kết Phật sự

GNO - Chiều 21-1, tại văn phòng BTS - chùa Viên Minh (P.2, TP.Bến Tre), Ban Từ thiện xã hội (TTXH) Phật giáo tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2019.  

9- HT. Thích Nhựt Tấn trao bằng công đức .jpg
HT.Thích Nhựt Tấn - UVTT HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Bến Tre
trao bằng tuyên dương thành viên Ban

ĐĐ.Thích Trí Thuận, Phó Thư ký, Chánh văn phòng BTS, Trưởng ban TTXH Phật giáo tỉnh phát biểu khai mạc, khẳng định, công tác an sinh Xã hội, là một trong những hoạt động Phật sự quan trọng được Phật giáo tỉnh nhà nghiêm túc thực hiện, thể hiện tinh thần nhập thế tích cực của Phật giáo, mang đạo vào đời, gần gũi với bà con; hơn hết là thông điệp về giáo lý từ bi, vô ngã, vị tha của người con Phật được thể hiện cụ thể…

Sau đó, ĐĐ.Thích Thiện Nghĩa, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban TTXH Phật giáo tỉnh báo cáo tổng kết công tác hoạt động Phật sự, cho biết năm 2018 Ban thực hiện các chương trình đạt trên 70 tỷ đồng. Năm 2019 với nhiều chương trình an sinh xã hội, đặc biệt là hoạt động từ thiện chào mừng Đại lễ Vesak LHQ.

7- tập thể, cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh .jpg


Tập thể, cá nhân Ban TTXH Phật giáo tỉnh nhận bằng khen của UBND tỉnh

Tại buổi lễ, nhiều bằng khen của UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và bằng Công đức của Ban TTXH biểu dương đến các tập thể và các nhân có nhiều hoạt động tích cực trong công tác an sinh xã hội trong năm 2018 đã được trao tặng.

10- tiếp nhận kinh phí ủng hộ .jpg
Tiếp nhận quà hỗ trợ

11- tặng quà đến bà con vui xuân kỷ hợi .jpg
Và trao quà Tết cho người dân

Dịp này, Ban TTXH đã tiếp nhận kinh phí ủng hộ các chương trình an sinh xã hội năm 2019 trên 1 tỷ đồng và Ban cũng trao tặng 100 phần quà đến bà con nghèo khó khăn để có được niềm vui đón Tết Kỷ Hợi sắp đến.

H.Nguyện

* Sáng 21-1, tại chùa An Thái (xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu) ĐĐ.Thích Minh Hải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Quỳnh Lưu cũng chủ trì hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của phật giáo huyện.

Theo báo cáo, H.Quỳnh Lưu có 7 ngôi chùa, trong đó có 6 chùa đã có quyết định phục hoạt động và bổ nhiệm 5 sư trụ trì, 8 vị Tăng sinh hoạt hợp pháp; trong đó có 4 cử nhân Phật học, 1 cao đẳng Phật học và 2 vị Trung cấp Phật giáo.

01.jpg


Buổi tổng kết diễn ra hôm 21-1

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ hiện có gần 9.000 Phật tử đã quy y và hơn 20.000 người có tình cảm, tín ngưỡng đạo Phật. Tổ chức thành công Đại hội Phật giáo huyện Quỳnh Lưu lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2018-2023); lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông; lễ hội Quan Âm Nam Hải… các hoạt động như  Đại lễ Phật đản, Vu lan báo hiếu, ngày Phật thành đạo, khóa lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản của dân tộc được BTS đặc biệt quan tâm đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép trùng tu, tôn tạo và mở rộng các cơ sở thờ tự, quan tâm và nhiệt tình tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ xây nhà tình thương trên địa bàn huyện và ngoài huyện với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng; tích cự vận động con em, tín đồ Phật tử hăng hái lên đường nhập ngũ và các phong trào do địa phương phát động.

Năm 2019 Phật giáo huyện Quỳnh Lưu tiếp tục đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép khôi phục các ngôi chùa có đủ điều kiện; thống nhất việc tổ chức lớp giáo lý tại chùa Lam Sơn 2 năm một khóa; tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm chùa Đồn Tương; chú trọng các hoạt động an sinh xã hội, đẩy mạnh hưởng ứng các phong trào do chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động.

Dịp này, BTS GHPGVN huyện cũng đã trao tặng giấy khen cho nhiều tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động Phật sự trên địa bàn huyện.

03.jpg

Chiều cùng ngày, BTS GHPGVN huyện do ĐĐ.Thích Minh Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết tại cơ quan Huyện ủy (ảnh), UBND, Công an và UBMTTQVN huyện.

Hữu Tình

* Sáng 20-1, tại tu viện Minh Đạo (X.Tân Hòa, TX.Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu), đại diện Phật giáo liên xã Tân Hòa - Tân Hải tổng kết công tác Phật sự năm 2018.

Theo báo cáo, điạ phận liên xã Tân Hòa - Tân Hải là nơi Phật giáo có sự phát triển với chiều dài hơn 40 năm, với số lượng Tăng Ni tính đến nay hơn 1.163 vị. Trải qua nhiều thế hệ kế thừa, ngày nay càng phát triển rộng rãi hơn trong mọi hình thức.

_DSC0090.JPG
Quang cảnh buổi lễ

Phật giáo liên xã Tân Hòa - Tân Hải được gọi là miền đất du lịch tâm linh của hàng ngàn Phật tử khi viếng thăm từ các tỉnh ngoài cũng như trong tỉnh, là 1 trong 7 đại diện Phật giáo của BTS Phật giáo TX.Phú Mỹ, là nơi đông Tăng Ni nhất thị xã.

Năm qua, Ban Đại điện đã tổ chức ổn định về nơi bố-tát, An cư kiết hạ cho chư tôn đức Ni trong 2 xã Tân Hoà - Tân Hải tại thiền viện Minh Đức, luôn duy trì nếp sống sinh hoạt truyền thống của Giáo hội theo tinh thần của Giới luật và Hiến chương Giáo hội. Tham gia đóng góp mọi Phật sự khi Giáo hội cần đến: tổ chức lễ Phật đản, Đại giới đàn, đóng góp từ thiện xã hội, ủng hộ học sinh nghèo hiếu học…

Nổi bật nhất trong năm 2018 là công tác từ thiện với hơn 9,451 tỷ đồng xây nhà tình thương, xây cầu, tặng quà người nghèo khắp các tỉnh, tặng hòm người nghèo mất, học bỗng học sinh nghèo hiếu học, quà trung thu Tết thiếu nhi, lớp học tình thương…

_DSC0085.JPG
Chính quyền địa phương chúc mừng

Dự kiến chương trình họat động năm 2019 tiếp tục ổn định các trường hạ tập trung cho chư Ni liên xã Tân Hòa, Tân Hải.  Kêu gọi Tăng, Ni các nơi khác đến cư trú tại địa phương tham gia sinh hoạt Giáo hội. Cố gắng duy trì và ổn định Phật giáo xã nhà phát triển bền vững, chư tôn đức Tăng Ni tu học đúng Chánh pháp, xứng đáng là nơi quy ngưỡng và nương tựa cho hàng Phật tử tín tâm hướng về.

Như Chiếu - Tâm Thịnh

* Chư Tăng tịnh xá Lộc Uyển (121 Kinh Dương Vương, P.12, Q.6, TP.HCM) sáng 20-1 cũng tổ chức lễ tổng kết lớp Bát quan trai cho các Phật tử trong năm 2018.

Phát biểu khai mạc, TT.Giác Nhuận, UV BTS Phật giáo TP, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo Q.6, phó trụ trì tịnh xá đã bày tỏ niềm hoan hỷ và tán dương tinh thần tu học của các Phật tử trong năm vừa qua, hy vọng mỗi thành viên khi đến đạo tràng đều có được niềm an lạc thật sự.

 BAT QUAN TRAI 2018 (4).jpg
Quang cảnh buổi lễ

ĐĐ.Giác Minh đã thay mặt Ban điều hành lớp Bát quan trai báo cáo tình hình tu học của lớp trong năm 2018 và phương hướng tổ chức 2019. Theo đó, lớp được tổ chức 2 lần vào ngày rằm và ngày ba mươi của mỗi tháng. Chương trình tu học cho các Phật tử có nhiều nội dung: sám hối, thọ lãnh Bát quan trai giới, kinh hành, nghe thuyết pháp, niệm Phật, thiền tọa, thực tập pháp ăn chánh niệm, trì tụng kinh điển… Và cuối năm, các Phật tử tham gia kỳ thi cuối năm.

Theo đó, năm 2018 có trên 150 Phật tử tham dự tu tập, nhưng do một vài yếu tố khách quan nên chỉ có khoảng 100 Phật tử được cấp chứng nhận thọ bát. Dựa vào sự chuyên cần tham dự và kết quả kỳ thi cuối năm, Ban điều hành đã quyết định khen thưởng cho 3 Phật tử với các thứ hạng: nhất, nhì và ba, ngoài ra cũng trao giải khuyết khích cho 4 Phật tử.

Năm 2019, Ban điều hành lớp Bát quan trai sẽ thỉnh thêm một số vị giảng sư thuyết giảng; tổ chức một số buổi pháp đàm để kịp thời giải đáp các thắc mắc trong quá trình tu học; cố gắng tạo điều kiện và khuyến khích Phật tử tham gia trả bài cuối năm nhiều hơn…

BAT QUAN TRAI 2018 (17).jpg
TT.Giác Nhuận trao quà khích lệ Phật tử tinh tiến

19g tối cùng ngày lớp Giáo lý tịnh xá Lộc Uyển cũng được tổ chức tổng kết. Theo báo cáo tổng kết, có khoảng 70 học viên đăng ký học Lớp giáo lý, nhưng có 50 học viên đi học đều đặn.

Cuối buổi lễ, ĐĐ.Giác Minh đã phát cho 50 học viên giấy chứng nhận đã theo học và hoàn thành lớp giáo lý 2018.

Phú Sĩ
- Ảnh: Diệu Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày