Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương thực hiện công tác từ thiện hơn 12.346 tỷ đồng trong nhiệm kỳ VIII

Hội nghị tổng kết công tác Phật sự Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương nhiệm kỳ 2017-2022
Hội nghị tổng kết công tác Phật sự Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương nhiệm kỳ 2017-2022
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Đó là số liệu được chư tôn đức báo cáo trong Hội nghị tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 của Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương GHPGVN, tại thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), chiều 14-9.

Chư tôn đức chứng minh, chủ toạ ảnh 1
Chư tôn đức chứng minh, chủ toạ

Chứng minh Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương; chư tôn đức Văn Phòng 2, chư tôn đức các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương tham dự.

Về phía chính quyền có ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ Công tác Tôn giáo phía Nam - Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng đại diện chính quyền TP.HCM tham dự.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc ảnh 2

Hòa thượng Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc

Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Trung ương phát biểu khai mạc. Theo đó, Ban Từ thiện - Xã hội luôn hoạt động trên cơ sở phụng hành giới luật Phật chế, hoằng dương giáo pháp trên tinh thần từ bi, trí tuệ “vì lợi ích của số đông, vì lòng thương tưởng cho đời”.

Nhiệm kỳ qua, đất nước bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ban đã góp phần chung tay cùng với chính quyền, nhà nước trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh thông qua các chương trình phát quà từ thiện, những chuyến xe cứu tế thực phẩm xuyên khắp mọi miền đất nước, giúp cho người dân bị cách ly; những chuyến xe đưa hài cốt, chở bình oxy miễn phí… cho bà con trong khu dịch bệnh.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Trung ương GHPGVN, Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương đã có công văn kêu gọi và hướng dẫn tổ chức các đợt cứu trợ, cùng với Ban Từ thiện - Xã hội các tỉnh, thành thực hiện liên tiếp và nhanh chóng các đợt cứu trợ, chia sẻ mất mát và đau thương với bà con vùng bão lũ thông qua các phần quà thiết thực và đầy ý nghĩa.

Đại đức Thích Quảng Tiến báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 3

Đại đức Thích Quảng Tiến báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022

Báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 và Dự thảo phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027, Đại đức Thích Quảng Tiến, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Từ thiện - Xã hội cho biết trong nhiệm kỳ qua, Ban Từ thiện - Xã hội đã nỗ lực hoàn thành các mặt công tác Phật sự từ việc chung tay cùng nhà nước hỗ trợ đồng bào trong đại dịch Covid-19, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng; trao tặng nhà tình thương, tình nghĩa, đại đoàn kết; tặng xe đạp, xe lăn; xây cầu, đào giếng, làm đường nông thôn; chương trình đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, hỗ trợ phẫu thuật tim, phẫu thuật mắt; ủng hộ gia đình chính sách, chiến sĩ biên phòng, nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão, bếp ăn từ thiện…

Lẵng hoa chúc mừng của Hội đồng Trị sự do Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao tặng ảnh 4
Lẵng hoa chúc mừng của Hội đồng Trị sự do Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao tặng

Đặc biệt, ban đã ủng hộ chư Tăng, Phật tử và đồng bào Srilanka trong việc khan hiếm lương thực, thực phẩm và thuốc men; đồng thời thực hiện chương trình cứu trợ đồng bào Việt kiều, đồng bào nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia, Lào.

Các Phân ban trực thuộc cũng đã tổ chức các chương trình dạy nghề, lớp học tình thương, hỗ trợ công tác nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật tại các cơ sở bảo trợ xã hội, hỗ trợ các lớp dạy giáo lý cho con em đồng bào dân tộc Khmer tại các tỉnh...

11 tập thể được nhận Bằng Tuyên dương công đức của Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 5

11 tập thể được nhận Bằng Tuyên dương công đức của Hội đồng Trị sự GHPGVN

Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương đã thực hiện thống kê các cơ sở từ thiện Phật giáo trên toàn quốc theo đó: hiện có 46 Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi; 15 Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn; 12 Lớp học tình thương; 33 Phòng khám Đông y; 10 Phòng khám Tây y; 2 Trung tâm dạy nghề; 21 cơ sở từ thiện khác như: nấu ăn từ thiện, phục hồi chức năng, nuôi trẻ em chất độc màu da cam…

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương, các Phân ban Trung ương và Ban Từ thiện - Xã hội các tỉnh, thành đã thực hiện công tác từ thiện là trên 12.346 tỷ đồng.

Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao Bằng Tuyên dương công đức đến các cá nhân ảnh 6

Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao Bằng Tuyên dương công đức đến các cá nhân

Tuy nhiên hoạt động Phật sự của ban vẫn còn một số mặt hạn chế như: Việc xây dựng một trung tâm từ thiện xã hội có tính cách quy mô, việc mở trường dân lập, mầm non còn rất hạn chế và gặp nhiều khó khăn về nhân sự, tài chính...; Công tác tổ chức các đoàn cứu trợ đồng bào bị thiên tai còn mang tính rời rạc, thiếu liên kết; phát huy chưa hết những tiềm năng nhân lực phong phú của các phân ban và các thành viên trong ban...

Hòa thượng Thích Quảng Tùng trao Bằng Tuyên dương công đức của Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương ảnh 7

Hòa thượng Thích Quảng Tùng trao Bằng Tuyên dương công đức của Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương

Ghi nhận những thành tựu Phật sự nhiệm kỳ của chư tôn đức Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương, Hội đồng Trị sự GHPGVN trao tặng Bằng tuyên dương công đức cho 11 tập thể và 32 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự nhiệm kỳ, góp phần phát triển bền vững GHPGVN. Dịp này, Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương cũng đã trao Bằng Tuyên dương công đức đến 60 cá nhân và 63 tập thể đã hoàn thành suất sắc công tác từ thiện xã hội nhiệm kỳ 2017-2022.

Ông Trà Quang Thanh phát biểu ảnh 8

Ông Trà Quang Thanh phát biểu

Phát biểu đại diện chính quyền, ông Trà Quang Thanh cũng đã ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương trong nhiệm kỳ, đặc biệt những năm ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, chư tôn đức của Ban Từ thiện - Xã hội đã có những hoạt động dấn thân vào cuộc đời với những hoạt động hỗ trợ thiết yếu.

Ông mong rằng trong nhiệm kỳ mới, Ban Từ thiện - Xã hội cũng sẽ tiếp tục có những hoạt động như những năm trước của nhiệm kỳ để đưa đạo Phật đến gần với người dân qua các hoạt động từ thiện mang lại lợi ích cho đạo và đời.

Chư tôn đức Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương ảnh 9

Chư tôn đức Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương

Ban đạo từ chứng minh, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn thay mặt Trung ương Giáo hội ghi nhận và tán dương công đức của Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương, cùng các thành viên Ban Từ thiện - Xã hội các tỉnh thành trong cả nước trong nhiệm kỳ VIII. "Qua những thành tựu Phật sự nổi bật đó đã góp phần thành công Phật sự của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII trên lĩnh vực từ thiện xã hội; đưa đạo Phật đến với tất cả mọi người, làm cho mọi người gần gũi với đạo, góp phần đồng hành cùng dân tộc, đất nước", Hòa thượng ghi nhận.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ ảnh 10

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đề nghị chư tôn đức Ban Từ thiện - Xã hội phải cố gắng nỗ lực thực hiện cho được Trung tâm Từ thiện - Xã hội của Phật giáo và một bệnh viện Phật giáo Việt Nam.

Thay mặt Trung ương Giáo hội, Hòa thượng cũng đã nhất trí với chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027 của Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương. Và chúc cho ban sẽ hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự còn lại những tháng cuối của nhiệm kỳ, để hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc tháng 11-2022.

Chùm ảnh Hội nghị tổng kết công tác Phật sự Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương nhiệm kỳ 2017-2022:

Ban Kiểm soát ảnh 11
Ban Kiểm soát
Ban Thư ký ảnh 12
Ban Thư ký
Chư tôn đức Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương tham dự tổng kết ảnh 13
Chư tôn đức Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương tham dự tổng kết
Đại đức Thích Tuệ Nhật dẫn chương trình hội nghị ảnh 14
Đại đức Thích Tuệ Nhật dẫn chương trình hội nghị
Chư tôn đức thành viên Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương các tỉnh thành ảnh 15
Chư tôn đức thành viên Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương các tỉnh thành
Phật tử ảnh 16
Phật tử
Hòa thượng Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc ảnh 17
Hòa thượng Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc
Đại diện chính quyền ảnh 18
Đại diện chính quyền
Ông Trà Quang Thanh trao tặng lẵng hoa chúc mừng đến Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương ảnh 19
Ông Trà Quang Thanh trao tặng lẵng hoa chúc mừng đến Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương
Bà Phan Kiều Thanh Hương tặng hoa chúc mừng của Ủy ban MTTQVN TP.HCM ảnh 20

Bà Phan Kiều Thanh Hương tặng hoa chúc mừng của Ủy ban MTTQVN TP.HCM

Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương trao lẵng hoa chúc mừng ảnh 21
Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương trao lẵng hoa chúc mừng
Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương trao lẵng hoa chúc mừng ảnh 22
Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương trao lẵng hoa chúc mừng
Hòa thượng Thích Thiện Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký Ban Kiểm soát Trung ương trao lẵng hoa chúc mừng của Ban Kiểm soát Trung ương ảnh 23
Hòa thượng Thích Thiện Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký Ban Kiểm soát Trung ương trao lẵng hoa chúc mừng của Ban Kiểm soát Trung ương
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Hoằng pháp Trung ương ảnh 24
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Hoằng pháp Trung ương
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Giáo dục Trung ương ảnh 25
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Giáo dục Trung ương
Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương trao lẵng hoa chúc mừng ảnh 26
Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương trao lẵng hoa chúc mừng
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo TP.HCM ảnh 27
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo TP.HCM
Lẵng hoa chúc mừng của Công an TP.HCM ảnh 28
Lẵng hoa chúc mừng của Công an TP.HCM
Đại biểu tham dự ảnh 29
Đại biểu tham dự
Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng II Trung ương đọc quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội ảnh 30
Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng II Trung ương đọc quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội
Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao Bằng Tuyên dương công đức ảnh 31
Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao Bằng Tuyên dương công đức
Hội đồng Trị sự GHPGVN trao tặng Bằng Tuyên dương công đức cho 11 tập thể ảnh 32
Hội đồng Trị sự GHPGVN trao tặng Bằng Tuyên dương công đức cho 11 tập thể
Hòa thượng Thích Thanh Hùng, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương trao Bằng Tuyên dương công đức của Hội đồng Trị sự đến các cá nhân ảnh 33
Hòa thượng Thích Thanh Hùng, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương trao Bằng Tuyên dương công đức của Hội đồng Trị sự đến các cá nhân
Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Phó ban Từ thiện Xã hội Trung ương đọc quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức của Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương đến các tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác từ thiện xã hội nhiệm kỳ ảnh 34
Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Phó ban Từ thiện Xã hội Trung ương đọc quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức của Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương đến các tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác từ thiện xã hội nhiệm kỳ
Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương cũng đã trao Bằng Tuyên dương công đức đến 60 cá nhân ảnh 35
Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương cũng đã trao Bằng Tuyên dương công đức đến 60 cá nhân
Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương cũng đã trao Bằng Tuyên dương công đức đến 63 tập thể đã hoàn thành xuất sắc công tác từ thiện xã hội nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 36
Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương cũng đã trao Bằng Tuyên dương công đức đến 63 tập thể đã hoàn thành xuất sắc công tác từ thiện xã hội nhiệm kỳ 2017-2022
Hòa thượng Thích Huệ Công, Phó ban Từ thiện - Xã hội Trung ương trao Bằng Tuyên dương công đức đến các thành viên của ban ảnh 37
Hòa thượng Thích Huệ Công, Phó ban Từ thiện - Xã hội Trung ương trao Bằng Tuyên dương công đức đến các thành viên của ban
Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Phó Thường trực Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương trao Bằng ghi nhận những đóng góp của chư tôn đức đối với công tác từ thiện trong nhiệm kỳ 2017-2022 ảnh 38
Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Phó Thường trực Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương trao Bằng ghi nhận những đóng góp của chư tôn đức đối với công tác từ thiện trong nhiệm kỳ 2017-2022
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ ảnh 39
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ
Hòa thượng Thích Minh Thiện, Phó ban Từ thiện - Xã hội Trung ương đọc Dự thảo Nghị quyết hội nghị ảnh 40
Hòa thượng Thích Minh Thiện, Phó ban Từ thiện - Xã hội Trung ương đọc Dự thảo Nghị quyết hội nghị
Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Phó Thường trực Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương cảm tạ ảnh 41
Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Phó Thường trực Ban Từ thiện - Xã hội Trung ương cảm tạ
Hội nghị diễn ra tại thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM ảnh 42
Hội nghị diễn ra tại thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày