Bang Ohio “bật đèn xanh” cho dự án xây dựng chùa

GNO - Sau nhiều tháng làm việc và chờ đợi kết quả, các Phật tử ở thành phố Toledo, bang Ohio (Hoa Kỳ) đã được phép khởi công xây dựng một ngôi chùa tại đây.

Nguồn tin Buddhist Door cho biết, Hội đồng thành phố Toledo đã bỏ phiếu 11:1 hồi đầu tháng để thông qua việc xây dựng hạ tầng và cơ sở vật chất 750 m2 của một ngôi chùa, trên diện tích từng là khu nhà ở. Việc giải phóng mặt bằng để xây dựng đã được bắt đầu từ giữa tháng này.

Các quan chức trì hoãn việc cấp phép xây dựng này vì quan ngại các cư dân lân cận.

thien vien ohio.jpg


Ngôi chùa trong tương lai
tại bang Ohio (Hoa Kỳ)

Sau khi các kế hoạch xây dựng ngôi chùa được công bố vào tháng 2, Brenda Watkins - một người dân khu vực này nói: Đây là một khu dân cư tiếp giáp và chúng tôi chưa sẵn sàng cho chuyện này. Dù không quan ngại là hoạt động của tôn giáo nào nhưng chúng tôi không muốn thêm có dòng lưu thông giao thông ở đây.

Michael Leizerman, chủ đất cũng là người xây dựng các kế hoạch hiến tặng cho việc xây chùa đã khẳng định rộng rãi đến người dân trong khu vực rằng: Ngôi chùa nằm sâu 30 mét về phía khu rừng, cách xa khỏi những con đường yên tĩnh và sẽ có không quá 30 chiếc xe hơi lưu thông trong suốt các hoạt động của chùa. Việc xây dựng cơ sở tôn giáo nơi đây cũng phù hợp với quy hoạch xây dựng chung của thành phố.  

Chỉ thành viên hội đồng thành phố Tyrone Riley phản đối việc xây chùa vì cho rằng các cư dân ở đây đang nỗ lực bảo tồn, bảo vệ và duy trì sự hợp nhất trong khu vực, theo Toledo Blade.

Cộng đồng Phật giáo Toledo hiện có khoảng 100 thành viên, đã và đang thuê một không gian để sinh hoạt từ năm 2001 và những người đứng đầu bày tỏ nguyện vọng được mở rộng ngôi chùa với khu nhà ở nằm trong khuôn viên chùa.

“Sứ mệnh của cộng đồng là lan tỏa giáo lý Thiền tông một cách phù hợp với các hình thức và truyền thống văn hóa châu Âu thông qua việc tuân thủ các quy định, tổ chức các sinh hoạt và phát huy lợi ích của Thiền tông; mang lại môi trường và sự hướng dẫn thực hành phù hợp, xiển dương giáo lý thiền và sự thực hành thiền Phật giáo - đại diện cộng đồng Phật tử ở Toledo nói rõ.

Rev. Rinsen, người đứng đầu ngôi chùa này chia sẻ: Chúng tôi biết ơn sự hỗ trợ từ chính quyền thành phố Toledo, văn phòng thị trưởng và đa số người dân của thành phố. Việc xây dựng sẽ giúp gắn kết và tạo nên một Tăng đoàn tại đây, mở ra cơ hội hành Bồ-tát giới trong cuộc sống này.

Chúng tôi cũng sẽ biểu đạt quyền phát ngôn và quyền hoạt động của mình trong cặp mắt từ bi, yêu thương với mọi người và mong mỏi rằng sẽ trở thành những người láng giềng hữu hảo trong vài năm tới - vị này nói thêm.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày