Bao giờ mới giải quyết vụ tranh chấp ở TX.Ngọc Hiếu?

Tịnh xá Ngọc Hiếu
Tịnh xá Ngọc Hiếu

GN - Được hình thành từ năm 1972, TX.Ngọc Hiếu tọa lạc trên một ngọn đồi đường Khe Sanh thuộc P.10, TP.Đà Lạt do ông Lý Văn Phán, PD.Thiện Đức từ Tây Ninh lên Đà Lạt mua đất rồi tự bỏ tiền ra xây dựng. Năm 1974, ông Phán cung thỉnh Hòa thượng bổn sư Thích Giác Đức, Trưởng giáo đoàn VI từ TP.Hồ Chí Minh về ở cho đến năm 1980 vì bệnh duyên và cũng vì Phật sự tại trú xứ nên HT đã về lại Sài Gòn. Từ năm 1982 đến năm 1989, ông Phán và nhóm bạn bè thân hữu ở Đà Lạt tiếp tục trông coi ngôi tịnh xá. Năm 1988, Sở Nhà đất xác nhận chủ quyền đất TX.Ngọc Hiếu do ông Phán làm chủ. Năm 1993, ông Phán cùng 9 Phật tử (Ban Hộ tự TX) làm đơn xin gia nhập TX.Ngọc Hiếu vào Giáo hội PG tỉnh Lâm Đồng. Năm 1995, ông Phán được cơ quan công an địa phương cho phép nhập hộ khẩu tại TX.Ngọc Hiếu.

Vụ việc bắt đầu từ năm1992 do lớn tuổi, ông Phán đã nhờ Ban Hộ tự (BHT) của TX trông coi ngôi Tam bảo. Cũng trong thời điểm này, có một thanh niên tên là Nguyễn Phi Dũng ở TP.Hồ Chí Minh lên Đà Lạt tìm nơi dưỡng bệnh và đã được BHT của TX cho ở để trông coi ngôi Tam bảo (anh Dũng là người khuyết tật, đi đứng khó khăn). Sau đó anh Dũng xuất gia với pháp danh Thích Trí Dũng và tiếp tục ở tại TX.Ngọc Hiếu.

Năm 1996, sư Thích Trí Dũng tự ý xin nhập hộ khẩu vào TX.Ngọc Hiếu mà không thông qua ý kiến của ông Phán cùng BHT TX. Trước việc làm này, ông Phán cho rằng sư Dũng có ý đồ xấu muốn chiếm chùa và cương quyết không cho sư Dũng ở. Tuy nhiên sau đó nhờ vào sự bảo lãnh của BHT và bản cam kết của sư Dũng là “không tranh chấp TX” nên ông Phán đã cho sư Dũng ở lại tiếp tục trông coi ngôi già lam này.

Năm 1998, ông Phán lại phát hiện sư Dũng có ý đồ chiếm dụng TX.Ngọc Hiếu một lần nữa qua việc sư Dũng tự động đứng tên đóng thuế đất mà không thông qua BHT và ông Phán. Ông Phán đã làm đơn kiện sư Dũng đồng thời làm giấy cúng dường TX.Ngọc Hiếu cho Giáo đoàn VI (sau đó ông Phán đã qua đời sau một cơn bạo bệnh vào năm 2000 tại TP.Hồ Chí Minh).

Năm 1998, sau khi nhận được giấy cúng dường TX.Ngọc Hiếu của ông Phán, Giáo đoàn VI đã làm đơn kiến nghị BTS Phật giáo Lâm Đồng bàn giao TX.Ngọc Hiếu cho Giáo đoàn VI quản lý và từ đó đến nay đã 14 năm qua, BTS PG Lâm Đồng đã liên tiếp ký 4 quyết định giao TX.Ngọc Hiếu cho Giáo đoàn VI quản lý, nhưng cho đến nay chẳng những các quyết định của BTS vẫn chưa được thực thi mà xem ra tình hình ngày càng trở nên phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, TT.Thích Viên Thanh, Phó BTS kiêm Chánh đại diện PG TP.Đà Lạt cho biết: Trong các quyết định bàn giao TX.Ngọc Hiếu lại cho Giáo đoàn VI, BTS đề nghị phải xây dựng cho sư Dũng một tịnh thất  nhưng cho đến nay Giáo đoàn VI vẫn chưa thực hiện được điều này.

Tuy nhiên, TT.Thích Giác Cảnh, Phó ĐD PG TP.Đà Lạt đồng thời cũng là người đại diện Giáo đoàn VI cho biết: “Hễ mỗi lần chúng tôi đến TX.Ngọc Hiếu đề cập vấn đề này thì bị nhóm Phật tử và sư Dũng phản ứng quyết liệt thì làm sao chúng tôi tiến hành vào ở cũng như xây dựng tịnh thất cho sư Dũng được”. Trong biên bản làm việc của BĐD PG TP Đà Lạt về vụ việc này, nhóm Phật tử của sư Dũng bức xúc: “Tại sao trước đây Giáo đoàn VI không cho người về đây ở trông coi TX mà bây giờ chùa đã khang trang thì lại đòi quản lý ? Thiết nghĩ Giáo hội nên xem lại công lao của sư Dũng khó nhọc trông coi chùa nhiều năm qua.”

HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã có Công văn số 154/CV/HĐTS nêu rõ: “Nhận thấy việc giao lại TX.Ngọc Hiếu cho hệ phái Khất sĩ – Đoàn VI trực tiếp quản lý dưới sự hướng dẫn và chịu trách nhiệm của BTS PG Lâm Đồng là chính đáng với nguồn gốc ngôi TX. Tuy nhiên, Giáo đoàn VI phải thực hiện đúng theo Điều 3 Văn bản 53/VP/BTS ngày 12-8-1998 của BTS Phật giáo Lâm Đồng đã ban hành (xây dựng một tịnh thất cho sư Dũng tịnh tu vì đã có công tu sửa và bảo quản TX từ năm 1993 đến nay - trích Công văn số 53/CV/BTS của BTS PG Lâm Đồng).

Một cán bộ công an thành phố Đà Lạt cho biết, Công an TP.Đà Lạt đã cho phép hai tu sĩ của Giáo đoàn VI nhập hộ khẩu chính thức vào TX.Ngọc Hiếu (ông Đàm Văn Sinh tức ĐĐ.Thích Minh Chuẩn làm chủ hộ TX.Ngọc Hiếu và ông Huỳnh Ngọc Đáng tức ĐĐ.Thích Minh Phước là tu sĩ tu học tại TX.Ngọc Hiếu), việc người có hộ khẩu chính thức mà không được vào nơi mình đăng ký cư trú thì rõ ràng chúng ta đã vi phạm pháp luật (Luật Cư trú).

Đây là vụ việc đã diễn ra hơn 14 năm qua, BTS THPG Lâm Đồng cũng như TƯGH đã có các công văn xử lý  với nội dung như đã nêu, nhưng không biết đến bao giờ mới được các cơ quan chức năng giải quyết một cách dứt điểm?

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày