Bảy cách giảm cân hiệu quả

GNO - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm cân hiệu quả cần phải có sự kết hợp khoa học giữa việc thay đổi chế độ ăn và các sinh hoạt hằng ngày, trong đó có vận động và thể dục thể thao.

Dưới đây là 7 lời khuyên giảm cân được cho là hiệu quả từ các chuyên gia. Cụ thể như sau:

1 - Chỉ trữ các thức ăn khỏe mạnh trong nhà

Để dọn đường cho chế độ ăn khỏe mạnh, chỉ nên trữ các thực phẩm có lợi cho sức khỏe trong nhà. Đó là rau củ quả tươi, các nguồn thực phẩm chứa chất béo an toàn cho sức khỏe, tận dụng nguồn protein từ các loại hạt.

beo phi.jpg
Béo phì là căn bệnh thời đại

2 - Ăn nhiều các thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Thay vì lo lắng số calori nạp vào cơ thể, hãy chú trọng lựa chọn các nguồn thực phẩm cung cấp protein và chất béo tốt cho sức khỏe. Cũng cần lưu ý là không nên thoải mái dung nạp các carbohydrate chỉ đơn thuần làm bạn thấy ngon miệng vì nguy hiểm hơn là có thể bạn sẽ nghiện các món ăn đó.

3 - Nâng tạ thường xuyên hơn

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard, nâng tạ giúp giảm mỡ bụng một cách hiệu quả. Các nghiên cứu trước đây cũng khẳng định các bài tập vận động và hít thở  tốt cho tuần hoàn, tim mạch cũng có tác dụng đốt mỡ và giúp cơ săn chắc hơn.

4 - Ở suốt trong phòng tập không phải là cách giảm cân hiệu quả

Cần tích hợp thời gian ở phòng tập vào kế hoạch giảm cân hơn là cố đốt năng lượng trong phòng tập. Một số nghiên cứu cho thấy, một số người có xu hướng hấp thụ năng lượng (từ thực phẩm) nhiều hơn sau khi đốt năng lượng, dẫn đến việc “ăn bù” cho mức năng lượng đã mất đi (qua nhiều bữa ăn phụ).

Thông thường cơ thể ta cần bổ sung năng lượng sau khi tập luyện. Cứ mỗi 10 calori được đốt cháy, chúng ta cần ít nhất 3 calori bù vào và yêu cầu này tăng lên theo mức độ tập luyện.

5 - Đừng bao giờ nhịn đói

Nhịn đói hay nhịn ăn không phải là giải pháp tốt để giảm cân. Nếu hấp thu ít hơn 1.200 calori mỗi ngày thì sẽ gây bất lợi cho cơ thể. Điều này làm chậm quá trình trao đổi chất để chuyển hóa năng lượng, làm cho quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Nhịn ăn còn là dấu hiệu báo trước của thiếu dinh dưỡng, gây ra một số bất ổn khác cho sức khỏe tổng thể.

6 - Hãy thử áp dụng chỉ ăn no 80% nhu cầu

Hãy chỉ ăn khi đói và uống một ít nước trước khi ăn. Chỉ ăn no khoảng 80% nhu cầu với những thức ăn tốt cho sức khỏe. Mức 80% calori này phải đảm bảo có sự cân bằng dinh dưỡng và 20% còn lại có thể ăn như các bữa ăn phụ, ăn nhẹ ít năng lượng, đường và chất béo.

7 - Đừng để cân nặng làm bạn stress

Đừng để cân nặng làm ảnh hưởng đến niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày của bạn. Điều bạn cần là xem xét chế độ kiêng cử, vận động và thể dục của mình đã phù hợp chưa và thực hiện có thuận lợi, dễ dàng không?

Việc giảm cân chỉ thật sự hiệu quả khi bạn không bị stress vì những vấn đề xung quanh việc giảm cân.

Trần Trọng Hiếu (Theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày