Bé theo ba mẹ đến chùa

GNO - Mùng 8 tháng Giêng, các chùa khai hội cầu an, từ lúc trời chưa sập nắng các em nhỏ quê tôi đã nôn nao hối thúc ba mẹ làm nhanh nhanh công việc để chở các em đến chùa làng.

1. Từ huyện Bình Chánh, TP.HCM, hai chị em Trúc Mai, Trúc Ngọc được mẹ chở đến chùa Phước Bửu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An tham dự lễ cầu an từ lúc xế chiều. Đi đường bụi và xa vậy mà bước xuống xe, đến được chùa gương mặt em tươi rói.

IMG_1.JPG

Hai chị em Trúc Mai, Trúc Ngọc - Ảnh: Ngọc Trân

Trong lúc mẹ loay hoay ghi danh sách cầu an cho cả gia đình, Trúc Mai 8 tuổi nhanh tay ẵm em Trúc Ngọc (2 tuổi) lên chánh điện lễ Phật. Một tay Trúc Ngọc ẩm em, tay còn lại chắp tựa vào bàn tay của em, nâng tay em ngang trán lạy Phật. “Sao không để em đứng xuống rồi hai chị em cùng lạy Phật, ẵm em chi cực vậy con”, một chú Phật tử hỏi Trúc Ngọc và em đáp: “Dạ thưa, em con không đứng được, bị thiếu canxi nên chân yếu đứng không được nên phải ẵm để hai chị em lạy Phật chung”.

Trả lời dứt câu, Trúc Ngọc hướng em mình lên tượng Phật rồi nguyện: “Con xin Phật cho con học giỏi, con xin Phật thay cho em con, xin Phật cho em con biết đi để đi chơi cùng với con”. Cứ như vậy mà hết tượng Phật này đến tượng Phật khác em đều khấn nguyện như thế trong ánh mắt hoan hỷ của không ít cô bác Phật tử đi lễ chùa.

2. Nhà cách chùa chưa được 1km nên trời vừa tắt nắng là bé Như Quỳnh (7 tuổi) cùng bé Na (6 tuổi) huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã lấy chiếc ghế ra cửa ngồi canh ai mặc áo lam đi chùa là bé vào nhà hô toán lên và kéo tay mẹ ra ngoài đường chỉ cho mẹ thấy có người đi chùa rồi để mẹ biết mà không làm công việc nhà nữa, dẫn bé đi chùa.

IMG_2.JPG

Bé Như Quỳnh (phải) - Ảnh: N.T

Mẹ bé kể: “Tối chùa mới bắt đầu tập trung cúng cầu an vậy chứ chưa ăn cơm chiều là bé nó cứ đi theo nhèo nhẹo năn nỉ dẫn đi chùa để trễ. Đến lúc mấy chị em họ tới rủ đi chùa chung, thấy mình đóng cửa chuẩn bị dẫn bé đi, hai bé mừng nói đủ chuyện là đến chùa hai đứa nó sẽ làm gì, lạy Phật như thế nào, gặp ai trước…”.

Khi hỏi, bé Quỳnh đến chùa để làm gì thì bé trả lời: “Con lạy Phật, đốt đèn, đốt nhang xin Phật cho con học bài mau thuộc để có thời gian đi chơi, xin cho ba con khoẻ mạnh đi làm nhiều tiền để con không ăn cơm cực”. Còn bé Na thì thỏ thẻ: “Con đến chùa lạy Phật dùm ba…”.

3. Chững chạc hơn các bạn cùng trang lứa, vừa đến chùa là bé Diệu Hậu (4 tuổi), huyện Cần Đước, tỉnh Long An đi thẳng đến chào quý sư và lật đật tìm cho mình chỗ ngồi để làm lễ. Có lẽ bé sợ ngồi phía sau không thấy sư phụ, lại dễ bị “đè bẹp” vì người đến chùa lễ Phật rất đông nên có được chỗ ngồi là bé không dám đi đâu.

IMG_.3.JPG

Bé Diệu Hậu (trái) - Ảnh: N.T

Bé ngồi yên một chỗ, chấp tay từ khi bắt đầu khai kinh, niệm Phật cầu an cho đến lúc buổi lễ kết thúc, hồi hướng công đức xong em mới chịu cùng ba mẹ ra về. Ngồi ngoài trời gần 3 tiếng đồng hồ, sương xuống lành lạnh vậy mà xong lễ em quay người nói với mẹ “về mẹ ơi, xong rồi” chứ không than với mẹ con buồn ngủ hay mệt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình thử thách Vượt bậc dành cho các anh chị Huynh trưởng tại núi La Bàn (BR-VT) - Ảnh: Trân Châu

Ngày vui

GNO - Hồi hộp và ngập tràn niềm vui là cảm xúc chung của tất cả thành viên tham gia khi được đóng con dấu đầu tiên vào sổ tinh tấn, trong hành trình thi Vượt bậc cuối năm do Gia đình Phật tử Xá Lợi (TP.HCM) tổ chức.

Thông tin hàng ngày