Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú

GNO - Một nghiên cứu mới đây kết luận phụ nữ có mang gen di truyền (genetic marker) có nguy cơ cao đối với ung thư vú, đặc biệt khi bị thêm chứng thừa cân hay béo phì.

1 beo phi.jpg
Giảm cân là một phương thức tốt để giảm nguy cơ ung thư - Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu này, phụ nữ da trắng mang gen di truyền có nguy cơ 70% mắc ung thư vú so với những phụ nữ không mang gen di truyền. Còn với các phụ nữ vừa mang gen di truyền, vừa bị thừa cân hay béo phì thì nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 210% so với những phụ nữ bình thường. Nghiên cứu này gọi gen di truyền đó là mTOR.

TS.Ting-Yuan David Cheng, Viện Nghiên cứu Ung thư Roswell Park (The Roswell Park Cancer Research Insititute) tại New York khẳng định: “Giảm cân là một phương thức tốt để giảm nguy cơ ung thư. Nếu kết quả nghiên cứu này được các nghiên cứu tương lai củng cố thì các nhà nghiên cứu sẽ có thể thử nghiệm các gen di truyền với việc giảm cân và đi đến kết luận rằng giảm cân là cách quan trọng trong ngăn ngừa ung thư vú”.

Kết quả nghiên cứu này được rút ra sau khi đã xem xét các nhân tố khác tác động lên nguy cơ ung thư vú như: tuổi tác, có hút thuốc hay không, lịch sử mắc ung thư vú của gia đình. Nghiên cứu cũng khẳng định, thừa cân hay béo phì có thể thúc đẩy ung thư vú biểu hiện.

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú đối với phụ nữ mãn kinh. Một nghiên cứu gần đây tiến hành trên 1.300 phụ nữ da trắng và 1.300 phụ nữ da màu (da đen) tại New York và New Jersey. Khoảng một nửa trong số mỗi nhóm mắc ung thư vú từ 20-75 tuổi, trong đó gần một nửa là trong giai đoạn mãn kinh. Phụ nữ được xem là béo phì nếu họ có chỉ số khối cơ thể BMI từ 25 trở lên.

Gen di truyền mTOR làm tăng nguy cơ ung thư vú đối với phụ nữ da trắng nhưng không gây ung thư vú cho phụ nữ da đen. Điều này cho thấy rằng tác động của gen di truyền khác nhau đối với các nhóm màu da khác nhau.

TS.Cheng cũng khẳng định: “Gen mTOR có liên quan đến việc hình thành mạch máu và tăng trưởng của tế bào, hai chức năng này đều quan trọng cho sự phát triển của ung thư. Các gen này được kích hoạt nhờ năng lượng thừa được đưa vào cơ thể hay khi cơ thể thu nạp năng lượng nhiều hơn mức cần thiết. Nói cách khác, gen này được điều chỉnh bởi nguồn năng lượng đưa vào cơ thể và phụ nữ thừa cân, béo phì thường nạp nhiều năng lượng hơn cần thiết”.

Kết quả của nghiên cứu này được báo cáo tại cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ hồi đầu tháng 4-2014.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Đấu củng xuyên tâm” chìa khóa giải mã điện Kính Thiên

GNO - Phát hiện các loại đấu xuyên tâm tại di tích 18 Hoàng Diệu trong đợt khai quật 2002-2004 và trong đợt khai quật năm 2017-2018 tại phía đông điện Kính Thiên đã phát hiện bình áng đầu châu chấu, bình áng đầu chim và các cấu kiện gỗ liên quan đến kiến trúc đấu củng.
Đức Phật dạy khi qua được bờ rồi thì quên chiếc bè, buông hết cho nó nhẹ - Ảnh minh họa

Để gió cuốn đi

GNO - Có những câu hát thật bình dị, chân chất, không cao siêu hoa mỹ ngôn từ, nhưng lại đi vào lòng người và ở lại rất lâu. Một trong những câu hát đó là: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành kính đảnh lễ nhục thân Đức Tăng vương Tep Vong trước khi cung thỉnh nhập kim quan - Ảnh: Khmer Times

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Tep Vong

GNO - Thông tin từ Văn phòng I cho Báo Giác Ngộ hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.

Thông tin hàng ngày