Bhutan: Lạt-ma Rinpoche thuyết giảng cho học sinh trung học cơ sở Chamzamtog

Jangtrul Yangsed Rinpoche thuyết giảng ngày 21-9 tại trường trung học cơ sở Chamzamtog.
Jangtrul Yangsed Rinpoche thuyết giảng ngày 21-9 tại trường trung học cơ sở Chamzamtog.
(GNO): Để kết nối thanh niên Bhutan và việc tìm hiểu Phật giáo, Lạt-ma Jangtrul Y Rinpoche đã có buổi thuyết giảng cho các giáo viên, học sinh ở Thimphu sáng ngày 21-9 và trả lời hàng loạt câu hỏi có liên quan đến đạo Phật do thế hệ trẻ đặt ra.

Buổi thuyết giảng kéo dài hơn 60 phút, do trường trung học cơ sở Chamzamtog tổ chức với chủ đề “Phương pháp liên hệ Phật giáo vào cuộc sống hàng ngày”. Trong bài thuyết giảng, Lạt-ma Rinpoche nói: “Chúng ta đang sống trong một thế giới có nhiều cảm xúc tiêu cực như sân hận, ghanh ty. Những cảm xúc như thế, nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến một cuộc sống bất an, khó chịu. Vì lẽ đó, thế hệ trẻ chúng ta luôn ý thức và kiểm soát tâm của mình để chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực trở nên tích cực và hạnh phúc hơn.”

Lạt-ma Rinpoche cũng khuyến cáo các em học sinh về việc sử dụng các chất say người vì nó là nguyên nhân gây ra các vấn đề tệ nạn của xã hội “Các con có thể mặc áo quần theo kiểu hip hop, nhưng các con không được sử dụng ma túy, rượu chè, thuốc lá và các độc tố có hại cho cơ thể.... Trong cuộc sống, các con phải biết thương yêu lẫn nhau. Nếu các con không thể giúp đỡ lẫn nhau thì ít ra các con không được làm tổn hại cho nhau.”

Sau buổi thuyết giảng, hàng loạt câu hỏi được nêu ra và tất cả đều được Lạt-ma Rinpoche giải đáp một cách tường tận. Cuối cùng ngài nói, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, chúng ta phải cố gắng tĩnh táo, kiểm soát được tâm của mình để tu tập và chuyển hóa tâm hồn, không nên vội vàng tin một cách mù quáng.

Cô Jigme Choden, hiệu trưởng trường nói: “Chúng tôi tổ chức buổi thuyết giảng này để giúp cho các em hiểu rõ Phật giáo hơn và ý thức được mối liên hệ giữa Phật giáo với cuộc sống hàng ngày. Trong thời đại ngày nay, ít người quan tâm đến cách giáo dục này, thậm chí các bậc phụ huynh cũng đang quên dần những nguyên tắc căn bản trong đạo Phật.”

Qua buổi thuyết giảng, các em hiểu Phật giáo thêm nhiều lắm, em Ugyen Dema, học sinh lớp 8 tâm sự cuộc thảo luận rất có hiệu quả. “Giờ đây em hiểu ý nghĩa buổi lễ cầu nguyện buổi sáng chính xác hơn, và em nghĩ nó còn có ý nghĩa thâm thúy hơn nữa.” Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số học sinh cảm thấy chưa thỏa mãn. Một học sinh nói: “Một số điều thầy thuyết giảng hơi khó hiểu, phải chi bài giảng ấy được chuyển thể thành phim thì sinh động hơn.”

Lạt-ma Jangtrul Y Rinpoche được công nhận là hiện thân của Jangtrul Pethrin Rinpoche, viện trưởng tu viện ở Kurtoe năm 1988. Ngài là một trong những Lạt-ma nổi tiếng nhất ở Bhutan hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày