Bhutan: Tháo bỏ tranh khảm trên di tích Phật giáo

GNO - Nghệ sĩ đường phố người Pháp Invader đã gây ra sự phẫn nộ trong vài tuần gần đây với việc gieo cấy gần một tá tranh khảm của mình, được tạo ra theo phong cách trò chơi điện tử cổ điển, vào những địa điểm lịch sử Phật giáo ở Bhutan.

butan moved picture.jpg
Một bức tranh khảm đã được tháo bỏ trên tường một tu viện ở Buhtan

Trong khi một số nhà quan sát, trong đó có nhiều người theo dõi của Invader trên Instagram, đã phát hiện ra hành động thiếu tôn trọng, nhưng người nghệ sĩ này đã nói với artnet News rằng ông đã được phép của nhà sư "lãnh đạo" thể hiện ít nhất một tác phẩm, một bức tranh khảm mandala ở Cheri Goemba - tu viện lâu đời nhất ở Bhutan.

Theo tờ Kuensel của Bhutan, các quan chức từ bộ phận văn hoá của chính phủ đã bắt đầu tháo gỡ các tác phẩm của Invader. Tu viện này "là một trong những tu viện quan trọng nhất trong cả nước", Kuensel cho biết, và đang được tiến hành tu bổ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Dawa Gyaltshen nói với báo giới rằng: "Vào thời điểm này, sẽ là sớm khi nói bất cứ điều gì về vấn đề này". Bà nói rằng chính phủ vẫn đang điều tra chính xác cách mà các nghệ sỹ đường phố thể hiện các tác phẩm tại các địa điểm linh thiêng.

Cả Invader lẫn các quan chức chính phủ đều không trả lời yêu cầu bình luận về việc loại bỏ các tác phẩm.

Động thái quyết định của chính phủ đã được nhiều cư dân Bhutan khen ngợi. Các fan khác, tuy nhiên, rất thất vọng khi loại bỏ các tác phẩm.

Invader tự bào chữa vào ngày 30 tháng 1, khi ông viết trên Instagram của chính mình: "Tôi biết rằng một số người sẽ hét lên rằng nó là không tôn trọng khi thể hiện nghệ thuật của tôi ở Bhutan. Cá nhân tôi không nghĩ như vậy! Việc thể hiện của tôi kể một câu chuyện. Tôi tự hào đã để lại dấu vết của tôi trong đất nước tuyệt vời này".

Văn Công Hưng (theo Artnet News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự Phật giáo TP.Tây Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt đại hội

Phật giáo TP.Tây Ninh tổ chức đại hội

GNO - Ban Trị sự GHPGVN TP.Tây Ninh hôm qua, 15-1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tịnh xá Ngọc Thạnh, phường 1, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Thông tin hàng ngày