Biển người tham dự lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh

Chiều tối 16-2 (tức 14 tháng Giêng), hàng ngàn người đã đổ về chùa Phúc Khánh (phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) để dự lễ cầu an đầu năm mới Tân Mão.

Vốn là ngôi chùa có tiếng ở Hà Nội, vì vậy lễ cầu an chính thức diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng hằng năm tại chùa Phúc Khánh luôn thu hút đông đảo người dân về đây dự lễ. Năm nay, lực lượng cảnh sát giao thông và trật tự đã được điều động từ chiều sớm để phân luồng đường đi, tránh ùn tắc tại ngã ba Thái Thịnh -  Tây Sơn và khu vực Ngã Tư Sở.

Tuy nhiên, do khuôn viên chùa quá chật, lượng người về dự lễ đông đúc, lại nằm cạnh khu vực giao thông tấp nập nên cả một đoạn đường dài gần một cây số từ giữa cầu vượt Ngã Tư Sở cho đến ngã ba Thái Thịnh - Tây Sơn chật kín người dự lễ. Các phương tiện tham gia giao thông ở làn đường bên chùa phải nhích từng chút một. Xe hơi, xe buýt đều phải vòng tránh ở ngã tư Thái Hà - Chùa Bộc - Tây Sơn và Thái Thinh, cũng như tại hướng Trường Chinh - Láng Hạ. Xe máy có thể len lỏi đi qua. Tận dụng dịp có một không hai này, nhiều hộ dân, kể cả cơ quan tư nhân xung quanh chùa đều tận dụng làm chỗ gửi xe với giá cắt cổ từ 15.000-20.000đ/vé.

Bên trong chùa không còn một chỗ trống, bên ngoài người dân đứng ngồi dày đặc chiếm gần hết nửa làn đường bên phía chùa. Thậm chí, nhiều người phải xếp hàng dài từ giữa cầu vượt hay đứng trên dải phân cách để hướng về chùa cầu nguyện.

Dưới đây là chùm ảnh biển người dự lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh tối 14 tháng Giêng năm Tân Mão:

Đường Tây Sơn ùn tắc suốt từ đoạn giao với Thái Hà - Chùa Bộc cho tới Ngã Tư Sở

Các điểm giữ xe tự phát hai bên đường vẫn" hết đất"
mặc dù giá giữ xe lên tới 15.000 - 20.000đ/vé

Biển người đen đặc đứng cầu nguyện

Không còn chỗ, nhiều người phải ngồi trên xe máy, đứng trên dải phân cách,
hay đứng tận giữa cầu vượt, hướng về chùa cầu nguyện

Lễ cầu an diễn ra trong vòng một tiếng đồng hồ (từ 19h đến 20h) mặc dù ban tổ chức đã ân cần nhắc nhở mọi người thu dọn ghế, giấy báo để đúng nơi quy định nhằm giữ gìn vệ sinh chung nhưng tan lễ mọi người đều muốn nhanh chân tới xin "lộc" hoặc ra về đã thờ ơ với rác rưởi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tổ đình Hương Tích, ngôi già-lam có bề dày lịch sử trên trăm năm

Tòng lâm thạch trụ

GNO - Hơn nửa thế kỷ trước, vào khoảng thập niên 1950, tổ đình Hương Tích vô cùng hưng thịnh, Tăng Ni, Phật tử, các danh nho phát tâm về tham kinh vấn đạo rất đông. Không chỉ tại Phú Yên, các tỉnh Nam Trung Bộ và Cao Nguyên, nhiều người vì ngưỡng mộ vị Tổ khai sơn và uy tín của tổ đình Hương Tích mà phát tâm phụng sự.
Hòa thượng Thích Lệ Trang khảo sát không gian tổ chức triển lãm "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] Hòa thượng Thích Lệ Trang thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Nhằm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên trong Ban Thường trực Ban Trị sự đã có chuyến khảo sát, kiểm tra các hạng mục công việc tại Việt Nam Quốc Tự.

Thông tin hàng ngày