Biểu tình phản đối các cuộc tấn công ở Bangladesh

GN - Vào ngày 4-10, tại thủ đô Bangkok - Thái Lan, có khoảng 300 vị Tăng sĩ đã biểu tình để bày tỏ sự phản đối đối với những cuộc tấn công gần đây của những người Hồi giáo nhắm vào những ngôi chùa và nhà cửa của các Phật tử tại Bangladesh.

>> Nhạy cảm tôn giáo không thể là lý do cho bạo lực

bangladesh buddha.jpg

Hình ảnh đau lòng từ vụ bạo động tôn giáo ở Bangladesh - Ảnh: AFP

Chư Tăng biểu tình đến từ nhiều quốc gia khác nhau, như Bangladesh, Miến Điện, Việt Nam, Thái Lan, họ đang theo học tại Thái Lan, đã giương cao biểu ngữ “No More Violence We Want Peace” (Đừng bạo động nữa, chúng tôi muốn hòa bình) và “Stop Muslim Terrorism on Bangladesh Buddhist” (Người Hồi giáo hãy chấm dứt khủng bố Phật tử Bangladesh) phía trước văn phòng của Liên Hiệp Quốc và yêu cầu Liên Hiệp Quốc can thiệp vào vụ bạo loạn ở Bangladesh.

Sư Kanraya Tasanasarit, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình nói với phóng viên AFP rằng: “Chúng tôi không muốn buộc tội ai cả, nhưng chúng tôi muốn vụ việc dã man này chấm dứt, bởi vì hiện tại các Phật tử phải nhờ quân đội, cảnh sát bảo vệ cho sự an ninh của họ suốt ngày đêm”.

Riêng tại Myanmar, vào ngày 5-10, có khoảng 100 Tăng sĩ biểu tình phía trước Đại sứ quán Bangladesh tại Yangon để chống lại các cuộc tấn công của người Hồi giáo lên cộng đồng Phật giáo ở Bangladesh. Họ giương cao các biểu ngữ với câu khẩu hiệu như “Thế giới là của tất cả mọi người, chứ không riêng gì của những người Hồi giáo”, “Hãy chấm dứt việc xúc phạm đến đạo Phật”.

Nguyên Quý (Theo CNA)

Bắt đối tượng kích động phá chùa Phật giáo

Cảnh sát Bangladesh ngày 11-10 cho biết họ đã bắt giữ những đối tượng kích động chính trong làn sóng bạo lực chống lại Phật giáo khiến hơn 20 ngôi chùa bị phá hủy vào tháng trước.

Cảnh sát đã tiến hành câu lưu Abdul Muktadir, một ngươi Hồi giáo 19 tuổi tại thành phố cảng Chittagong, với các cáo buộc người này đã tải về và phát tán những ảnh chống Hồi giáo từ một tài khoản Phật giáo trên Facebook lấy cớ kích động bạo lực tại thị trấn đông nam đất nước Ramu.

Muktadir tải các bức ảnh về sau khi một người theo đạo Phật ấn vào nút “like” (thích) trên một trang có tựa đề Insult Allah (sỉ nhục Allah). Các bức hình bao gồm một phụ nữ đã đứng lên trên cuốn kinh Koran và một trang kinh bị vất vào trong bồn cầu nhà vệ sinh, theo lời cảnh sát trưởng địa phương Salim Jahangir.

Tối ngày 29-9, Muktadir “đã tải các bức ảnh về máy tính để bàn rồi sau đó cho người dân địa phương xem, gây ra tình trạng bạo lực chống lại cộng đồng đạo Phật trong khu vực,” Jahangir cho biết.

Vài giờ sau đó, một đám đông ước tính lên đến 25.000 người theo đạo Hồi đã tập hợp ở Ramu để phản đối. Một số người sau đó tấn công các ngôi chùa và nhà các Phật tử. Theo cảnh sát, hơn 20 ngôi chùa đã bị đốt cháy hoặc phá hoại và các lãnh đạo Phật giáo nói đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất nhắm vào cộng đồng Phật tử nhỏ nhoi ở Bangladesh từ trước tới nay.

Cảnh sát cho rằng cuộc tấn công là có tổ chức và đã bắt giữ 300 người. Bộ trưởng nội vụ Mohiuddin Khan Alamgir cáo buộc những phần tử Hồi giáo cực đoan đứng đằng sau vụ việc, nhưng không đưa ra cái tên cụ thể nào.

Những người theo đạo Phật chỉ chiếm không tới 1% trong dân số 153 triệu người của Bangladesh, vốn là một nước theo Hồi giáo. Phật tử chủ yếu sống tập trung tại các tỉnh đông nam gần biên giới với Myanmar, một nước Phật giáo toàn tòng.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày