Biểu tượng Phật giáo trong ngày Cộng hòa Ấn Độ

GN - Biểu tượng Phật giáo là chủ đề nổi bật trong chương trình diễu hành mừng kỷ niệm lần thứ 69 ngày Cộng hòa Ấn Độ, được tổ chức vào cuối tháng 1 vừa qua tại quảng trường Rajpath, thủ đô New Delhi.

BieutuongPG.jpg

Hình ảnh Phật giáo xuất hiện trong lễ diễu hành

Một điều hy hữu chưa từng có trong lịch sử, đó là lãnh đạo 10 nước thuộc Cộng đồng ASEAN cũng tham dự cuộc diễu hành lớn nhất từ trước tới nay, thể hiện nền văn hóa phong phú, đa dạng và giàu truyền thống này.

Có khoảng 23 mô hình về lịch sử, văn hóa, xã hội được thực hiện tham gia diễu hành. Các mô hình này do chính các bang, bộ ngành khác nhau và các đơn vị xã hội thực hiện nối tiếp nhau xuất hiện tại quảng trường Rajpath.

Trong đó, có hai mô mình được thực hiện bởi Bộ Ngoại giao, nội dung lột tả được sự kết nối về tôn giáo, tiến trình phát triển văn hóa và lịch sử như một yếu tố quan trọng thể hiện mối quan hệ sâu đậm giữa Ấn Độ và các quốc gia ASEAN. Ở phương diện này, Phật giáo được đề cập đến như là mắt xích chủ yếu trong quá khứ cũng như hiện tại, làm cho hai bên tiến gần nhau hơn.

Mô hình thứ nhất của cơ quan này mô tả Trường Đại học Nalanda, một cơ sở đào tạo cấp đại học mẫu mực được xem như là trung tâm học thuật nổi tiếng khắp thế giới chuyên về nghiên cứu Phật học.

Tác phẩm thứ hai là hình ảnh sống động, mô phỏng tháp chùa Bồ Đề cùng cây bồ-đề thiêng liêng tại thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thiền định và chứng đạo, đạt tới cảnh giới giác ngộ hoàn toàn.

Hình ảnh về Phật giáo cũng được thực hiện bởi các đơn vị khác và cùng lúc xuất hiện trong sự kiện trọng đại này.

Mô hình diễu hành của bang Himachal Pradesh là một bức tượng Phật lớn trong tư thế thiền định, cùng với đó là những ngôi tháp Phật giáo cổ. Chân tháp có sự hiện diện của các nhà sư Phật giáo an nhiên tĩnh tọa.

Tương tự, bang Madhya Pradesh cũng thực hiện mô hình diễu hành với nội dung chủ đạo, nổi bật là hình ảnh Đức Phật ngồi thiền định dưới cội cây bồ-đề cùng với chúng đệ tử của Ngài.

Hình ảnh Phật giáo xuất hiện trên con đường diễu hành tạo niềm hứng khởi cho giới lãnh đạo và đông đảo người dân có mặt tại buổi lễ. Riêng Tổng thống Ram Nath Kovind, Thủ tướng Narendra Modi cùng các vị lãnh đạo các quốc gia ASEAN đã liên tục thảo luận và chụp hình các mô hình này để lưu niệm.

Được biết, lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á tham dự gồm: Cố vấn quốc gia Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Thái Lan Gen Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Bảo Thiên (theo HTT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày