Bình Định: Bổ nhiệm trụ trì tổ đình sắc tứ Minh Tịnh

GNO - Ngày 1-1-2015 (nhằm ngày 11-11-Giáp Ngọ), Tông phong tứ chúng đệ tử Tổ đình Minh Tịnh (TP.Quy Nhơn, Bình Định) tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 39 Tổ sư khai sơn thuộc dòng Lâm tế Pháp phái Chúc Thánh, đời thứ 40 - Cố Đại lão Hòa thượng Tăng Cang húy Chơn Phước, tự Đạo Thông, hiệu Huệ Pháp và công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ.Thích Hạnh Chơn.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của chư tôn đức: HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban TTXH T.Ư; HT.Thích Nguyên Phước, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định; BTS GHPGVN TP.Quy Nhơn, trú trì các tự viện, tịnh xá trong và ngoài tỉnh về tham dự…

Quan khách chính quyền có ông Hồ Sĩ Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Bình Định, Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn, đại diện các ban, ngành địa phương cùng chư thiện hữu tri thức và hàng ngàn Phật tử về tham dự.

ANh TN (3).jpg

Chư tôn đức thành kính tưởng niệm Tổ khai sơn

HT.Thích Trí Giác phát biểu chào mừng chư tôn giáo phẩm, chư tôn thiền đức Tăng Ni, quí quan khách chính quyền và chư Thiện tín Phật tử. Tiếp đó, HT.Thích Như Niệm cung tuyên tiểu sử cố Đại lão Hòa thượng Tăng Cang, húy Chơn Phước, tự Đạo Thông, hiệu Huệ Pháp thuộc dòng Lâm tế Pháp phái Chúc Thánh, đời thứ 40 – Tổ sư khai sơn Tổ đình Minh Tịnh. Nhằm tưởng nhớ công ơn người sáng lập ngôi Tam bảo Minh Tịnh và công hạnh tiếp Tăng độ chúng, đào tạo nhiều thế hệ Tăng tài có năng lực và trí tuệ để thừa hành Phật sự tại Tổ đình Minh Tịnh nói riêng và góp phần phát huy đạo pháp nói chung.

HT.Thích An Điền cung tuyên Pháp quyển truyền thừa tông phong pháp phái Lâm Tế Chúc Thánh. Theo đó, để có người tiếp nối giữ gìn và phát huy ngọn đèn đạo pháp mà thầy tổ đã dày công vun đắp. Hôm nay xin công bố và trao quyết định bổ nhiệm tân trú trì Tổ đình Minh Tịnh đời thứ 42.

Thay mặt văn phòng BTS, ĐĐ.Thích Quảng Duy, Chánh Thư ký công bố quyết định bổ nhiệm trú trì và cung thỉnh HT.Thích Viên Đạt trao quyết định cho ĐĐ.Thích Hạnh Chơn, chính thức trú trì Tổ đình Minh Tịnh.

h1.jpg

HT.Thích An Điền cung tuyên pháp quyển truyền thừa tông phong pháp phái

ANh TN (2).jpg

Quang cảnh buổi lễ

ANh TN (4).jpg

HT.Thích Viên Đạt trao quyết định trụ trì cho ĐĐ.Thích Hạnh Chơn

HT.Thích Trí Giác, Bổn sư của Đại đức tân trú trì có lời huấn từ: Ngôi chùa là trung tâm văn hóa, giáo dục của Đạo Phật. Để có được sự ứng biến nhanh nhạy và sinh động, vị trụ trì luôn đặt mình trong tư thế định tĩnh, trong tinh thần trách nhiệm cao, luôn vì sự nghiệp chung, vì lý tưởng phụng sự đạo pháp và dân tộc của người trưởng tử Như Lai....

Lời phát nguyện của Đại đức tân trụ trì luôn làm tấm gương mẫu mực, để hướng dẫn thiện tín tu tập và bày tỏ lòng biết ơn Tổ thầy đã dày công khai sơn tạo tự, ân đức của hòa thượng bổn sư và chư tôn giáo phẩm, chư tôn thiền đức các cấp Giáo hội, đồng thời thành tâm tri ân công đức chư tôn đức ân sư trong quá trình tu học ở trong cũng như ngoài nước và tán dương tinh thần cọng hành, kề vai sác cánh của toàn thể quý Phật tử gần xa. Sau cùng Đại đức mong muốn nhận được sự quan tâm giúp đở của Giáo hội và chính quyền các cấp để hoàn thành trọng trách trú pháp vương gia, trì Như Lai tạng.

ANh TN (5).jpg

Và, tặng hoa chúc mừng tân trụ trì

ANh TN (1).jpg

Phát nguyện của tân trụ trì

Thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, HT.Thích Nguyên Phước ban đạo từ trong buổi lễ. Hòa thượng nhấn mạnh: Vị trụ trì là một nhân tố quan trọng trong sự thịnh suy của ngôi tự viện, cũng chính là nhân tố quyết định sự thịnh suy của Chánh pháp.

Nếu vị trụ trì có tài đức vẹn toàn, biết cách quản lý điều hành tự viện, có nhiệt tâm “truyền trì mạng mạch Như Lai”, đưa đạo vào đời để chuyển hóa độ đời thì lẽ hẳn nhiên ngôi tự viện sẽ hưng thịnh và gần gũi thân thương với đồng bào Phật tử. Muốn được như vậy vị trụ trì phải nghiêm trì giới luật, luôn luôn thể hiện thân giáo và khẩu giáo, bình tĩnh sáng suốt trước mọi sự kiện diễn ra hàng ngày và giữ gìn thời khóa công phu tu tập. Có như vậy vị trụ trì mới hoàn thành trọng trách trú pháp vương gia, trì Như Lai tạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.
Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.

Thông tin hàng ngày