Bình Dương: Xây dựng GĐPT phát triển chiều sâu

GNO - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Phân ban Gia đình Phật tử (GĐPT) trong nhiệm kỳ tới 2012-2017…

Trao đổi với chúng tôi, thư ký của Phân ban GĐPT Tâm Soạn - Lương Bạch Hổ và Trưởng Ban Tâm Hỷ - Lê Văn Tính, cho biết; Bình Dương hiện có 7 GĐPT với 412 đoàn sinh (có 82 đoàn sinh không thường xuyên) sinh hoạt hằng tuần vào chiều chủ nhật. Đó là các GĐPT các chùa Hội Khánh, Phước Hội, Phước Huệ, Liên Trì, Khánh Ân, Khánh Minh, Phước Linh. Lúc đầu khi mới “gầy dựng” GĐPT thì chỉ có 2 GĐ chính thức.  Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo và Phân Ban GĐPT luôn quan tâm đến tổ chức và sinh hoạt nên các GĐPT sinh hoạt đúng nội quy, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Phân Ban hướng dẫn tỉnh gồm có 9 người, Huynh trưởng có 50 người là lực lượng nòng cốt của các GĐPT trong sinh hoạt.

Bình Dương: Xây dựng GĐPT phát triển chiều sâu ảnh 1

Hội trại Nguyên Hùng do Phân ban GĐPT Bình Dương đăng cai tổ chức 

Mục đích của GĐPT là đào tạo thanh thiếu đồng niên trở thành Phật tử chân chính, phụng sự đạo pháp và xã hội. GĐPT phải làm vai trò là gạch nối giữa gia đình, nhà trường để các em học thêm về giáo lý. Anh Tâm Soạn- Lương Bạch Hổ kể: “
Có những em trước khi vào sinh hoạt với GĐPT rất quậy phá nhưng sau một thời gian, nhờ màu áo lam mà em đã cải hóa được, trở thành người tốt. Rất nhiều học sinh nên người hơn và phụ huynh rất mừng vì điều này”.

Năm qua, nhân Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc, GĐPT đã tổ chức hội trại có quy mô lớn, quy tụ gần 500 đoàn sinh, đến từ 12 tỉnh, thành sẽ về tham dự. Hội trại với tên gọi “Nguyên Hùng”. 

Hội trại diễn ra với rất nhiều những hoạt động sôi nổi. Hơn 40 lều trại sẽ được chăm chút, tô điểm từ những ý tưởng khác nhau thể hiện niềm tin và tình yêu Phật pháp với những thông điệp hết sức ý nghĩa. Tham gia cuộc đi bộ diễu hành với chủ đề “Phật giáo với môi trường”, “Thắp nến tri ân”, triển lãm chuyên ngành GĐPT, đêm văn nghệ chào mừng nhân ngày khai mạc hội trại… là những hoạt động lớn mà GĐPT nhiệt liệt đồng hành hưởng ứng cùng giáo hội Phật giáo (GHPG) trong suốt thời gian diễn ra hội thảo. Qua đó, giới thiệu đến mọi người những hoạt động của GĐPT qua các năm, đồng thời các GĐPT tiếp nối truyền thống của các bậc đàn anh, đàn chị trong việc tổ sinh hoạt.

Ngoài tham gia các hoạt động chung của GHPG, các đoàn sinh đã có nhiều hoạt động riêng, mang đậm sắc màu của cuộc hành trình theo chân Phật. Hội thi chấm trại đẹp với chủ đề về Phật giáo, thi cắm hoa, tìm hiểu kiến thức Phật pháp. Trong đó, đặc biệt hội thi tìm hiểu 60 năm thành lập và phát triển GĐPTVN.

Vẫn còn một số hạn chế như các khóa huấn luyện chưa cấp chứng chỉ, những GĐPT tái thành lập cần hoạt động tốt hơn, địa bàn tỉnh quá rộng nhưng với 7 GĐPT như thế vẫn quá ít và hoạt động không được mạnh mẽ. Thế nên, trong nhiệm kỳ tới, Phân Ban  GĐPT sẽ củng cố những GĐPT còn sinh hoạt yếu để hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu. Phân Ban GĐPT cũng sẽ phụng hành các hoạt động Phật sự do Tỉnh hội chỉ thị, tiếp tục thực hiện các kế hoạch tồn đọng, tổ chức hội thảo huynh trưởng toàn tỉnh lần thứ 3…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày