Bình Phước: Nhà sư xây trường mầm non miễn phí

GN - “Khi đi làm từ thiện thấy dân mình nghèo, muốn giúp, nhưng chưa biết làm cái gì, mình người tu thì chỉ có tấm lòng, sự tu tập và Phật độ”. Từ những trăn trở đó, ĐĐ.Thích Huệ Minh, viện chủ chùa Tịnh Quang (khu phố 4, Chơn Thành, H.Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) quyết tâm thành lập Trường Mầm non tình thương Hoa Sen để gieo mầm thiện đến với nhiều người.

Trường nằm gần trung tâm thị trấn Chơn Thành, nhưng nếu đến đây mà bị lạc đường, chỉ cần hỏi “trường mẫu giáo miễn phí” thì ai cũng biết.

4mn.jpg


ĐĐ.Huệ Minh trao phần thưởng đến các bé - Ảnh: CTV

Từ tình thương dành cho người nghèo

Đi vào hoạt động năm 2013, trong 3 năm học vừa qua nhà trường đã tiếp nhận gần 600 trẻ, là con em của hộ nghèo, con em công nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2016-2017 với 190 trẻ, có 12 giáo viên, 2 bảo mẫu, 6 phòng học. Trường nằm trong khuôn viên rộng, ngay cạnh chùa, yên tĩnh, nhiều cây xanh.

ĐĐ.Huệ Minh cho biết, sở dĩ chọn hình thức này vì ở đây có nhiều khu công nghiệp, đa phần công nhân từ nhiều nơi khác về, nếu mình chăm lo được cho các cháu về đạo đức thì cha mẹ sẽ đỡ cực, họ có thể chú tâm vào làm việc, đỡ tốn một khoản kinh phí khi gửi con ở trường bên ngoài.

Giáo dục Phật giáo có nhiều điều rất hữu ích vì gần đèn thì sáng, như gặp thầy các cháu biết chắp tay “Mô Phật chào thầy”, rồi mỗi lễ của Phật giáo chùa đều tổ chức cho các cháu tham gia.

“Tôi nghĩ khi các cháu nhỏ được sống trong môi trường đạo đức Phật giáo, bắt đầu có thiện cảm với Phật giáo, khi ấy người nhà biết con cháu của mình học ở trường nằm trong chùa, dần người ta có thiện cảm, là mình gieo thiện duyên đến với họ. Trong khi mình gieo duyên cho người nhỏ thì người lớn trong gia đình cũng có thiện duyên. Như thế một em bé đến với mình không chỉ có em không, mà cái tâm của gia đình, cha mẹ, ông bà dần dần sẽ hướng thiện, tin Phật, họ có thiện cảm với Phật đó là lý nhân duyên của nhà Phật”, ĐĐ.Huệ Minh tâm niệm.

Khi đi nhiều nơi làm từ thiện, “thấy người nghèo là tôi thương lắm, tôi suy nghĩ và muốn thành lập trường; tính làm lâu rồi nhưng không có đất nên khi Phật tử cho đất tôi xây dựng liền; ban đầu xây trong chùa, sau đó có Phật tử phát tâm cho thêm đất và tôi đã xây dựng cơ sở khang trang như bây giờ”, Đại đức kể.

Rồi thầy chia sẻ thêm rằng, xây dựng xong thì xin phép thành lập trường và có pháp nhân pháp lý đầy đủ, có Hội đồng quản trị, Chủ tịch hội đồng, nên Đại đức yên tâm tu. “Nhiệm vụ của tu sĩ tu là chính, còn việc từ thiện có Phật tử lo”, ĐĐ.Huệ Minh chia sẻ.

Các em học ở đây được tập cho ăn chay, thầy kể, ban đầu cũng sợ thiếu chất “nhưng con em Phật tử gửi ở đây, em nào cũng lên ký, khỏe mạnh nên tôi cũng rất yên tâm”.

Mới đầu về, Đại đức Huệ Minh không tính lập chùa, thầy nói do có tiền sử bệnh tim nên chỉ muốn nhập thất tu nhưng bá tánh đến ngày càng đông nên mới xây chùa. Vì bị bệnh từ nhỏ nên thấy vô thường luôn rình rập trước mắt, thầy luôn ý thức “làm cái gì làm được thì làm chớ vô thường đến không làm được”.

“Chùa Tịnh Quang không dư gì cả, có bao nhiêu tôi cho hết, người nghèo khó họ không đến thì tôi mang đến cho họ. Cuộc sống có cái ăn là đủ rồi, mình giúp để gieo thiện duyên với người ta, kiếp này họ chưa tu nhưng biết đâu kiếp sau họ tu”, thầy Huệ Minh tâm niệm.

Vì lý do sức khỏe nên năm 2013 thầy giao công việc lại cho SC.Thích Huệ Thuần, vừa tốt nghiệp khóa IX Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và cho biết đây cũng là tâm nguyện của mình.

Theo đó, Sư cô cho biết, trong năm tới sẽ xây dựng thêm cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu của học sinh đến trường, xây dựng thêm khu vui chơi cho các cháu ngoài trời, tiếp tục đào tạo bồi dưỡng thêm nghiệp vụ cho các giáo viên vì một số cô trái ngành. “Ở đây đào tạo giáo viên kỹ, yêu thương học sinh, chú trọng đến khâu đạo đức, không chấp nhận giáo viên nhận quà của phụ huynh”, cô Huệ Thuần chia sẻ.

Môi trường giáo dục thiện lành

Đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Minh Hưng, còn vợ bán bánh mì, cả hai vợ chồng anh Phi quê ở Đồng Tháp cho biết: “Con tôi học năm thứ 2, ở môi trường này thấy cháu ngày càng ngoan, thích đi học. Tôi biết, vì được dạy trong môi trường thiện lành như vậy nên con tôi ngày càng học được điều hay”. Theo anh Phi, trường thoáng mát, giáo viên chuẩn nên nhiều công nhân nhà khó khăn hoặc người khá giả cũng gửi vào.

“Đây là năm đầu tiên cho cháu vào trường này học, lúc đưa đến thì hết chỗ, nhưng bé không chịu về, thấy vậy thầy nhận vô luôn. Cháu mới học có nửa tháng mà về ngoan hẳn lên. Tôi tính sau khi gửi cháu đi học ở đây sẽ tìm việc”, chia sẻ của chị Lệ hiện đang tìm việc, còn chồng đang làm công nhân.

Là một Phật tử thuần thành tu tập hàng tuần tại chùa, cô Vũ Thị Thu Trang, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo tình thương Hoa Sen quan niệm: “Đối với tôi, phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật. Vì đặc thù công việc ở đây là ngôi trường mẫu giáo tình thương nên những người dạy phải có tấm lòng từ bi, được thầy viện chủ tuyển chọn chứ không phải ai muốn vào cũng được, phải có đủ tiêu chuẩn mới được chọn”.

Với cô Nguyễn Thị Khánh Băng, Hiệu phó phụ trách chuyên môn có 4 năm làm việc ở đây chia sẻ: “Các cháu học tại trường đa phần cha mẹ là công nhân, nhiều bé không cha, không mẹ - bỏ hàng xóm nuôi hoặc ở với ông bà, hoàn cảnh rất tội, đứa đi học không ai đón về, có lúc ở nhà cô đến 9, 10 giờ đêm vẫn chưa ai tới đón”.

Còn TT.Thích Tĩnh Cường, Trưởng BTS GHPGVN huyện Chơn Thành đánh giá về ngôi trường cũng như người đồng đạo có tâm của mình rằng: “ĐĐ.Thích Huệ Minh có trăn trở về đạo đức con người mới nghĩ ra và thành lập được ngôi trường mẫu giáo miễn phí trong chùa như vậy, tôi thấy đây là việc làm rất hay, xây dựng được một nền tảng đạo đức từ thuở nhỏ cho các cháu, cho các cháu tập ăn chay, giúp cho ba mẹ các cháu yên tâm làm việc”.

3mn.jpg


Các bé dự lễ khai giảng năm học 2016-2017

Bà Mạc Thị Thanh Bình, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chơn Thành tâm đắc: “Có thể nói đây là mô hình từ thiện đầu tiên của huyện Chơn Thành nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung. Trong 3 năm qua nhà trường đã khắc phục được những khó khăn ban đầu, dần hoàn thiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đáp ứng được yêu cầu cơ bản của ngành. Các bé ở đây được chăm sóc nuôi dưỡng, phát triển về thể chất và tinh thần khá tốt”.

Bà Bình cho biết thêm, năm học 2015-2016, tỷ lệ 91% các bé đạt danh hiệu bé ngoan, được như vậy là nhờ sự tín tâm giúp đỡ ủng hộ của Phật tử gần xa, đặc biệt là tấm lòng của ĐĐ.Huệ Minh và SC.Huệ Thuần.

“Tất cả các cháu đến trường đều không đóng bất cứ khoản phí nào, đồng thời trường quy định không cho phép giáo viên nhận tiền bồi dưỡng của quý phụ huynh học sinh, thể hiện mô hình từ thiện của trường”, bà Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chơn Thành tán dương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày