Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các bộ ngành xử lý việc phát ngôn vi phạm pháp luật

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan, bộ chuyên ngành xử lý các vụ việc liên quan các cá nhân phát ngôn vi phạm pháp luật - Ảnh: Thảo Anh
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan, bộ chuyên ngành xử lý các vụ việc liên quan các cá nhân phát ngôn vi phạm pháp luật - Ảnh: Thảo Anh
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8-4, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Thanh Huyền đã trả lời câu hỏi báo chí về phát ngôn của một số nhà tu hành gây tranh cãi liên quan tới tín ngưỡng, tôn giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có các cơ quan chức năng ở để xử lý đối với các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: Các vị tu hành có những phát ngôn gây tranh cãi liên tới tín ngưỡng, tôn giáo đều đang hoạt động ở các ngôi chùa ở các địa phương thuộc sự quản lý của Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông sẵn sàng phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật với các hoạt động có dấu hiệu vi phạm.

Về việc quản lý nội dung trên Tiktok, bà Huyền cho hay, sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để quản lý chặt chẽ các nền tảng xuyên biên giới nói chung và TikTok nói riêng, TikTok đã có cam kết tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và đang tích cực thực hiện các yêu cầu của Bộ.

Đối với việc quản lý nội dung, đặc biệt là nội dung livestream, TikTok đã cam kết, để livestream, người dùng cần đáp ứng các tiêu chí, gồm: Ít nhất 18 tuổi, tài khoản được tạo ít nhất qua bảy ngày, đạt kiểm tra nội bộ BRIC (Business Risk Integrated Control) và có ít nhất 500 người theo dõi.

TikTok sẽ xóa mọi nội dung vi phạm, thậm chí xóa tài khoản tùy thuộc vào mức độ vi phạm. Người dùng cũng có thể báo cáo các nội dung live, chủ phòng live hay là người xem live có dấu hiệu vi phạm. Khi phát hiện bất kỳ hành vi hoặc phát ngôn nào vi phạm, TikTok sẽ làm gián đoạn các phiên phát sóng trực tiếp.

Ngoài ra, các tài khoản, người dùng có liên quan đến các vi phạm nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn khỏi live match, Multi-live hoặc tính năng phát sóng trực tiếp.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền để người dùng được biết, chủ động báo cáo nội dung vi phạm, cùng chung tay làm trong sạch không gian mạng. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục giám sát TikTok thực hiện các nội dung đã cam kết nêu trên”- Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày