Bộ Y tế đồng ý thí điểm cách ly F0 tại nhà ở TP.HCM

Ảnh: Ngô Trần Hải An
Ảnh: Ngô Trần Hải An
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại TP.HCM, Bộ Y tế đã quyết định cho cách ly các trường hợp F1 tại nhà và nay thí điểm cách ly 2 nhóm đối tượng F0 Covid-19 tại nhà.

Theo đó 2 nhóm đối tượng được thí điểm cách ly tại nhà, gồm (1) Bệnh nhân đã điều trị cách ly 10 ngày, xét nghiệm có tải lượng virus thấp, khả năng lây nhiễm giảm; (2) Nhân viên y tế, có kinh nghiệm theo dõi sức khỏe.

Trên trang thông tin của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã đồng ý thí điểm điều trị F0 tại nhà ở TP.HCM. Sau khi Sở Y tế TP.HCM ban hành văn bản hướng dẫn thí điểm sẽ tiến hành hướng mới này.

“TPHCM có thể sẽ làm thí điểm trước, sau đó báo cáo Bộ Y tế. Bộ sẽ dựa trên báo cáo này để ban hành hướng dẫn chung thí điểm cho toàn quốc”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Trước đây, tất cả trường hợp F1 đều phải bắt buộc cách ly tập trung. Các bệnh nhân mắc Covid-19 bắt buộc cách ly, điều trị tại cơ sở y tế được chỉ định. Tại TP.HCM, các ca nhiễm không triệu chứng điều trị tại Bệnh viện Dã chiến, được theo dõi y tế và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ.

Theo quy định hiện nay của Bộ Y tế, các trường hợp F0 không có triệu chứng sẽ cách ly tập trung tại cơ sở y tế tối thiểu 14 ngày và lấy ít nhất 2 mẫu bệnh phẩm cách nhau 48-72 giờ, xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng đến khi ra viện không quá 24 giờ. Sau khi ra viện, người bệnh được tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Trong những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân mắc mới ghi nhận tại TP.HCM liên tục tăng. Tính đến trưa nay 13-7, số ca mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ tư tại thành phố này là 16.027 ca và con số được dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới.

TP.HCM đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án mở rộng hệ thống thu dung, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Chung cư chưa có người ở được sử dụng làm bệnh viện dã chiến.

Nhiều bệnh viện dã chiến quy mô lớn cũng đã được đưa vào vận hành, cùng Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường tại khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 với hơn 35.000 giường thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ở ngày thứ năm của 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình vẫn đang còn phức tạp khi không chỉ ghi nhận hàng trăm ca trong các khu cách ly mà còn phát hiện một số chuỗi lây nhiễm cộng đồng mới.

Điều này đặt ra yêu cầu rất lớn cho vấn đề cơ sở, nhân lực trong khối điều trị tại TP.HCM.

Việc quyết định cho TP.HCM thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 và nay sẽ thí điểm cách ly tại nhà đối với 2 đối tượng F0 nêu trên là những thay đổi lớn trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 tại nước ta.

Cũng trong sáng nay 13-7, TP.HCM đã quyết định gỡ bỏ hàng trăm chốt được lập nhằm kiểm soát người dân đi ra đường không có lý do chính đáng sau thời gian áp dụng gây ùn dòng người cục bộ, như đã xảy ra ở Gò Vấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày