BTC lễ hội chùa Hương không ngăn quán ăn treo thịt!

Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương Nguyễn Văn Hậu cho rằng, treo thịt là cách bảo quản thực phẩm truyền thống, nên cho dù là phản cảm thì chính quyền rất khó xử lý các quán ăn.

Trao đổi với báo chí ngày 7-1, Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu - Trưởng BTC lễ hội chùa Hương cho biết, để chuẩn bị cho lễ hội năm nay, BTC đã quy  hoạch 14 quán hàng ăn tại khu vực Thiên Trù, có thể đáp ứng 60.000 thực khách mỗi ngày. Với lượng khách lớn, các quán sẽ cần 3 tấn thực phẩm trở lên mỗi ngày nên phải bày hàng, treo thực phẩm để bảo quản.

"Nếu không cho treo, nghĩa là không bảo quản thực phẩm, thì không đáp ứng nhu cầu của du khách. Có người nói phản cảm vì ở gần chùa, song đây là cách bảo quản thực phẩm truyền thống, nếu nói phản cảm không cho dân treo thì chúng tôi rất khó chỉ đạo", ông Hậu nêu.

thurung1-745229-1369377995-500-4478-9146-1389105404-20140107-151209-125.jpg

Hình ảnh phản cảm này bị dư luận lên tiếng, nhưng BTC lễ hội chùa Hương vẫn không chịu dẹp bỏ

Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cũng cho biết, năm 2013, huyện đã tuyên truyền bà con đóng tủ quầy to, lắp máy lạnh bảo quản thực phẩm, năm nay sẽ yêu cầu bố trí lại một vài cửa hàng và chấn chỉnh treo thực phẩm thế nào để không phản cảm.

Trưởng BTC lễ hội cũng khẳng định sẽ nghiêm cấm hàng quán có biển đề động vật hoang dã, song có thể đặt biển tên động vật nuôi như nhím nuôi, hươu nuôi, lợn rừng nuôi... Ông cũng lưu ý khách thập phương khi mua hàng nên có sự thỏa thuận trước để tránh bị "chặt chém".

Trả lời về việc chuyển nhượng quán ăn tại chùa Hương, ông Hậu cho biết, các gian hàng ở đây sẽ được các thôn tổ chức bốc thăm. Ban đầu có giá mấy chục triệu, song khi chuyển nhượng đến hộ kinh doanh cuối cùng có khi lên tới 200-300 triệu đồng. Tuy nhiên, chính quyền huyện không can thiệp việc chuyển nhượng này.

Lễ hội năm nay, giá vé đò sẽ giữ nguyên ở mức 35.000đồng/vé, vé thắng cảnh 50.000đồng/vé nhưng vé cáp treo sẽ tăng từ 120.000 đồng lên 140.000đồng.

Huyện Mỹ Đức đã huy động khoảng 4.300 đò chuẩn bị phục vụ khách trẩy hội. Nhưng cũng như mọi năm, các đò vẫn không có phao cứu hộ mà thay vào đó sẽ có 4 đò chuyên đi vớt rác có chở kèm theo phao cứu hộ. Những chỗ nước sâu sẽ được đóng cọc cảnh báo và treo phao. 

Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương cũng cho biết, doanh thu từ tiền đò năm 2013 là 1,4 tỷ đồng, vé thắng cảnh là 70 tỷ, cộng với thuế cáp treo thì tổng cộng huyện Mỹ Đức thu được khoảng 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi phí cho công tác tổ chức lễ hội lên tới khoảng 14 tỷ đồng với 600 người phục vụ.

Tại cuộc họp báo, TT.Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương cho biết, ngoài chương trình khai hội diễn ra ngày 6 tháng Giêng, chùa Hương còn diễn ra một số chương trình như đêm thơ Nguyên Tiêu, triển lãm nhiếp ảnh tại Thiên Trù và lễ Khánh đản Bồ-tát Quán Thế Âm diễn ra ngày 19-2 âm lịch.

TT.Thích Minh Hiền khẳng định không còn tình trạng đốt mã tại chùa Hương nhiều năm qua, chỉ còn hiện tượng đốt tiền vàng và mang lễ phẩm mặn vào lễ Phật. Thượng tọa cho biết, hiện tồn tại 300 điểm viết sớ song người dân nên vào chùa xin sớ viết hoặc thuê viết bằng tiếng Việt để dễ kiểm soát. 

Đoàn Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Về mặt lịch sử, Bangladesh từng là một phần của Ấn Độ và được gọi là Đông Bengal

Những di tích Phật giáo ở Bangladesh

NSGN - Có một số di tích khảo cổ Phật giáo quan trọng nằm ở khu vực ngày nay thuộc Bangladesh. Về mặt lịch sử, Bangladesh từng là một phần của Ấn Độ và được gọi là Đông Bengal.
Hòa thượng Thích Giác Toàn, bút danh Trần Quê Hương, tác giả của nhiều thi tập đã được xuất bản

Tìm lại hương Xuân

GNO - Dòng đời nắng hạ mây bay/ Sáng trưa chiều tối, tháng ngày đong đưa/ Kiếp người lắm nỗi móc mưa/ Sanh già bệnh chết... mộng thừa dần xoay...
Hòa thượng Thích Lệ Trang cùng chư Tăng khánh tuế Đức Pháp chủ ngày mùng 3 Tết Bính Ngọ - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa khánh tuế Đức Pháp chủ và khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm

GNO - Sáng nay, mùng 3 Tết Bính Ngọ (19-2-2026), tại chùa Huê Nghiêm (phường An Khánh, TP.HCM), chư Tăng Ni các tự viện và hàng ngàn hành giả Đạo tràng Pháp Hoa đã trở về đảnh lễ, khánh tuế Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - bậc Thầy khai mở Đạo tràng Pháp Hoa tại Việt Nam, nhân dịp đầu xuân mới.

Thông tin hàng ngày