Bức tranh Phật trở về bản xứ sau 500 năm "lưu lạc"

GNO - Một bức tranh phủ vàng thuộc triều đại Goryeo (Cao Ly) *, được đưa đến Nhật Bản vào đầu thế kỷ 16, đã trở về quê hương trong khoảng 500 năm.

Bảo tàng Đại học Dongguk (Hàn Quốc) hôm 21-10 cho biết: "Chúng tôi đã thỉnh được Geumseonmyo Amida Samjondo (Tam Thánh Tây Phương mạ vàng), được xác nhận là đã được thực hiện vào năm thứ 8 của vua Gongmin (1359), và bày trí cho công chúng chiêm bái trong phòng triển lãm đặc biệt trong một tháng kể từ thứ 24-10".

Một trong các bức Tam Thánh Tây Phương của triều Goryeo.jpg

Bức tranh đã được lưu giữ tại một ngôi chùa ở Kofu, Yamanashi, phía tây núi Phú Sĩ, Nhật Bản, và chưa bao giờ rời khỏi nơi này kể từ năm 1530.

Bức Tam Thánh Tây Phương mô tả Đức Phật A Di Đà và hai bên là hai vị Bồ-tát (ảnh). Bức Geumseonmyo Amida Samjondo là bức tranh mạ vàng trên giấy lụa màu xanh đậm, rộng 85,6 cm, dài 164,9 cm. Có khoảng 160 bức tranh thuộc triều đại Goryeo, nhưng chỉ có bức này là bức tranh được mạ vàng trên lụa.

Park Eun-Gyeong, giáo sư tại Đại học Dong-A, cho biết: "Bức tranh được cho là một tác phẩm thuộc những năm đầu của triều đại Joseon với một số đặc điểm của triều đại Goryeo. Sau khi những ghi chép về các bức tranh đã được tìm thấy hồi năm ngoái, ngay lập tức đã được nâng lên tầm cỡ là báu vật quốc gia".

Điều đáng lưu ý đây là triển lãm cho công chúng đầu tiên được thực hiện tại Hàn Quốc. Bức tranh trước đây chỉ được mở một lần duy nhất trong năm cho một số các Phật tử chọn lọc tại chùa ở Nhật Bản.

Daides Isogai, một nhà sư 73 tuổi tại một ngôi chùa Nhật Bản, cho biết: "Chúng tôi cho phép triển lãm với hy vọng làm giảm bớt căng thẳng mối quan hệ song phương ở mức độ phi chính phủ".

Văn Công Hưng (Theo The Dong-A Ilbo)

_____________

* Tên đầy đủ là Vương quốc Cao Ly, một vương quốc có chủ quyền trên bán đảo Triều Tiên - được thành lập vào năm 918.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày