Bức tranh tường kỷ lục Việt Nam 'kêu cứu'

Long Vân Khế Hội, bức tranh trên trần chính điện nằm tại chùa Diệu Đế, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang bị hoen ố, ẩm mốc do nước mưa thấm qua trần nhà chảy vào.

Bức tranh này do Phan Văn Tánh (quê ở làng Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nghệ nhân nổi tiếng về tài trang trí, từng được vua Bảo Đại phong hàm bát phẩm, vẽ.

Có chiều dài 10,6 m, chiều rộng 10,55 m, bức tranh được vẽ vào khoảng thời gian Từ Cung Hoàng thái hậu, mẹ vua Bảo Đại, đi vận động quên góp tiền của xây dựng chùa Diệu Đế. Tháng 3/2008, "Long Vân Khế Hội" được công nhận kỷ lục xưa và lớn nhất Việt Nam.

Cổng chùa Diệu Đế.

Cổng chùa Diệu Đế.

Đại đức Thích Hải Đức, người quản chùa Diệu Đế cho biết, bức tranh với những đường nét thể hiện 5 con Rồng uốn lượn, ẩn hiện trong các tầng mây và bốn con Rồng quấn quanh bốn cột trụ lớn theo một điển tích xưa về sự ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vì vậy, ngoài giá trị đặc sắc về tính lịch sử - văn hóa - nghệ thuật, bức tranh này còn mang ý nghĩa tâm linh và có vị trí  trong đời sống tôn giáo.

Được biết, chùa Diệu Đế được xây dựng từ năm 1844, không chỉ là một trong ba ngôi Quốc Tự lớn tại Huế (cùng với chùa Thiên Mụ và chùa Thánh Duyên) mà còn được vua Thiệu Trị xếp vào hàng 20 danh lam, thắng cảnh của đất Thần Kinh thời đó.

Cũng theo Đại đức Thích Hải Đức, nhà chùa đã nhờ một số kiến trúc sư thiết kế lại chùa dựa theo kiến trúc tổng thể kết hợp ba đời vua Thiệu Trị - Duy Tân - Bảo Đại nhưng chưa có kinh phí để trùng tu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

1.500 phần quà được chùa Tuyền Lâm và Phật tử Như Phú trao đến đồng bào vùng sâu Tây Nguyên trong chuyến thiện nguyện từ ngày 24 đến 28-3-2026

Chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) trao 1.500 phần quà đến đồng bào vùng sâu ở Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 24 đến 28-3-2026, chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) cùng Phật tử Như Phú (Phó Tổng Giám đốc Công ty nhựa Long Thành) tổ chức chuyến thăm, tặng quà đến đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, các trại phong, cơ sở bảo trợ tâm thần và trẻ em mồ côi ở Tây Nguyên.
Cô Lisi Ha Vinh - vợ Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, đồng sáng lập Quỹ Eurasia giới thiệu về sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” - Ảnh: Nhã An

Nghệ thuật chuyển hóa biểu hiện qua tác phẩm của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ

GNO - Những giai điệu âm nhạc được khởi lên kết nối mọi người tại buổi giao lưu ra mắt sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ - nguyên Giám đốc Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia Bhutan - đã mang đến những ý nghĩa sâu sắc về sự tự do, tình yêu và biểu hiện.

Thông tin hàng ngày