Buổi sáng tinh khôi

Lắng lòng trước buổi sáng tinh khôi - Ảnh: ĐÌNH LONG
Lắng lòng trước buổi sáng tinh khôi - Ảnh: ĐÌNH LONG
Một buổi sáng trắng  tinh cho em viết vào trang nhật ký. Một buổi sáng như tờ giấy mới cho em khắc lên nét chữ đầu ngày…

Một buổi sáng. Em mở mắt ra thấy những sợi nắng đầu tiên. Em nhắm mắt lại để cái thấy được rõ ràng hơn. Em thấy chị em nhẹ nhàng đưa lát chổi trên đất Bụt, cuốn đi những tờ lá vừa rơi đêm qua.

Một buổi sáng. Em nghe tiếng chuông đại hồng trầm hùng vang vọng từ thinh không. Em nghe chuông đổ liên hồi, cao vút, xa xa gần gần. Tiếng bước ai xào xạc trên lá khô. Bây giờ không phải mùa thu mà lá rơi nhiều đấy nhỉ? Lá bồ đề, lá sa la phủ khắp sân chùa để chị của em cần mẫn quét trong sương mỗi sớm mai.

Một buổi sáng. Bước chân đưa em đến những khu vườn đầy hương. Hạt sương bé xíu nhẹ vương hờ hững trên cánh ngọc lan. Hương ngọc lan bay xa thêm tý nữa. Thêm nhiều hạt sương rơi, hương ngọc lan tỏa ngát. Em ngửi thấy mùi đầu đông. Thầy giáo dạy em, quê mình chỉ có hai mùa mưa nắng nhưng ở xứ cao nguyên xa xôi này, đất trời ban tặng cho em bốn mùa giàu có. Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân, nhẹ nhàng, man mác như làn gió mong manh trong vườn kỳ hoa dị thảo.

Một buổi sáng. Em nếm được vị ngọt của nhịp sống mới đang chảy tràn quanh em. Mùi vị của khúc giao mùa cứ dìu dịu nơi đầu lưỡi. Đất trời đang cựa mình.

Một buổi sáng. Em bừng tỉnh đón ngày lên. Bước chân đầu ngày cẩn trọng. Mỗi bước chân em đều gởi lòng biết ơn và nguyện cầu tình yêu thương đến với mọi loài gần xa. Bước chân của em vô ưu theo ngày tháng dần qua.

Một buổi sáng. Ý niệm đầu ngày của em nở ra như nụ mới ươm mầm. Em đang có trong tay hai mươi bốn giờ. Em nguyện sống 99% số giờ ấy. Em gởi ý thức bình an đến chị, đến anh, đến em của em. Chị, anh và em là cuộc đời của em đó.

Em tự hỏi một buổi sáng như vậy sẽ được lặp lại bao nhiêu lần? Dòng sống đang chảy không ngừng cho em những phút dừng lại trong buổi sáng mới tinh. Một năm bắt đầu từ mùa xuân. Đời người bắt đầu từ tuổi trẻ.

Kìa, những chiếc lá non khẽ ngọ ngoạy mở mắt. Đóa ngọc lan mỉm cười cho làn gió mang hương đi. Tiếng chim hát lên khúc tình tự muôn đời. Và, sóng mắt của em như sóng mắt mùa xuân…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày