Cả hai biến chủng Covid-19 Ấn Độ và Anh với khả năng lây lan nhanh đã có mặt ở TP.HCM

Cả hai biến chủng Covid-19 Ấn Độ và Anh với khả năng lây lan nhanh đã có mặt ở TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Qua giải mã bộ gene SARS-CoV-2 cho hai bệnh nhân ở TP.HCM tối nay 21-5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xác nhận bệnh nhân 4583 (quận 7) có nguồn lây từ biến chủng Ấn Độ, bệnh nhân 4780 (quận 3) có nguồn lây từ biến chủng Anh.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết: "Đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh, gồm biến chủng Án Độ và Anh, ở các ca bệnh trong cộng đồng".

Theo đó, nhóm nghiên cứu Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford đã tiến hành giải mã nhanh bộ gene SARS-CoV-2 từ bệnh nhân 4583 (quận 7) là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân 4514 trú tại chung cư Sunview Town (đường Gò Dưa, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức) ghi nhận ngày 18-5 và bệnh nhân 4780 trong chùm ca ở quận 3 là ba mẹ con bán bánh canh, ghi nhận ngày 20-5.

Bệnh nhân mắc Covid-19 ở quận 3 mang biến chủng Anh, là loại biến chủng có tốc độ lây lan nhanh ở cộng đồng.

Qua phương pháp giải mã gene bằng kỹ thuật Illumina MiSeq và MinION; phần mềm lắp ghép bộ gene Genious, định danh biến chủng bằng phần mềm Pangolin, kết quả cho thấy mẫu từ bệnh nhân 4583 là biến chủng B.1.617.2 và mẫu từ bệnh nhân 4780 là B.1.1.7.

Kết quả xác định đột biến bằng COV-GLUE cho thấy các bộ gene thu nhận chứa các đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 và biến chủng B.1.617.2 tương ứng. Từ kết hợp giải mã gene với thông tin dịch tễ, nhóm nghiên cứu khẳng định bệnh nhân 4583 (quận 7) và bệnh nhân 4514 (Thủ Đức - đã báo cáo kết quả ngày 19-5-2021) có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2, là biến chủng Ấn Độ.

Còn bệnh nhân 4780 (quận 3) nhiễm biến chủng B.1.1.7, là biến chủng Anh đang lưu hành tại Đà Nẵng, Hà Nam và hiện nay đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung, đồng thời cũng đã phát hiện được trên bệnh nhân 1660 (từ Hải Dương, vào ngày 29-1) và bệnh nhân 2910 (từ Hà Nam, vào ngày 29/4) được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trước đây.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh là biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh ở các ca bệnh trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

GNO - Tranh cãi thì tâm bất an, nếu sân giận xuất hiện thì hỷ lạc vắng mặt. “Người thường ưa tranh cãi, không khen việc đình chỉ tranh cãi, thì đó là pháp không thể ái lạc, không thể ái hỷ”.
Phật đản và em - Ảnh: Chùa Tường Vân

Nụ cười trẻ thơ nơi cửa thiền

GN - Mộc mạc, bình yên, thiền vị và an lành là điều mà bất cứ ai cũng sẽ tìm thấy, dù chỉ xem qua những bức ảnh trẻ thơ vui chơi, tu học ở chùa Tường Vân, thôn Thanh Hạ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thông tin hàng ngày