Cả hai biến chủng Covid-19 Ấn Độ và Anh với khả năng lây lan nhanh đã có mặt ở TP.HCM

Cả hai biến chủng Covid-19 Ấn Độ và Anh với khả năng lây lan nhanh đã có mặt ở TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Qua giải mã bộ gene SARS-CoV-2 cho hai bệnh nhân ở TP.HCM tối nay 21-5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xác nhận bệnh nhân 4583 (quận 7) có nguồn lây từ biến chủng Ấn Độ, bệnh nhân 4780 (quận 3) có nguồn lây từ biến chủng Anh.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết: "Đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh, gồm biến chủng Án Độ và Anh, ở các ca bệnh trong cộng đồng".

Theo đó, nhóm nghiên cứu Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford đã tiến hành giải mã nhanh bộ gene SARS-CoV-2 từ bệnh nhân 4583 (quận 7) là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân 4514 trú tại chung cư Sunview Town (đường Gò Dưa, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức) ghi nhận ngày 18-5 và bệnh nhân 4780 trong chùm ca ở quận 3 là ba mẹ con bán bánh canh, ghi nhận ngày 20-5.

Bệnh nhân mắc Covid-19 ở quận 3 mang biến chủng Anh, là loại biến chủng có tốc độ lây lan nhanh ở cộng đồng.

Qua phương pháp giải mã gene bằng kỹ thuật Illumina MiSeq và MinION; phần mềm lắp ghép bộ gene Genious, định danh biến chủng bằng phần mềm Pangolin, kết quả cho thấy mẫu từ bệnh nhân 4583 là biến chủng B.1.617.2 và mẫu từ bệnh nhân 4780 là B.1.1.7.

Kết quả xác định đột biến bằng COV-GLUE cho thấy các bộ gene thu nhận chứa các đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 và biến chủng B.1.617.2 tương ứng. Từ kết hợp giải mã gene với thông tin dịch tễ, nhóm nghiên cứu khẳng định bệnh nhân 4583 (quận 7) và bệnh nhân 4514 (Thủ Đức - đã báo cáo kết quả ngày 19-5-2021) có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2, là biến chủng Ấn Độ.

Còn bệnh nhân 4780 (quận 3) nhiễm biến chủng B.1.1.7, là biến chủng Anh đang lưu hành tại Đà Nẵng, Hà Nam và hiện nay đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung, đồng thời cũng đã phát hiện được trên bệnh nhân 1660 (từ Hải Dương, vào ngày 29-1) và bệnh nhân 2910 (từ Hà Nam, vào ngày 29/4) được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trước đây.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh là biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh ở các ca bệnh trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trại Về nguồn tại thiền viện Toàn Giác

Đồng Nai: Thắt chặt tình Lam qua kỳ trại giao lưu Về nguồn lần thứ I

GNO - Nhân ngày Lễ truyền thống Về nguồn, ngày 7-3, tại thiền viện Toàn Giác, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Lan Nhã, Đức Trí và Giác Hạnh (TP.HCM) tổ chức trại giao lưu Về nguồn lần thứ I. Đây là nhịp cầu kết thân, giúp các huynh trưởng và đoàn sinh trau dồi kỹ năng, tiến tu trên con đường phụng sự lý tưởng áo Lam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.
"Các thầy cẩn thận chớ tư duy về những điều thế gian tư duy. Vì sao như vậy? Vì những điều mà người thế gian tư duy thì không có lợi ích về nghĩa, không có lợi ích về pháp và không có lợi ích về phạm hạnh, chẳng phải trí, chẳng phải giác, không hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trốn vào ngó sen

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại Trúc Lâm, vườn Ca-lan-đà, thuộc thành Vương Xá. Bấy giờ, có số đông Tỳ-kheo tụ tập ở nhà ăn rồi tư duy về những việc mà thế gian tư duy.

Thông tin hàng ngày