Cả hai biến chủng Covid-19 Ấn Độ và Anh với khả năng lây lan nhanh đã có mặt ở TP.HCM

Cả hai biến chủng Covid-19 Ấn Độ và Anh với khả năng lây lan nhanh đã có mặt ở TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Qua giải mã bộ gene SARS-CoV-2 cho hai bệnh nhân ở TP.HCM tối nay 21-5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xác nhận bệnh nhân 4583 (quận 7) có nguồn lây từ biến chủng Ấn Độ, bệnh nhân 4780 (quận 3) có nguồn lây từ biến chủng Anh.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết: "Đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh, gồm biến chủng Án Độ và Anh, ở các ca bệnh trong cộng đồng".

Theo đó, nhóm nghiên cứu Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford đã tiến hành giải mã nhanh bộ gene SARS-CoV-2 từ bệnh nhân 4583 (quận 7) là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân 4514 trú tại chung cư Sunview Town (đường Gò Dưa, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức) ghi nhận ngày 18-5 và bệnh nhân 4780 trong chùm ca ở quận 3 là ba mẹ con bán bánh canh, ghi nhận ngày 20-5.

Bệnh nhân mắc Covid-19 ở quận 3 mang biến chủng Anh, là loại biến chủng có tốc độ lây lan nhanh ở cộng đồng.

Qua phương pháp giải mã gene bằng kỹ thuật Illumina MiSeq và MinION; phần mềm lắp ghép bộ gene Genious, định danh biến chủng bằng phần mềm Pangolin, kết quả cho thấy mẫu từ bệnh nhân 4583 là biến chủng B.1.617.2 và mẫu từ bệnh nhân 4780 là B.1.1.7.

Kết quả xác định đột biến bằng COV-GLUE cho thấy các bộ gene thu nhận chứa các đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 và biến chủng B.1.617.2 tương ứng. Từ kết hợp giải mã gene với thông tin dịch tễ, nhóm nghiên cứu khẳng định bệnh nhân 4583 (quận 7) và bệnh nhân 4514 (Thủ Đức - đã báo cáo kết quả ngày 19-5-2021) có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2, là biến chủng Ấn Độ.

Còn bệnh nhân 4780 (quận 3) nhiễm biến chủng B.1.1.7, là biến chủng Anh đang lưu hành tại Đà Nẵng, Hà Nam và hiện nay đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung, đồng thời cũng đã phát hiện được trên bệnh nhân 1660 (từ Hải Dương, vào ngày 29-1) và bệnh nhân 2910 (từ Hà Nam, vào ngày 29/4) được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trước đây.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh là biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh ở các ca bệnh trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thạch Sok Xane và ông Kim Ngọc Thái

Vĩnh Long: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thăm lãnh đạo Tỉnh ủy và các cơ quan sau Đại hội lần thứ I

GNO - Sau Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chiều 8-6, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh do Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các cơ quan tỉnh.
Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Hòa thượng Thích Huệ Thành: Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc" do Ban Trị sự GHPGVN TP.Đồng Nai phối hợp cùng môn phong tổ đình Long Thiền và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức - Ảnh: Đăng Huy

Đồng Nai: Hội thảo về cuộc đời và đạo nghiệp Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành tại tổ đình Long Thiền

GNO - Sáng 8-6, tại tổ đình Long Thiền (P.Biên Hòa), Ban Trị sự GHPGVN TP.Đồng Nai phối hợp cùng môn phong tổ đình Long Thiền và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Hòa thượng Thích Huệ Thành: Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc”.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1349 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thầy - sự kết nối mầu nhiệm

GNO - Chiều ngày 22-2 năm Bính Ngọ, nắng vẫn gắt trên nền trời xanh tĩnh lặng, vạn pháp vận hành theo duyên như muôn chiều vẫn thế. Nhưng cũng chính trong dòng chảy rất bình thường ấy, một nhân duyên thù thắng đã khẽ mở, đưa chúng con bước vào một cuộc gặp gỡ chạm đến chiều sâu nội tâm chưa từng có.

Thông tin hàng ngày