Cà Mau: Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

GNO - Sáng 26-10, tại văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau (TP.Cà Mau), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN.

1 camau 11.jpg


Nghi thức chào cờ - khai mạc đại lễ kỷ niệm

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN; HT.Thích Hoằng Quang, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Minh Hải, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; TT.Thích Huệ Thành, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Cà Mau; HT.Thạch Hà, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; TT.Thích Phước Minh, TT.Thích Phước Lợi - đồng Phó BTS GHPGVN; các vị phó ban, cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni thường trực BTS PG Cà Mau, trụ trì các tự viện trong tỉnh và gần 300 nam nữ Phật tử tham dự.

Về phía chính quyền có ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau; ông Lê Dũng, Trưởng ban Dân vận - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Huỳnh Ngọc Sang, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Minh On, Phó phòng An ninh tỉnh Cà Mau; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, TP.Cà Mau, UBND phường 4 sở tại.

1 camau 7.jpg


HT.Thạch Hà tuyên đọc thông điệp

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ, HT.Thạch Hà tuyên đọc Thông điệp Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ.

TT.Thích Huệ Thành thay mặt Ban Tổ chức và Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau phát biểu khai mạc Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN do BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau tổ chức.

1 camau 6.jpg


TT.Thích Huệ Thành

TT.Thích Phước Minh đọc báo cáo khái quát quá trình hình thành và phát triển GHPGVN nói chung cũng như những thành tựu đã đạt được của Phật giáo tỉnh Cà Mau trong những năm qua.

Qua đó, nhắc đến sự kiện Đại hội đại biểu Phật giáo VN được tổ chức tại chùa Quán Sứ - thủ đô Hà Nội từ ngày 4 đến ngày 7-11-1981. Trong khi đó, tại tỉnh Minh Hải tức là Cà Mau và Bạc Liêu hiện nay - do hoàn cảnh nhân sự thiếu nên đến 1984, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Minh Hải mới được thành lập với 25 thành viên và suy cử một Ban Đại diện PG thị xã Bạc Liêu do HT.Thích Hiển Giác làm Trưởng ban, nhiệm kỳ I (1984 - 1991); nhiệm kỳ II (1991 - 1997) cũng do HT.Thích Hiển Giác làm Trưởng ban cùng với 27 thành viên (nhiệm kỳ này có 5 hệ phái tham gia).

Đến tháng 2-1992, HT.Thích Hiển Giác viên tịch để lại nhiều khó khăn cho Ban Trị sự, thực hiện theo di huấn của ngài, Thường trực Ban Trị sự đề cử TT.Thích Hoằng Quang lên quyền Trưởng ban đến năm 1997 cũng là năm mãn nhiệm.

Về phía nhà nước lại tách tỉnh Minh Hải thành 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu. Cà Mau là tỉnh thừa hưởng cơ sở văn phòng Giáo hội cũ nên Đại hội nhiệm kỳ III (1997 - 2002) rất thuận tiện, nhiệm kỳ III là giai đoạn tiếp tục phát triển một cách toàn diện, hoàn chỉnh các mặt hoạt động của các ban ngành trong thời kỳ tiếp tục đổi mới, mở cửa đất nước trong xu thế đi lên của thời đại. Ban Trị sự suy được 37 thành viên do HT.Thích Thiện Từ làm Trưởng ban, đây là nhiệm kỳ tổng kết những thành quả của Phật giáo tỉnh nhà cuối thế kỷ 20 vững vàng bước sang thế kỷ 21.

Nhiệm kỳ IV (2002 - 2007) được tiến hành mở rộng các thành viên gồm 37 thành viên có thành lập 2 Ban Đại diện, HT.Thích Thiện Từ được tín nhiệm tái nhiệm Trưởng ban Trị sự, công tác Phật sự được phát triển khá sôi nổi, các đạo tràng ở các chùa được thành lập và củng cố các cơ sở, trùng tu khôi phục các chùa ngày một trang nghiêm.

Nhiệm kỳ V (2007 - 2012) được tiến hành đúng theo sự hướng dẫn của Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh được tổ chức Đại hội đại biểu, suy cử 47 thành viên, có 5 ủy viên thường trực, HT.Thiện Từ được tái đề cử làm Trưởng ban Trị sự. Đại hội xong, nhiệm kỳ V mới hoạt động được 6 tháng thì HT.Thiện Từ thuận thế vô thường thị tịch.

Thực hiện theo Hiến chương của Giáo hội và quy chế hoạt động của Ban Trị sự tỉnh, Trung ương Giáo hội đề cử TT.Thích Huệ Thành, Phó ban Thường trực Ban Trị sự nhận nhiệm vụ quyền Trưởng ban. Đây là lần thứ 2 Ban Trị sự phải đề cử quyền Trưởng ban.

1 camau 5.jpg
1 camau 4.jpg


TƯGH tặng hoa chúc mừng

Năm 2012, theo quy định của Trung ương cũng như Hiến chương của Giáo hội, Ban Trị sự tiến hành tổ chức Đại hội lần thứ VI. Đại hội suy cử Ban Trị sự mới do TT.Thích Huệ Thành làm trưởng ban và cung thỉnh năm vị tôn túc chứng minh, 47 thành viên chính thức và 11 ủy viên dự khuyết. Cũng trong nhiệm kỳ này ra mắt được 11 ban chuyên trách và 2 phân ban; Ban Trị sự đi vào hoạt động có hiệu quả.

Nhân dịp này, T.Ư GHPGVN và UBND - UBMTTQVN tỉnh Cà Mau trao tặng bằng tuyên dương công đức tới các cá nhân, tập thể Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau có nhiều thành tích trong các công tác Phật sự nhiều năm qua.

1 camau 3.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn trao bằng tuyên dương tới BTS PG tỉnh Cà Mau

1 camau 1.jpg
Và ban đạo từ

1 camau 8.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Đại diện lãnh đạo tỉnh, ông Lê Dũng phát biểu chúc mừng những thành tựu to lớn mà GHPGVN cũng như Ban Trị sự, Tăng Ni, Phật tử Phật giáo tỉnh Cà Mau đã đạt được trong thời gian qua. Hy vọng Phật giáo Cà Mau sẽ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng phát triển hơn.

Hòa Thượng Chủ tịch HĐTS ban đạo từ và cuối cùng là lời cảm tạ của Ban tổ chức do TT.Thích Phước Lợi, Phó BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau đọc.

Thích nữ Như Thanh

_____________

 * Tin tức về Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN ở các tỉnh/thành, kính mời quý CTV, quý Ban TT-TT tỉnh/thành gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày