Các cơ sở tự viện Phật giáo Quãng Nam bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 9

(GNO-Quảng Nam): Suu khi cơn bão số 9 đi qua, hơn 260 ngôi chùa, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường . . . của 14 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều bị thiệt hại nặng.

( GNO-Quảng Nam ): Sau khi cơn bão số 9 đi qua, hơn 260 ngôi chùa, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường . . . của 14 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều bị thiệt hại ít nhiều. Đơn cử thấp nhất như chùa Sư Nữ Châu Phong (huyện Điện Bàn) nước ngập chừng 1,6 mét tràn vào chánh điện cùng lớp bùn non dày hơn 3 tấc và phá hỏng toàn bộ cây cảnh trong khuôn viên chùa, kể cả những cây lâu năm. Thiệt hại nặng nhất là niệm Phật đường tại huyện miền núi Nam Giang đã bị nước lũ cuốn trôi toàn bộ tượng thờ, pháp khí, tủ đựng kinh sách . . . Hiện tại chỉ còn trơ trọi quả chuông được sử dụng từ vỏ bom thời chiến sót lại.

 Theo nhiều chùa bị thiệt hại cho biết đặc biệt năm nay bão số 9 vừa đi qua với những trận cuồng phong dữ dội thì lũ lụt tràn về nên nước dâng nhanh kéo theo lớp bùn non dày đặc. Riêng hệ thống điện nước ở một vài khu vực mới có trở lại từ hôm 03-10-2009 (Rằm tháng 8 Kỷ Sửu) nên khâu dọn dẹp chùi rửa, vệ sinh môi trường có những khó khăn muôn phần, nhất là lớp bùn non đã khô cứng . . .

Tuỳ theo tình hình giao thông ở một vài địa phương trong tỉnh, thường trực BTS. THPG Quảng Nam do HT. Thích Thiện Duyên, Trưởng ban Trị sự đã tổ chức nhiều chuyến đi thăm viếng các tự viện bị thiệt hại nặng nề để động viên tinh thần Tăng Ni và tín đồ Phật tử cơ sở cố gắng khắc phục mọi trở ngại khó khăn để ổn định việc sinh hoạt và tu học. Đồng thời mong mỏi sự chung tay góp sức của TƯGH và Tăng Ni Phật tử gần xa phát tâm hỗ trợ cho các chùa của Phật giáo tỉnh Quảng Nam vượt qua giai đoạn khó khăn trong mùa mưa bão năm 2009 này.                               

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

1.500 phần quà được chùa Tuyền Lâm và Phật tử Như Phú trao đến đồng bào vùng sâu Tây Nguyên trong chuyến thiện nguyện từ ngày 24 đến 28-3-2026

Chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) trao 1.500 phần quà đến đồng bào vùng sâu ở Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 24 đến 28-3-2026, chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) cùng Phật tử Như Phú (Phó Tổng Giám đốc Công ty nhựa Long Thành) tổ chức chuyến thăm, tặng quà đến đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, các trại phong, cơ sở bảo trợ tâm thần và trẻ em mồ côi ở Tây Nguyên.
Cô Lisi Ha Vinh - vợ Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, đồng sáng lập Quỹ Eurasia giới thiệu về sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” - Ảnh: Nhã An

Nghệ thuật chuyển hóa biểu hiện qua tác phẩm của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ

GNO - Những giai điệu âm nhạc được khởi lên kết nối mọi người tại buổi giao lưu ra mắt sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ - nguyên Giám đốc Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia Bhutan - đã mang đến những ý nghĩa sâu sắc về sự tự do, tình yêu và biểu hiện.

Thông tin hàng ngày