Cải thiện chứng mất trí nhớ bằng đi bộ

GNO - Thể dục có thể thúc đẩy chức năng não và các khả năng tư duy của người mắc chứng mất trí nhớ, theo một báo cáo mới đây.

Nghiên cứu phát hiện rằng, đi bộ vài lần mỗi tuần có thể làm thay đổi tiến triển bệnh và giúp cải thiện sức khỏe thể chất ở những người bị mất trí nhớ do lão hóa (khi tuổi cao dần).

di-bo-1.jpg


Đi bộ tốt cho trí não - Ảnh minh họa

Nghiên cứu quan sát chứng suy giảm nhận thức mạch (vascular cognitive impairment), một dạng mất trí nhớ thường gặp thứ hai sau chứng Alzheimer. Chứng bệnh này xuất hiện khi các mạch máu bị phá hủy và máu không thể được lưu thông tốt đến não. Bệnh này thường có liên quan đến huyết áp cao và các bất ổn tim mạch.

Một trong những dấu hiệu đặc biệt của bệnh này là trong các giai đoạn đầu của bệnh thì các chức năng não hoạt động kém hiệu quả dần - các chuyên gia cho biết.

Trong các nghiên cứu scan não trước đây, người được chẩn đoán mắc chứng suy giảm trí nhớ mạch nhìn chung đều cho thấy có nhiều hoạt động thần kinh ở các phần não bộ (có liên quan đến trí nhớ, việc đưa ra quyết định và khả năng chú ý) hơn so với người không mắc chứng này. Điều đó cho thấy, não của họ phải làm việc vất vả hơn trong suốt quá trình tư duy bình thường so với các bộ não khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm huyết áp cao giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh này.

Và thể dục có thể giúp cải thiện huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu gợi ý rằng thường xuyên đi bộ nhanh có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng thể chất trong những giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer nhưng chưa có nghiên cứu khẳng định tác dụng của thể dục trong cải thiện chức năng não bộ ở người mắc chứng suy giảm trí tuệ mạch.

Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng nên đi bộ mỗi tuần khoảng ba lần, mỗi lần đi khoảng một giờ đồng hồ sẽ có lợi cho người mắc chứng bệnh này.

Nghiên cứu trên được phát hành trên Tạp chí The British Journal of Sports Medicine, do các chuyên gia thuộc Đại học British Columbia (Canada) và một số viện nghiên cứu khác thực hiện.

Huệ Trần (theo New York Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi làm việc với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng chuẩn bị cho Đại hội sau sáp nhập

GNO - Chiều nay, 22-7, tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), diễn ra buổi họp của đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh thành nhiệm kỳ 2026-2031 với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng nhằm thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ I.
Báo Giác Ngộ số 1362: Những ngày an cư đặc biệt trên đảo Trường Sa

Báo Giác Ngộ số 1362: Những ngày an cư đặc biệt trên đảo Trường Sa

GNO - Mời bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ của Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng TƯGH, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình với Báo Giác Ngộ về chuyến đi công tác tại Trường Sa trên mục Văn hóa - số báo 1362, ra ngày 24-7, do Nguyên Tài thực hiện.

Thông tin hàng ngày