Cải thiện chứng mất trí nhớ bằng đi bộ

GNO - Thể dục có thể thúc đẩy chức năng não và các khả năng tư duy của người mắc chứng mất trí nhớ, theo một báo cáo mới đây.

Nghiên cứu phát hiện rằng, đi bộ vài lần mỗi tuần có thể làm thay đổi tiến triển bệnh và giúp cải thiện sức khỏe thể chất ở những người bị mất trí nhớ do lão hóa (khi tuổi cao dần).

di-bo-1.jpg


Đi bộ tốt cho trí não - Ảnh minh họa

Nghiên cứu quan sát chứng suy giảm nhận thức mạch (vascular cognitive impairment), một dạng mất trí nhớ thường gặp thứ hai sau chứng Alzheimer. Chứng bệnh này xuất hiện khi các mạch máu bị phá hủy và máu không thể được lưu thông tốt đến não. Bệnh này thường có liên quan đến huyết áp cao và các bất ổn tim mạch.

Một trong những dấu hiệu đặc biệt của bệnh này là trong các giai đoạn đầu của bệnh thì các chức năng não hoạt động kém hiệu quả dần - các chuyên gia cho biết.

Trong các nghiên cứu scan não trước đây, người được chẩn đoán mắc chứng suy giảm trí nhớ mạch nhìn chung đều cho thấy có nhiều hoạt động thần kinh ở các phần não bộ (có liên quan đến trí nhớ, việc đưa ra quyết định và khả năng chú ý) hơn so với người không mắc chứng này. Điều đó cho thấy, não của họ phải làm việc vất vả hơn trong suốt quá trình tư duy bình thường so với các bộ não khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm huyết áp cao giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh này.

Và thể dục có thể giúp cải thiện huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu gợi ý rằng thường xuyên đi bộ nhanh có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng thể chất trong những giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer nhưng chưa có nghiên cứu khẳng định tác dụng của thể dục trong cải thiện chức năng não bộ ở người mắc chứng suy giảm trí tuệ mạch.

Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng nên đi bộ mỗi tuần khoảng ba lần, mỗi lần đi khoảng một giờ đồng hồ sẽ có lợi cho người mắc chứng bệnh này.

Nghiên cứu trên được phát hành trên Tạp chí The British Journal of Sports Medicine, do các chuyên gia thuộc Đại học British Columbia (Canada) và một số viện nghiên cứu khác thực hiện.

Huệ Trần (theo New York Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyễn Thái Thuận cùng ba mẹ tại "Vườn nhà Bờm"

Gieo hạt mầm Phật pháp trên hành trình “bỏ phố về quê”

GNO - Rời bỏ công việc ổn định khi đang là Phó Tổng phụ trách Văn hóa và nhân tài của một công ty công nghệ của Mỹ, Nguyễn Thái Thuận chọn trở về quê nhà (Lâm Đồng), bắt đầu lại trên mảnh đất từng bạc màu bằng một khu vườn xanh mang tên “Vườn nhà Bờm”.
Tặng hoa chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026, ngày 17-5, đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An do ông Bùi Thanh An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An tại chùa Diệc (phường Thành Vinh).
Chùa Hội An (P.Bình Dương) - lễ đài chính Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 của Tăng Ni TP.HCM tại khu vực Bình Dương (cũ) - Ảnh: Chúc Nghĩa

Sẽ tổ chức diễu hành xe hoa mừng Phật đản Phật lịch 2570 tại khu vực Bình Dương (cũ)

GNO - Ngày 21-5, tại Trung tâm Văn hóa - Văn phòng Hành chánh tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một), chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức phiên họp nhằm thống nhất công tác tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ Phật lịch 2570 dành cho chư Tăng Ni tại 24 phường, 12 xã trong khu vực Bình Dương (cũ).

Thông tin hàng ngày