Cải thiện chứng mất trí nhớ bằng đi bộ

GNO - Thể dục có thể thúc đẩy chức năng não và các khả năng tư duy của người mắc chứng mất trí nhớ, theo một báo cáo mới đây.

Nghiên cứu phát hiện rằng, đi bộ vài lần mỗi tuần có thể làm thay đổi tiến triển bệnh và giúp cải thiện sức khỏe thể chất ở những người bị mất trí nhớ do lão hóa (khi tuổi cao dần).

di-bo-1.jpg


Đi bộ tốt cho trí não - Ảnh minh họa

Nghiên cứu quan sát chứng suy giảm nhận thức mạch (vascular cognitive impairment), một dạng mất trí nhớ thường gặp thứ hai sau chứng Alzheimer. Chứng bệnh này xuất hiện khi các mạch máu bị phá hủy và máu không thể được lưu thông tốt đến não. Bệnh này thường có liên quan đến huyết áp cao và các bất ổn tim mạch.

Một trong những dấu hiệu đặc biệt của bệnh này là trong các giai đoạn đầu của bệnh thì các chức năng não hoạt động kém hiệu quả dần - các chuyên gia cho biết.

Trong các nghiên cứu scan não trước đây, người được chẩn đoán mắc chứng suy giảm trí nhớ mạch nhìn chung đều cho thấy có nhiều hoạt động thần kinh ở các phần não bộ (có liên quan đến trí nhớ, việc đưa ra quyết định và khả năng chú ý) hơn so với người không mắc chứng này. Điều đó cho thấy, não của họ phải làm việc vất vả hơn trong suốt quá trình tư duy bình thường so với các bộ não khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm huyết áp cao giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh này.

Và thể dục có thể giúp cải thiện huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu gợi ý rằng thường xuyên đi bộ nhanh có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng thể chất trong những giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer nhưng chưa có nghiên cứu khẳng định tác dụng của thể dục trong cải thiện chức năng não bộ ở người mắc chứng suy giảm trí tuệ mạch.

Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng nên đi bộ mỗi tuần khoảng ba lần, mỗi lần đi khoảng một giờ đồng hồ sẽ có lợi cho người mắc chứng bệnh này.

Nghiên cứu trên được phát hành trên Tạp chí The British Journal of Sports Medicine, do các chuyên gia thuộc Đại học British Columbia (Canada) và một số viện nghiên cứu khác thực hiện.

Huệ Trần (theo New York Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Báo Giác Ngộ luôn là người bạn đồng hành tinh thông, mang đến những giá trị chuẩn mực cho người đọc"

"Báo Giác Ngộ luôn là người bạn đồng hành tinh thông, mang đến những giá trị chuẩn mực cho người đọc"

GNO - Từ những năm tháng còn rất trẻ, tôi đã có duyên được làm bạn với Báo Giác Ngộ. Qua từng trang báo, từng câu chuyện, tôi dần nhận ra rằng mối duyên ấy không chỉ đơn thuần là thói quen đọc báo, mà đó là niềm hạnh phúc đã theo tôi suốt chặng đường trưởng thành, lắng đọng trong tâm thức.
Thiết kế: Hạnh Đăng/BGN

Chuyên mục “Đi cùng Giác Ngộ” nhận được nhiều sự quan tâm của chư Tăng Ni, bạn đọc

GNO - Hướng đến kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ xuất bản số đầu tiên, theo sự phân công của Ban Biên tập, Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức chuyên mục “Đi cùng Giác Ngộ”. Ngay sau khi thông báo, chuyên mục đã nhận được sự quan tâm của chư Tăng Ni, quý bạn đọc qua các phản hồi hàng ngày.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn hữu nhiễu bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông (1928-2025)

Tưởng niệm chung thất Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN

GNO - Sáng nay, 3-12 (14-10-Ất Tỵ), tại chùa Thanh Sơn (P.Long Bình, TP.HCM), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trường Trung cấp Phật học TP.HCM trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm Tuần lâm chung thất Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh.

Thông tin hàng ngày