Cải thiện chứng mất trí nhớ bằng đi bộ

GNO - Thể dục có thể thúc đẩy chức năng não và các khả năng tư duy của người mắc chứng mất trí nhớ, theo một báo cáo mới đây.

Nghiên cứu phát hiện rằng, đi bộ vài lần mỗi tuần có thể làm thay đổi tiến triển bệnh và giúp cải thiện sức khỏe thể chất ở những người bị mất trí nhớ do lão hóa (khi tuổi cao dần).

di-bo-1.jpg


Đi bộ tốt cho trí não - Ảnh minh họa

Nghiên cứu quan sát chứng suy giảm nhận thức mạch (vascular cognitive impairment), một dạng mất trí nhớ thường gặp thứ hai sau chứng Alzheimer. Chứng bệnh này xuất hiện khi các mạch máu bị phá hủy và máu không thể được lưu thông tốt đến não. Bệnh này thường có liên quan đến huyết áp cao và các bất ổn tim mạch.

Một trong những dấu hiệu đặc biệt của bệnh này là trong các giai đoạn đầu của bệnh thì các chức năng não hoạt động kém hiệu quả dần - các chuyên gia cho biết.

Trong các nghiên cứu scan não trước đây, người được chẩn đoán mắc chứng suy giảm trí nhớ mạch nhìn chung đều cho thấy có nhiều hoạt động thần kinh ở các phần não bộ (có liên quan đến trí nhớ, việc đưa ra quyết định và khả năng chú ý) hơn so với người không mắc chứng này. Điều đó cho thấy, não của họ phải làm việc vất vả hơn trong suốt quá trình tư duy bình thường so với các bộ não khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm huyết áp cao giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh này.

Và thể dục có thể giúp cải thiện huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu gợi ý rằng thường xuyên đi bộ nhanh có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng thể chất trong những giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer nhưng chưa có nghiên cứu khẳng định tác dụng của thể dục trong cải thiện chức năng não bộ ở người mắc chứng suy giảm trí tuệ mạch.

Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng nên đi bộ mỗi tuần khoảng ba lần, mỗi lần đi khoảng một giờ đồng hồ sẽ có lợi cho người mắc chứng bệnh này.

Nghiên cứu trên được phát hành trên Tạp chí The British Journal of Sports Medicine, do các chuyên gia thuộc Đại học British Columbia (Canada) và một số viện nghiên cứu khác thực hiện.

Huệ Trần (theo New York Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh Đại lễ Phật đản vào sáng nay, rằm tháng Tư năm Bính Ngọ tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng nay, rằm tháng Tư năm Bính Ngọ, hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, tại Lễ đài chính của Phật giáo TP.HCM - Việt Nam Quốc Tự, do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức. Đức Pháp chủ GHPGVN, cùng chư vị giáo phẩm quang lâm chứng minh, tham dự Đại lễ.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Sơn (1938-2020)

Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Sơn, vị Giám luật uyên thâm, giáo thọ của nhiều thế hệ Tăng Ni

GNO - Hôm nay, rằm tháng Tư năm Bính Ngọ (31-5-2026), tại thiền viện Vạn Hạnh (705 Nguyễn Kiệm, phường Đức Nhuận, TP.HCM), chư Tăng Ni và Phật tử đã trang nghiêm cử hành Lễ tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Sơn (1938-2020), vị giáo phẩm am tường Luật tạng, có đời sống mẫu mực và phạm hạnh.
Lễ đài chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 của TP.HCM đặt tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trang nghiêm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Hòa trong không khí hân hoan Kính mừng Phật đản, đúng 5 giờ 30 sáng nay, rằm tháng Tư năm Bính Ngọ (31-5-2026), hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức, diễn ra trang nghiêm tại lễ đài chính của Phật giáo TP.HCM - Việt Nam Quốc Tự.

Thông tin hàng ngày