Cải thiện chứng mất trí nhớ bằng đi bộ

GNO - Thể dục có thể thúc đẩy chức năng não và các khả năng tư duy của người mắc chứng mất trí nhớ, theo một báo cáo mới đây.

Nghiên cứu phát hiện rằng, đi bộ vài lần mỗi tuần có thể làm thay đổi tiến triển bệnh và giúp cải thiện sức khỏe thể chất ở những người bị mất trí nhớ do lão hóa (khi tuổi cao dần).

di-bo-1.jpg


Đi bộ tốt cho trí não - Ảnh minh họa

Nghiên cứu quan sát chứng suy giảm nhận thức mạch (vascular cognitive impairment), một dạng mất trí nhớ thường gặp thứ hai sau chứng Alzheimer. Chứng bệnh này xuất hiện khi các mạch máu bị phá hủy và máu không thể được lưu thông tốt đến não. Bệnh này thường có liên quan đến huyết áp cao và các bất ổn tim mạch.

Một trong những dấu hiệu đặc biệt của bệnh này là trong các giai đoạn đầu của bệnh thì các chức năng não hoạt động kém hiệu quả dần - các chuyên gia cho biết.

Trong các nghiên cứu scan não trước đây, người được chẩn đoán mắc chứng suy giảm trí nhớ mạch nhìn chung đều cho thấy có nhiều hoạt động thần kinh ở các phần não bộ (có liên quan đến trí nhớ, việc đưa ra quyết định và khả năng chú ý) hơn so với người không mắc chứng này. Điều đó cho thấy, não của họ phải làm việc vất vả hơn trong suốt quá trình tư duy bình thường so với các bộ não khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm huyết áp cao giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh này.

Và thể dục có thể giúp cải thiện huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu gợi ý rằng thường xuyên đi bộ nhanh có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng thể chất trong những giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer nhưng chưa có nghiên cứu khẳng định tác dụng của thể dục trong cải thiện chức năng não bộ ở người mắc chứng suy giảm trí tuệ mạch.

Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng nên đi bộ mỗi tuần khoảng ba lần, mỗi lần đi khoảng một giờ đồng hồ sẽ có lợi cho người mắc chứng bệnh này.

Nghiên cứu trên được phát hành trên Tạp chí The British Journal of Sports Medicine, do các chuyên gia thuộc Đại học British Columbia (Canada) và một số viện nghiên cứu khác thực hiện.

Huệ Trần (theo New York Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Vạn Đức

Thế nào là một Phật tử?

GNO - Thế nào là một Phật tử? Có nhiều cách nhìn nhận, tùy điểm nhìn, và từ đó, có nhiều định nghĩa. Mọi định nghĩa đều có tính tương đối. Phật tử hay không phải là Phật tử tùy thuộc vào tư duy, lời nói và hành động của mỗi cá nhân có Phật chất hay không.
Mọi việc chúng ta tu hay làm đều phải có kết quả, dù là kết quả tốt hay xấu. Không có việc gì mà không có hậu quả - Ảnh: Đăng Huy

Dòng truyền thừa tâm linh

GNO - Căn cứ trên kinh, những nhà chú sớ trước kia đều chia kinh Pháp hoa thành hai loại là kinh Pháp hoa Tích môn và kinh Pháp hoa Bổn môn. Cũng có người chia kinh theo Nhơn môn và Quả môn. Nhưng theo phán giáo của ngài Nhật Liên thì hoàn toàn khác hẳn.
Cầu nguyện - Ảnh Bạch Ngọc Anh

Tâm linh và mê tín

GNO - Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành. Và điều này gọi là pháp duyên khởi. Trong pháp duyên khởi, quy luật nhân quả đang vận hành. Đây là phần tinh túy nhất của đạo Phật, không phải ai cũng hiểu được ngay.

Thông tin hàng ngày