Cải thiện chứng mất trí nhớ bằng đi bộ

GNO - Thể dục có thể thúc đẩy chức năng não và các khả năng tư duy của người mắc chứng mất trí nhớ, theo một báo cáo mới đây.

Nghiên cứu phát hiện rằng, đi bộ vài lần mỗi tuần có thể làm thay đổi tiến triển bệnh và giúp cải thiện sức khỏe thể chất ở những người bị mất trí nhớ do lão hóa (khi tuổi cao dần).

di-bo-1.jpg


Đi bộ tốt cho trí não - Ảnh minh họa

Nghiên cứu quan sát chứng suy giảm nhận thức mạch (vascular cognitive impairment), một dạng mất trí nhớ thường gặp thứ hai sau chứng Alzheimer. Chứng bệnh này xuất hiện khi các mạch máu bị phá hủy và máu không thể được lưu thông tốt đến não. Bệnh này thường có liên quan đến huyết áp cao và các bất ổn tim mạch.

Một trong những dấu hiệu đặc biệt của bệnh này là trong các giai đoạn đầu của bệnh thì các chức năng não hoạt động kém hiệu quả dần - các chuyên gia cho biết.

Trong các nghiên cứu scan não trước đây, người được chẩn đoán mắc chứng suy giảm trí nhớ mạch nhìn chung đều cho thấy có nhiều hoạt động thần kinh ở các phần não bộ (có liên quan đến trí nhớ, việc đưa ra quyết định và khả năng chú ý) hơn so với người không mắc chứng này. Điều đó cho thấy, não của họ phải làm việc vất vả hơn trong suốt quá trình tư duy bình thường so với các bộ não khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm huyết áp cao giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh này.

Và thể dục có thể giúp cải thiện huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu gợi ý rằng thường xuyên đi bộ nhanh có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng thể chất trong những giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer nhưng chưa có nghiên cứu khẳng định tác dụng của thể dục trong cải thiện chức năng não bộ ở người mắc chứng suy giảm trí tuệ mạch.

Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng nên đi bộ mỗi tuần khoảng ba lần, mỗi lần đi khoảng một giờ đồng hồ sẽ có lợi cho người mắc chứng bệnh này.

Nghiên cứu trên được phát hành trên Tạp chí The British Journal of Sports Medicine, do các chuyên gia thuộc Đại học British Columbia (Canada) và một số viện nghiên cứu khác thực hiện.

Huệ Trần (theo New York Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh

Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi thành viên Tăng Ni

GNO - Sự tồn tại của Tăng đoàn không phải là bất biến, sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ thể hiện ở số lượng, mà được thành tựu từ chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.
Công trình trùng tu chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) đang được tiến hành

Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội thăm chùa Hương Ấp - di tích nơi Lý Nam Đế từng xuất gia tu học

GNO - Chiều 8-7, nhân dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp đã đến chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) thuộc Khu di tích Lý Nam Đế (phường Phổ Yên) thăm công trình trùng tu đang được tiến hành.
Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm - Ảnh minh họa

Nhẫn nhục có ích gì?

GNO - Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm. Nhẫn nhục là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”.

Thông tin hàng ngày