Canada: Một tu viện Phật giáo gặp trở ngại xây dựng

GNO - Hội đồng thành phố Three Rivers, tỉnh Prince Edward Island (Canada) đã không thông qua việc cấp phép xây dựng công trình nhà ở trong kế hoạch mở rộng của Ni viện Great Wisdom (GWBI), thuộc cộng đồng Brudenell, tỉnh Prince Edward Island.

Hạng mục nhà ở thuộc kế hoạch xây dựng mở rộng này của tu viện được đệ trình từ năm 2018 với thiết kế cao 2 tầng, đảm bảo nơi lưu trú cho khoảng 176 người.

GWBI.JPG

Tu viện Great Wisdom

Tuy nhiên, quyết định này sẽ không gây gián đoạn xây dựng đối với dự án phức hợp đã được đồng thuận - có diện tích xây dựng 18.500 m2 trong tổng diện tích 121ha - sau khi hoàn tất sẽ là nơi ở của 1.400 vị Ni. Đến nay, tu viện GWBI có khoảng 500 vị Ni sống trong các ngôi nhà rải rác trong cộng đồng từ năm 2012. Chư Ni tại đây tu học theo truyền thống Phật giáo Trung Quốc - đến từ Đài Loan, Canada, Trung Quốc, Malaysia, New Zealand, Singapore và Hoa Kỳ.

Năm 2018, tu viện đã đệ trình kế hoạch xây dựng khu phức hợp (trong 10 năm với kinh phí xây dựng nhiều triệu đô) lên chính quyền địa phương với các hạng mục: giảng đường, khu vực thờ tự, Ni xá, bãi đậu xe, sân vườn, không gian vườn và khuôn viên đi bộ,…


Giữa tháng 9 qua, hơn 150 người dân bản địa và đại diện tu viện đã có buổi làm việc. Qua đó, một số quan ngại về diện tích đất mà tu viện đang mua và các tác động khả dĩ đối với các thế hệ tương lai tại khu vực này đã được nêu ra trong buổi làm việc - theo The Guardian. Trong khi đó, quan chức thành phố lo ngại về sự phát triển của cộng đồng này trong 50 năm tới đối với các giá trị văn hóa bản địa.

vien Phat giao 1.jpg

Thiết kế quy hoạch xây dựng của khu phức hợp được đệ trình năm 2018

“Chư Ni cũng yêu quý mảnh đất này như người dân địa phương” và “cần có thêm các cuộc gặp gỡ, đối thoại với người dân có các quan ngại liên quan để giải tỏa mọi thứ” - vị Ni đại diện tu viện nhấn mạnh, theo tờ CBC.

Trước tình hình này, Thị trưởng thành phố MacAulay cho biết sẽ có kế hoạch và cùng làm việc cho sự phát triển của tu viện tại đây trong thời gian gần nhất.


Đức Hòa
(theo The Guardian, CBC)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

GNO - Chương trình Pháp thoại cuối tuần kỳ này trên Giác Ngộ Online và các nền tảng số số của Báo Giác Ngộ giới thiệu pháp thoại của Hòa thượng Thích Giác Như, chùa Từ Quang (San Francisco, California, Hoa Kỳ). Buổi thuyết giảng thực hiện tại chùa Vạn Đức - TP.Thủ Đức.

Thông tin hàng ngày