Cảnh báo nguy cơ tim mạch qua đánh giá thận

Tranh minh họa
Tranh minh họa

GNO - Thận giữ vai trò then chốt để tim mạch khỏe mạnh. Các chuyên gia bệnh viện Johns Hopkins cho biết, chức năng thận có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh tim mạch tốt hơn cả huyết áp hoặc mức cholesterol.

Dữ liệu phân tích từ 637.000 người không có tiền sử bệnh tim qua một số xét nghiệm. Xét nghiệm thứ nhất là kiểm tra creatinine máu, giúp cho thấy chức năng lọc của thận. Xét nghiệm thứ 2 là đo mức albumin trong ước tiểu, giúp cho thấy mức protein qua thận. Mức này càng cao thì cho thấy dấu hiệu suy giảm của thận cũng như sự phá hủy gây ra cho mạch máu toàn cơ thể - dấu hiệu dự đoán các bất ổn về tim mạch.

Bác sĩ Kunihiro Matsushita cho biết, cả thận và tim đều có nhiệm vụ tuần hoàn máu. Tim bơm máu đi khắp cơ thể và thận lọc máu. Do vậy, có bất ổn gì ở một trong hai cơ quan này có thể gây ảnh hưởng chức năng tuần hoàn máu bình thường và cơ quan còn lại. Ví dụ, nếu chức năng thận bị suy giảm do quá tải thì nguy cơ suy tim sẽ tăng theo.

Vì các cơ quan này hoạt động cùng nhau nên bệnh tim và bệnh thận có cùng các yếu tố nguy cơ như tiểu đường, huyết áp cao, hút thuốc lá, và thậm chí là lão hóa - theo Matsushita. Đó là lý do vì sao các bác sĩ cho thực hiện các xét nghiệm chức năng thận.

Nhưng nếu không bị cao huyết áp, tiểu đường hoặc các yếu tố nguy cơ khác thì có thể có tiền sử gia đình về suy thận hoặc bệnh thận di truyền. Nếu vậy, nên yêu cầu bác sĩ thực hiện các xét nghiệm đánh giá hoạt động của thận.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Men’s Journal)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà nghèo, con bị ung thư xương

Nhà nghèo, con bị ung thư xương

GNO - (MRLT 1340 - 2026) Đó là hoàn cảnh của ông Trần Văn Nhân thường trú tại ấp Bình Thới, xã Bình Phú, tỉnh Đồng Tháp có con trai bị bệnh nặng cần được giúp đỡ để điều trị.
Ngày bầu cử được ấn định vào 15-3-2026

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni và Phật tử hưởng ứng tích cực bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

GNO - Hôm nay, 11-3, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM ấn ký Công văn số 082 /BTS của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về kêu gọi Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn Thành phố tích cực hưởng ứng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày