Câu chuyện của những bức ảnh

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1209 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1209 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - “Cuộc thi ảnh tổ chức lần đầu tiên, tuy nội bộ nhưng đạt được kết quả mỹ mãn. Hơn 100 ảnh dự thi và 6 tác phẩm đoạt giải được tu sĩ và các bạn trẻ thực hiện rất xúc động, thể hiện được tính trang trọng của đạo Phật, toát lên sự gần gũi giữa đạo với đời”.

Câu chuyện về cô gánh hàng rong chí thành đảnh lễ và thực hiện nghi thức tắm Phật; khoảnh khắc Phật tử dầm mưa trang trí cờ chào mừng Phật đản; hình ảnh Phật tử kính cẩn lau tượng Phật… được ghi lại qua những bức ảnh đoạt giải cao trong cuộc thi ảnh online với chủ đề “Con về với Phật” trong mùa Phật đản Phật lịch 2567, do Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức.

Như lời nhận xét của nhà báo Nguyễn Công Thành, nguyên Trưởng phòng Ảnh của Báo Tuổi Trẻ, thành viên ban giám khảo: “Cuộc thi ảnh tổ chức lần đầu tiên, tuy nội bộ nhưng đạt được kết quả mỹ mãn. Hơn 100 ảnh dự thi và 6 tác phẩm đoạt giải được tu sĩ và các bạn trẻ thực hiện rất xúc động, thể hiện được tính trang trọng của đạo Phật, toát lên sự gần gũi giữa đạo với đời”.

Những bức ảnh đẹp giữa đời thường

Chia sẻ bức ảnh xúc động ghi nhận đoạt giải nhất trong cuộc thi ảnh, Sư cô Huệ Như (bút danh Lê Tuệ Thơ) cho biết, trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2567, chư Tăng chùa Thiện Mỹ thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni lộ thiên để tạo điều kiện cho bà con lao động trong con hẻm chợ Cao Đạt (Q.5) được đảnh lễ, đồng thời tham dự lễ tắm Phật.

Khi đó, hình ảnh cô gánh hàng rong đứng nép vào một góc, chờ tới lượt tắm Phật, ánh mắt thành kính hướng về tôn tượng Phật đản sanh, cùng với câu hỏi của cô đã gây ấn tượng mạnh với Sư cô Huệ Như: “Con mang gánh như vầy có tắm Phật được không”? Sư cô xúc động cho biết: “Cô gánh hàng rong không dám để gánh xuống vì sợ bể bánh tráng, mang gánh thì sợ không phải phép. Dẫu mang trên vai gánh nặng sự đời, cơm áo gạo tiền để lo cho gia đình nhưng vẫn ước mong được thực hiện nghi thức tắm Phật, kính mừng niềm vui ngày Phật đản sanh”.

Sư cô Huệ Như đã ghi lại hình ảnh tôn tượng Đức Phật sơ sinh được tôn trí giữa phố chợ tấp nập, tuy đời thường nhưng mang ý nghĩa sâu sắc trong mùa Phật đản. Hình ảnh Đức Phật hòa vào lòng người dân nơi xóm chợ, không phân biệt giai cấp, không phân biệt sang hèn, cũng chẳng có đẹp xấu, không có bất kỳ một sự phân biệt nào nơi đây, ai cũng đều có thể đến đảnh lễ, chiêm bái và cử hành nghi thức tắm Phật như thể đang thanh trần cho bản thân.

Bạn Nguyễn Xuân Thùy, đoạt giải 3 cuộc thi ảnh “Con về với Phật” chia sẻ về hoàn cảnh ra đời về bức ảnh của mình: “Đó là lúc trời mưa nhưng các cô chú Phật tử vẫn dầm mưa để thực hiện treo cờ Phật giáo. Hình ảnh đó thật sự xúc động trong tôi, các cô chú treo cờ không chỉ làm đẹp cho mùa lễ hội trong Tuần Phật đản, mà còn làm đẹp thêm cho cuộc đời”.

Khi hỏi thêm, lúc trời mưa, khi đem máy ảnh ra chụp lại bức ảnh, bạn có e ngại nước mưa sẽ làm ảnh hưởng đến máy ảnh? Xuân Thùy cho biết: “Không nghĩ nhiều đến vậy, khi thấy hình ảnh các chú treo cờ trong mưa, trong suy nghĩ của tôi chỉ muốn ghi lại khoảnh khắc xúc động đó chứ không nghĩ nhiều”. Đặc biệt là, khi thực hiện bức ảnh này, Xuân Thùy cũng không nghĩ là chụp để đi thi ảnh, đơn thuần chỉ là muốn ghi lại khoảnh khắc đẹp để ngắm, để tri ân người Phật tử thầm lặng đang làm đẹp cho đạo, cho đời.

Từ khóa tập huấn tại Báo Giác Ngộ

Nói về bức ảnh đoạt giải khuyến khích của mình, bạn trẻ Nguyễn Minh Lượng chia sẻ: “Lúc tôi tình cờ trông thấy một anh thanh niên Phật tử đang nhẹ nhàng, cẩn thận lau bụi trên tôn tượng của Đức Như Lai, tôi xúc động và cảm nhận được sự chú tâm, chánh niệm, niềm hoan hỷ thể hiện trên nét mặt của anh. Tôi đã bắt lấy hình ảnh đầy ý nghĩa này, hành động làm sạch kim thân Thế Tôn đồng thời cũng nhắc nhở về sự quán chiếu, soi rọi và gột rửa bản tâm mình”.

Minh Lượng đã đặt tên cho tác phẩm là “Phật cười trong ta” cũng chính vì ý nghĩa trên và chú thích cho bức ảnh: “Phật tử hoan hỷ khi được lau sạch tôn nhan của Đức Thế Tôn trong công tác chuẩn bị cho khóa tu “Trái tim của Bụt”, tại chùa Diệu Pháp, Bình Thạnh, TP.HCM, mùng 2-4 ÂL)”.

Nói thêm về bức ảnh, Minh Lượng bộc bạch: “Thật sự tôi chỉ là dân gà mờ trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Tôi chụp được bức ảnh trên nhờ tham gia Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ, được chư tôn đức và thầy Nguyễn Công Thành tập huấn về kiến thức, kỹ thuật nhiếp ảnh, giúp tôi đạt được thành tựu bước đầu trong công việc ý nghĩa này. Tôi xin biết ơn tất cả những nhân duyên lành, những vị thiện hữu tri thức đã xuất hiện trong cuộc đời mình”.

Hạnh phúc khi nhiều thành viên Câu lạc bộ nhận giải thưởng trong cuộc thi ảnh, nhà báo Nguyễn Công Thành cho biết: “Tôi rất quý mến, kính trọng quý Thầy, Sư cô và các Phật tử yêu thích nghề báo. Nên tôi luôn sẵn sàng, hết lòng chia sẻ những kinh nghiệm từ chụp ảnh căn bản cho đến chụp ảnh báo chí, tận tình hướng dẫn, truyền lửa nghề báo đến quý Thầy, Sư cô và các Phật tử trẻ để có những tác phẩm báo chí đúng nghĩa, chuyển đạo vào đời bằng những bức ảnh gần gũi đời thường nhất. Tôi hạnh phúc khi thấy mọi người chụp được bức ảnh đẹp, lan tỏa đến xã hội”.

Trao giải thưởng đến các tác giả - Ảnh: Bảo Toàn

Trao giải thưởng đến các tác giả - Ảnh: Bảo Toàn

“Trước đó, Câu lạc bộ đã tổ chức buổi chia sẻ kỹ năng chụp ảnh báo chí cho các thành viên do nhà báo Nguyễn Công Thành hướng dẫn. Nhân dịp Đại lễ Phật đản, tôi có trình với Thượng tọa Thích Tâm Hải, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ để tổ chức cuộc thi ảnh online này nhằm đón mừng Phật đản, đồng thời cũng tạo cơ hội để các thành viên của Câu lạc bộ thực hành, rèn luyện các kỹ năng đã học.

Bên cạnh đó, với chủ đề 'Con về bên Phật', chúng tôi cũng mong muốn tìm kiếm những bức ảnh đẹp trong cộng đồng Tăng Ni, Phật tử để cùng nhau dâng lên cúng dường Đức Từ phụ nhân dịp Khánh đản của Ngài, như tinh thần mà Đức Pháp chủ đã kêu gọi cùng “kết nên một đài sen” bằng các thiện sự. Ban Tổ chức chúng tôi trân trọng tất cả các tác phẩm gửi về dự thi, mỗi tác phẩm đều góp phần mang lại thành công cho cuộc thi lần này”.

Đại đức Thích Quảng Hậu

Chủ nhiệm CLB PV - CTV Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật tự thân chứng ngộ và xác nhận rằng tất cả mọi người và mọi loài đều khổ đau bởi sự kiện sanh, già, bệnh, chết và đều mong muốn giải thoát khổ đau. Đó là thông điệp của sự hiểu biết và lòng cảm thông sâu sắc mà Bậc Giác ngộ mong muốn gởi đến cho thế giới loài người

Đức Phật: Nơi quy ngưỡng của tâm thức nhân loại

GNO - Trong muôn vàn những phát biểu trang trọng mà nhân loại trên hành tinh đã dành để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đức Phật, có hai nhận định quan trọng nói về cuộc đời giác ngộ của Ngài, có thể giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Liên Hiệp Quốc quyết định chọn Vesak làm ngày kỷ niệm và tôn vinh Ngài.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày