Cầu nguyện cho nạn nhân vụ thảm sát tại Orlando

Vụ thảm sát tại hộp đêm dành cho người đồng tính ở thành phố Orlando (bang Florida) ngày 12-6 làm chấn động nước Mỹ
Vụ thảm sát tại hộp đêm dành cho người đồng tính ở thành phố Orlando (bang Florida) ngày 12-6 làm chấn động nước Mỹ

GNO - Đức Dalai Lama đã chủ trì một buổi cầu nguyện trong im lặng ở Mỹ cho các nạn nhân của vụ nổ súng hàng loạt tại Orlando, làm 50 người thiệt mạng.

Đức Dalai Lama hiện đang ở Washington để thúc đẩy một chiến dịch "xây dựng hòa bình" trên toàn thế giới, trong đó ngài đã chủ trì một cuộc hội thảo ở Ấn Độ với 28 nhà hoạt động trẻ từ các vùng xung đột trên thế giới, đặc biệt là châu Phi và Trung Đông.

"Nếu bạn cố gắng bây giờ, hãy thực hiện nỗ lực này ngay, đến cuối thế kỷ này có thể sẽ hòa bình hơn, từ bi hơn", Đức Dalai Lama nói.

Đối mặt với bạo lực sắp xảy ra và nguy hiểm thực sự, người ta đầu tiên phải "có hành động thích hợp để cứu lấy mình và bỏ chạy", ngài nói.

Nhưng về lâu dài, xã hội cần phải kết hợp "lòng từ tâm ấm áp" và tính từ bi trong giáo dục, ngài nói.

Ngài đã nhắc đến những thập niên sống và làm việc tại Ấn Độ, hợp tác với Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Do Thái giáo và Phật giáo. Trong khi các tôn giáo đều dạy triết lý khác nhau, nhưng tất cả đều dạy tình yêu và lòng khoan dung, ngài nói.

"Nếu ai đó làm cho máu đổ thì họ sẽ không còn được chấp nhận trong tôn giáo đó", Đức Dalai Lama nói.

"Chúng ta phải sống trên hành tinh nhỏ này với một ý thức của tình huynh đệ", ngài nói. "Không có sự lựa chọn nào khác".

Văn Công Hưng (Theo IANS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày