Cầu nguyện cho nạn nhân vụ thảm sát tại Orlando

Vụ thảm sát tại hộp đêm dành cho người đồng tính ở thành phố Orlando (bang Florida) ngày 12-6 làm chấn động nước Mỹ
Vụ thảm sát tại hộp đêm dành cho người đồng tính ở thành phố Orlando (bang Florida) ngày 12-6 làm chấn động nước Mỹ

GNO - Đức Dalai Lama đã chủ trì một buổi cầu nguyện trong im lặng ở Mỹ cho các nạn nhân của vụ nổ súng hàng loạt tại Orlando, làm 50 người thiệt mạng.

Đức Dalai Lama hiện đang ở Washington để thúc đẩy một chiến dịch "xây dựng hòa bình" trên toàn thế giới, trong đó ngài đã chủ trì một cuộc hội thảo ở Ấn Độ với 28 nhà hoạt động trẻ từ các vùng xung đột trên thế giới, đặc biệt là châu Phi và Trung Đông.

"Nếu bạn cố gắng bây giờ, hãy thực hiện nỗ lực này ngay, đến cuối thế kỷ này có thể sẽ hòa bình hơn, từ bi hơn", Đức Dalai Lama nói.

Đối mặt với bạo lực sắp xảy ra và nguy hiểm thực sự, người ta đầu tiên phải "có hành động thích hợp để cứu lấy mình và bỏ chạy", ngài nói.

Nhưng về lâu dài, xã hội cần phải kết hợp "lòng từ tâm ấm áp" và tính từ bi trong giáo dục, ngài nói.

Ngài đã nhắc đến những thập niên sống và làm việc tại Ấn Độ, hợp tác với Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Do Thái giáo và Phật giáo. Trong khi các tôn giáo đều dạy triết lý khác nhau, nhưng tất cả đều dạy tình yêu và lòng khoan dung, ngài nói.

"Nếu ai đó làm cho máu đổ thì họ sẽ không còn được chấp nhận trong tôn giáo đó", Đức Dalai Lama nói.

"Chúng ta phải sống trên hành tinh nhỏ này với một ý thức của tình huynh đệ", ngài nói. "Không có sự lựa chọn nào khác".

Văn Công Hưng (Theo IANS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày