Cầu nguyện liên tôn cho các nạn nhân chuyến bay MH17

GNO - Hôm qua, 22-7, hàng trăm người Malaysia thuộc các tôn giáo đã vân tập để cầu nguyện cho các gia đình của 298 người thiệt mạng trong vụ tai nạn bi thảm của chuyến bay Malaysia Airlines MH17 hồi tuần trước (ảnh).

>> Phật tử Malaysia cầu siêu nạn nhân chuyến bay MH17

vch.jpg

Jagir Singh, người đứng đầu nhóm liên tôn phi Hồi giáo lớn nhất của đất nước, nói rằng tất cả nên cầu nguyện cho "hương linh những người ra đi được an nghỉ trong bình an" và rằng gia đình của họ sẽ có thể vượt qua thời gian "khó khăn và đau khổ" này.

"Đây là một thảm kịch quốc gia và của tất cả người Malaysia chúng ta, chúng ta đang ở đây cùng nhau trong giờ phút đau buồn của quốc gia này để dâng lên lời cầu nguyện", Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, đạo Sikh và Đạo giáo (MCCBCHST) của Malaysia nói với đại chúng khoảng 350 người.

"Chúng ta chỉ có thể dâng lời cầu nguyện và hy vọng rằng một thảm kịch như vậy sẽ không xảy ra với đất nước chúng ta một lần nữa", ông nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Tan Sri Joseph Kurup, người cũng có mặt, đã bày tỏ nỗi buồn với thảm kịch, đồng thời ông cũng kêu gọi công lý.

"Tôi kêu gọi tất cả mọi người, đến tất cả người Malaysia, chúng ta hãy đoàn kết lên án những người chịu trách nhiệm về sự tàn bạo vô nhân đạo này", vị Bộ trưởng phụ trách đoàn kết và hội nhập quốc gia nói, bày tỏ hy vọng rằng những người chịu trách nhiệm bắn rơi chiếc máy bay sẽ được đưa ra công lý.

Đại chúng đã lặng lẽ theo dõi một đoạn video ngắn trong đó có hình ảnh của những hành khách trên chuyến bay xấu số.

Clip ngắn cũng mô tả cảnh của cuộc họp báo của Thủ tướng Datuk Seri Najib Razak vào 19-7 khi ông gọi ngày xảy ra vụ tai nạn là "một ngày bi thảm trong một năm bi thảm dành cho Malaysia".

Trong buổi cầu nguyện kéo dài khoảng một giờ, đại diện các tôn giáo - cụ thể là 7 tôn giáo Phật giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, Đạo giáo, đạo Sikh, và Đạo Baha'i - sau đó lần lượt đọc lời cầu nguyện cho các gia đình.

Sự kiện này được thể hiện bằng cử chỉ ngả mũ chào của đám đông kiên nhẫn đứng xếp hàng để đặt hoa tưởng niệm những người đã chết trong chuyến bay MH17.

Chuyến bay MH17, đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia), bị rơi ở khu vực phía đông của Donetsk Ukraina, làm chết tất cả 298 người trên khoang.

Chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ nổ trên, ngoài việc Ukraine tuyên bố rằng quân ly khai thân Nga đã bắn một tên lửa phòng không do Matxcơva cung cấp.

Quân ly khai Ukraine đã phủ nhận việc sở hữu vũ khí như vậy, trong khi Nga cũng đã chỉ ngón tay vào Ukraine.

Vụ tai nạn MH17 hôm thứ Năm tuần trước, xảy ra khi Malaysia vẫn đang phục hồi từ sau vụ biến mất bí ẩn của MH370 với 239 người vào ngày 8-3.

Văn Công Hưng (Theo The Malay Mail Online)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Gần 4.000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc về chùa Bằng tham dự khóa tu trong hai ngày 25, 26-1 (nhằm mùng 7, 8 -12- Ất Tỵ)

[Ảnh] Hà Nội: Gần 4.000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc về chùa Bằng dự khóa tu kỷ niệm Phật thành đạo

GNO - Nhân Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo và kỷ niệm 28 năm hình thành, phát triển của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, trong hai ngày 25, 26-1 (nhằm mùng 7, 8 -12- Ất Tỵ), gần 4000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa từ khắp các tỉnh, thành miền Bắc đã vân tập về chùa Bằng tham dự khóa tu với nhiều chương trình ý nghĩa.
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và Hòa thượng Thích Quảng Hà với Đức Pháp chủ GHPGVN

Lãnh đạo Giáo hội Thủ đô Hà Nội và tỉnh Ninh Bình khánh tuế Đức Pháp chủ GHPGVN

GNO - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội; Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng phái đoàn đã đến chùa Huê Nghiêm đảnh lễ, vấn an Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN, hôm 21-1.

Thông tin hàng ngày