Cha có ảnh hưởng đến thói quen bia rượu của con

GNO - Theo một nghiên cứu của các chuyên gia Đài Loan, cha mẹ có ảnh hưởng đến thói quen uống bia rượu ở con cái (cả nam và nữ) tuổi thanh thiếu niên (từ 12-19 tuổi).

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tuy thói quen uống bia rượu ở con trai và con gái đều bị ảnh hưởng từ người cha nhưng thói quen uống bia rượu cũng bị ảnh hưởng bởi người mẹ. Tuy nhiên, mối liên hệ của ảnh hưởng này mạnh hơn ở người cha và con cái - tác giả nghiên cứu Hsing-Yi Chang, Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia (ở Miao Li) cho biết.

Uống bia rượu có thể xem là một hành vi xã hội của thanh thiếu niên nên cả hành vi và thái độ của phụ huynh đều rất quan trọng. Lý do có thể đây là giai đoạn các em muốn khám phá những điều mới lạ và muốn được sự công nhận nào đó từ bạn bè đồng trang lứa. Và cách giám sát việc bia rượu của con cái là một nghệ thuật, mà không ai khác chính cha mẹ là người đảm đương trọng trách này - chia sẻ của tác giả.

Chia sẻ với tờ Reuters, tác giả nói thêm: Đài Loan vẫn là xã hội gia trưởng với hình mẫu cho con trai là người cha và tại quốc gia này nam giới uống bia rượu nhiều hơn nữ giới.

Trong nghiên cứu này, khoảng 4.000 nam và nữ thanh thiếu niên được khảo sát về thói quen uống bia rượu. Theo đó, nam sinh có cha là người không bia rượu hoặc có cha là người không cho con uống bia rượu khi chưa đủ tuổi giảm được từ 39-73% nguy cơ uống bia rượu so với các nam sinh có cha hay uống bia rượu hoặc đồng tình/khuyến khích con uống bia rượu khi chưa đủ tuổi.

Đối với các nam sinh, nếu biết cha mẹ có thái độ ngăn cấm con cái chưa đủ tuổi bia rượu thì có tác động lên các nam sinh nhiều hơn là thói quen bia rượu của người cha.

Còn ở các nữ sinh, nếu người cha không uống bia rượu thì giúp giảm được 48-49% nguy cơ uống bia rượu so với các nữ sinh có cha hay uống rượu bia hoặc đồng tình/khuyến khích con uống bia rượu khi chưa đủ tuổi. Và 77% nguy cơ được giảm nếu các nữ sinh có mẹ là người không bia rượu.

Huệ Trần (Theo Men’s Health

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày