Chen chân lên chùa cầu lộc rằm tháng giêng

Giác Ngộ - Trong những cơn mưa xuân lất phất và cái giá lạnh thấu buốt của đợt rét chưa tan ngày đầu năm mới, hàng vạn người dân thủ đô đã chen nhau vào chật kín các đền, chùa trong buổi sáng ngày Rằm để cầu lộc rằm Nguyên tiêu.

Tại đền Quán Thánh, một ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, suốt cả ngày Rằm luôn trong đầy ắp người tới dâng hương. Nhưng ngay tại đền Quán Thánh hiện vẫn tồn tại những điều không đẹp mắt do sự thiếu ý thức của một số người dân. Tiền lẻ vương vãi khắp nơi, thậm chí cả khu vực các linh vật bằng đá cũng ngập tràn tiền lẻ.

Nhiều du khách liên tục vươn người xoa chân tượng lớn trong chùa và xát tiền lẻ vào thân Phật cầu may. Lợi dụng lượng người đông đúc thăm viếng, dâng hương đền Quán Thánh, bãi gửi xe trước đền đã thả sức “chém đẹp” người đi lễ với giá gửi xe máy lên đến 10.000đ/ xe trong khi giá vé qui định vào đền chỉ có 2.000đ.

Tại chùa Trấn Quốc, không khí lễ chùa của người dân thủ đô cũng sôi nổi không kém. Điểm đặc biệt là lễ chùa Trấn Quốc đa phần là dân công chức, văn phòng. Chị Nguyễn Thị Vân - kế toán một công ty trên đường Giảng Võ chia sẻ: “Dù hôm nay không phải ngày nghỉ, chị em chúng tôi cũng phải tranh thủ đi lễ. Mà chùa Trấn Quốc này nổi tiếng linh thiêng. Năm nào tôi cũng đến chùa này để xin cầu lộc, cầu an và mong may mắn sẽ đến với gia đình, họ hàng, người thân nhân dịp năm mới”.

Ngay tại cổng chùa, điều đáng ghi nhận là tình trạng bán rùa tai đỏ phóng sinh như mọi năm đã không còn nữa. Thay vào đó, một số người dân bán baba nhỏ để người dân và Phật tử phóng sinh với mức giá 30.000 đ/con.

Thượng tọa Thích Thanh Nhã - Ủy viên HĐTS , Trụ trì chùa Trấn Quốc cho biết: “Ngày rằm nguyên tiêu đã có rất nhiều người dân, bà con phật tử đến chùa cầu an, cầu sức khỏe, cầu tài lộc. Nhưng điều quan trọng nhất mà nhiều người không thể quên đó là ơn nghĩa của đấng sinh thành đó là việc báo hiếu với mẹ cha, những người đã khuất”

Cũng đã thành thông lệ, hàng trăm người dân thủ đô đã chọn Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi tổ chức Ngày thơ Việt Nam làm nơi xin lộc chữ, lộc thơ, lấy may đầu năm. Chị Ngô Thu Hương - Thái Thịnh, Đống Đa trải lòng: “Tôi dẫn cháu nhà tôi lên Văn Miếu xin chữ vừa để treo lấy lộc vừa để rèn cho cháu biết yêu sách, yêu chữ để có ý thức học tập trong năm mới”.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại:

chua01.jpg
chua02.jpg
chua04.jpg
chua06.jpg
chua07.jpg
chua08.jpg
chua10.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày