“Chị Ong Vàng” và nhân duyên với Phật

GN - Phạm Thúy Quỳnh được biết đến như là một gương mặt khá ấn tượng của tuổi teen hiện nay, người đang giữ vị trí MC chị Ong Vàng trong chương trình “Mười vạn câu hỏi vì sao”. Bên cạnh đó, Thúy Quỳnh cũng đang góp mặt trong nhiều chương trình truyền hình và một số bộ phim.

anh bai Chinh Tam, PGTT 686.JPG
Thúy Quỳnh (đeo kính) cùng quý thầy và các thành viên
Câu lạc bộ trong buổi lễ phóng sinh tại bãi sông Hồng (Hà Nội)

Ít người biết rằng Thúy Quỳnh là một Phật tử trẻ có nhân duyên với đạo Phật từ sớm và rất năng đến chùa. PG-TT có cuộc trò chuyện với “chị Ong Vàng” Thúy Quỳnh:

Với vai trò đảm nhiệm là chị Ong Vàng trong chương trình “Mười vạn câu hỏi vì sao” của Đài Truyền hình Việt Nam, đang trong độ tuổi chưa phải là lớn và cũng rất bận rộn với việc học tập, nhân duyên nào đã đưa Thúy Quỳnh biết đến đạo Phật và trở thành một Phật tử như bây giờ?

- Phạm Thúy Quỳnh: Trong dịp nghỉ hè năm học lớp 5 (2008), em được bố mẹ đưa vào TP.HCM thăm chùa Hoằng Pháp và chùa Giác Ngộ, nhìn những pho tượng Phật hiền hòa và tĩnh lặng trong chánh điện, những nụ cười từ bi, những cái chắp tay chào thân thương của mọi người nơi đây làm em quên đi ngoài kia cuộc đời  bon chen, náo nhiệt. Các thầy trong chùa bảo em có nhân duyên lớn với đạo Phật.

 Khi tham gia CLB Hà Nội Thích đi chùa - Tụng kinh - Phóng sinh - Phát cơm từ thiện thì em cảm thấy mình được tham gia vào nhiều hoạt động có ích hơn cho cộng đồng, cho xã hội. Em hoan hỷ khi được khoác lên mình chiếc áo lam của một người Phật tử, làm những công việc Phật sự giúp đỡ mọi người. Em thấy thật thích và vui lắm khi được mọi người gọi em là người con Phật.

Điều gì ở đạo Phật khiến Thúy Quỳnh tâm đắc và muốn tìm hiểu nhiều nhất?

Không giống như những điều mới mẻ khác, khi mới biết đến thì mình tò mò vì những điều mới mẻ về nó. Riêng, đạo Phật em cảm thấy một cảm giác không hề lạ lẫm mà trái lại thấy rất gần gũi. Em nhanh chóng có được niềm tin sâu sắc đối với Tam bảo. Có lẽ như quý thầy đã nói, em có duyên với Phật từ nhiều kiếp trước!

Khi biết em yêu thích và quan tâm, muốn tìm hiểu sâu hơn về Phật giáo, mẹ và các anh chị Phật tử đã giúp em từng bước trên con đường tu tập. Khi bắt đầu bước chân vào đạo, em được học về ba món độc (tham, sân, si) là gốc của mọi khổ đau ở đời sống hiện tại lẫn tương lai, còn lòng từ bi sẽ mang lại niềm an vui và hạnh phúc không chỉ cho mình mà cho cả những người thân. Đó là điều em đã ghi nhớ trong tâm ngay từ đầu.

Thúy Quỳnh có thể chia sẻ là bạn đã thấy được và có được những gì từ những quan điểm, triết lý của đạo Phật giúp bạn có thể áp dụng cho cuộc sống tốt hơn?

Em được học nhiều hơn những điều mà trước đấy em chưa từng biết, như việc sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, biết sống chan hòa, sẻ chia cùng với mọi người dù mình là người giàu có hay nghèo kém. Em biết những việc thiện em làm ở thời điểm hiện tại sẽ mang lại cho bản thân Phước, Đức và em tin vào luật nhân quả của đạo Phật, khi mình gieo nhân gì thì mình sẽ gặt quả đó.

Biết đến đạo Phật, em biết cố gắng chăm học hơn, giúp đỡ nhiều người hơn và khi đóng phim em thấy cảm xúc của mình cũng truyền tải tốt hơn thông điệp của đạo Phật đối với công chúng. Làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

“Chị Ong Vàng” cảm thấy thế nào khi nhìn thấy nhiều bạn trẻ hiện nay thường xuyên đến chùa, ngồi thiền, tụng kinh?

Em thấy điều này rất là tốt, đây là một chiều hướng tích cực đối với những bạn trẻ như chúng em hiện nay. Hy vọng rằng các bạn sẽ phát huy tinh thần này.

Cảm ơn Thúy Quỳnh - “chị Ong Vàng”, chúc Phật tử Thúy Quỳnh học tập và làm việc tốt, sống an vui trong Đạo pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bồ-tát Địa Tạng

Công hạnh của Đức Bồ-tát Địa Tạng

GNO - Bồ-tát Địa Tạng là vị Bồ-tát có nhân duyên sâu nặng với chúng sanh trong thế giới Ta-bà. Ngài là vị Bồ-tát được Đức Phật giao phó trọng trách làm giáo chủ cõi Ta-bà trong khoảng thời gian Đức Thế Tôn nhập diệt, Bồ-tát Di Lặc chưa thành Phật.
Trao kỷ niệm chương đến các tổ chức, tập thể, gia đình, cá nhân Phật tử có thành tích “nuôi lợn béo” với số tiền quyên góp cao nhất cho Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai”

Hải Phòng: Chùa Quỳnh Cư trao kỷ niệm chương đến các Phật tử có thành tích “Nuôi lợn đất” gây quỹ khuyến học

GNO - Tối mùng 8 tháng Giêng năm Bính Ngọ (24-2-2026), tại chùa Quỳnh Cư (P.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã diễn ra đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an và trao kỷ niệm chương cho tập thể, cá nhân, gia đình đạt thành tích cao trong hoạt động “Nuôi lợn đất” gây Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai” năm 2026.
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Phật pháp trong thời đại thuật toán

GNO - Người Phật tử đã từng làm lễ thọ giới cho cây. Họ cũng từng làm lễ cho núi, thậm chí cho cả những vong hồn. Vậy thì tại sao không thể làm cho một chatbot AI?

Thông tin hàng ngày