Chùa Candaransi đón năm mới trong “giãn cách xã hội”

GNO - Buổi lễ đón chư thiên mừng năm mới - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer đã diễn ra trang nghiêm và an toàn tại chùa Candaransi (Q.3, TP.HCM) vào 20g48 phút tối qua 13-4.

1ct.jpg


Năm nay, chư Tăng làm lễ trong khoảng cách 2m

Buổi lễ mở đầu với thời kinh ngắn, sau đó là lễ quy y Tam bảo và lời pháp chúc mừng năm mới từ HT.Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH, trụ trì chùa Candaransi gửi đến chư Tăng, thiện nam tín nữ.

Hòa thượng nói, trong cuộc sống của chúng ta không có gì tốt bằng hành vi trong sạch, hành vi đúng Chánh pháp. “Bước sang năm mới để đem lại sự an lạc cho mọi người, chúng ta phải phát huy tinh thần tu tập, cố gắng rèn luyện thân-khẩu-ý để lúc nào cũng sống trong Chánh pháp của chư Phật. Được vậy thì chắc chắn sự an lạc sẽ đến trong chúng ta”.

Theo Hòa thượng, không ai có thể làm mình đau khổ ngoài chính bản thân mình. Vui hay buồn, đau khổ hay an lạc chính tự bản thân chúng ta tạo.

Hòa thượng bày tỏ, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, mọi người mừng năm mới không được tề tựu đông đúc như mọi năm. 

Hòa thượng còn nhắc, nếu không có việc quan trọng thì cố gắng ở trong nhà, sống cách ly.

Dịp này, Hòa thượng chúc phúc đến thiện nam tín nữ, sang năm mới thật an lạc, được gặp 5 pháp chúc mừng của Đức Phật là sống lâu, sắc tốt, an vui, sức mạnh, trí tuệ và 3 cảnh phước báu là cảnh người, cảnh trời, cảnh Niết-bàn.

2ct1.jpg

Chư Tăng chùa Candaransi đón chư thiên năm mới theo truyền thống

Được biết, Tết Chôl Chnăm Thmây là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thiên xuống chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị khác xuống hạ giới. Thiên giả năm nay tên Goragadevi (Cô Ria Kéc Tê Vi), là con thứ hai của Đại Phạm thiên Kapila.

3ct.jpg

HT.Danh Lung chủ trì khóa lễ

9ct1.jpg
Chúc lành đến thiện nam tín nữ

10ct.jpg
Cầu mong một năm mới bình an

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Các thầy cẩn thận chớ tư duy về những điều thế gian tư duy. Vì sao như vậy? Vì những điều mà người thế gian tư duy thì không có lợi ích về nghĩa, không có lợi ích về pháp và không có lợi ích về phạm hạnh, chẳng phải trí, chẳng phải giác, không hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trốn vào ngó sen

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại Trúc Lâm, vườn Ca-lan-đà, thuộc thành Vương Xá. Bấy giờ, có số đông Tỳ-kheo tụ tập ở nhà ăn rồi tư duy về những việc mà thế gian tư duy.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1224 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những người phụ nữ can đảm

GNO - Đó là những người mẹ trẻ đơn thân, người dì thay chị nuôi cháu, trong hoàn cảnh khốn khó nhất, dù mù lòa không thấy đường, dù bệnh tật vây quanh như ngọn đèn trước gió nhưng chưa bao giờ chịu bỏ cuộc.
Ảnh minh họa

Người Phật tử cần có thái độ như thế nào trước hiện tượng “vụ lợi tâm linh”

GNO - Tôi cảm động và trân trọng sự quan tâm của bạn về những sự kiện gần đây trong thế giới Phật giáo, đặc biệt là các vụ bê bối liên quan đến những Tăng sĩ nổi tiếng ở Thái Lan và gần đây là ở Trung Quốc. Và dĩ nhiên, cả những vụ tai tiếng, rắc rối trong chính cộng đồng Phật giáo Kim cương thừa của chúng ta.

Thông tin hàng ngày