Chưa kịp phóng sanh thì cá đã chết

Chưa kịp phóng sanh thì cá đã chết

HỎI: Cách đây mấy hôm tôi đi chợ, phát tâm cầu phước nên mua ếch, lươn, cá để phóng sanh. Tôi mua khoảng 40 con cá chép, rô phi cùng lươn, ếch mang ra sông thả. Dọc đường tìm chỗ để thả cá, tôi luôn trì tụng chú Đại bi. Trước khi thả tôi cũng tụng chú Đại bi, niệm Phật, hồi hướng công đức cho chúng rồi sau đó mang tất cả thả xuống sông. Nhưng lúc ấy tôi phát hiện ra là cá bị chết ngạt gần một nửa, còn lươn và ếch thì vẫn khỏe mạnh. Tôi đã mang những con cá chết đó đi chôn. Tôi rất băn khoăn muốn hỏi về những con cá mà tôi chưa kịp phóng sanh thì đã chết, liệu tôi có mang tội sát sinh không?

(VĂN HINH, duongxuamaytrang…@yahoo.com.vn)

ĐÁP:

Bạn Văn Hinh thân mến!

Đành rằng những chú cá xấu số ấy nếu bạn không mua thì sớm muộn gì cũng bị giết chết, nhưng chúng đã được bạn mua đem đi phóng thích rồi mà vẫn không thoát chết thì đúng là nghiệp lực của chúng đã đến lúc chín muồi. Bạn tuy có lòng tốt muốn cứu lũ cá nhưng do không khéo chăm sóc và chẳng nhanh tay, quá lề mề chậm chạp để cá chết nên bạn cũng có phần trách nhiệm trong đó.

Nếu bạn chọn cách tu tập phóng sanh thông minh và linh động như là trên đường từ chợ ra đến bến sông bạn tranh thủ trì chú, niệm Phật và hồi hướng công đức trước cho chúng, đến bến sông liền nhanh chóng thả ngay thì chắc chắn lũ cá sẽ có nhiều cơ may sống sót hơn. Đây cũng là kinh nghiệm quý báu cho những người thực hành phóng sanh.

Quan trọng nhất của hạnh phóng sanh là mang lại sự sống và tự do cho chúng sanh. Không đạt được mục tiêu này dù với bất cứ lý do gì thì hạnh phóng sanh sẽ không trọn vẹn. Thậm chí trong một số trường hợp cấp bách, để cứu chúng sanh thì nên thả ngay mà không cần tụng kinh, trì chú hay hồi hướng công đức, đó mới chính là công đức vô lượng.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày