Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19

Chư Tăng cử hành nghi thức cúng vong theo truyền thống trưa 11-8 - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
Chư Tăng cử hành nghi thức cúng vong theo truyền thống trưa 11-8 - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ ngày 10-8, chùa Long Hoa đã tôn thiết nơi thờ tạm tại chánh điện trang nghiêm để tiếp nhận tro cốt đồng bào. Đại đức Thích Minh Thật cho biết đã có 6 hũ tro cốt người dân qua đời vì Covid-19 được thân nhân mang đến thờ tại chùa. 

Như Giác Ngộ Online đã đưa tin, để góp phần chia sẻ nỗi đau thương với đồng bào qua đời trong đại dịch Covid-19, Phật giáo TP.HCM đã chọn chùa Long Hoa (44 Trần Minh Quyền, phường 11, quận 10, đối diện Việt Nam Quốc Tự) làm nơi gửi tro cốt tạm, thờ tự hương khói theo nguyện vọng của thân nhân.

Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19 ảnh 1

Bàn thờ tro cốt người dân qua đời vì Covid-19 được thiết trí tại chánh điện chùa Long Hoa - Ảnh: Bảo Toàn

Từ ngày 10-8, chùa Long Hoa đã tôn thiết nơi thờ tạm tại chánh điện trang nghiêm để tiếp nhận tro cốt đồng bào. Thông tin từ Đại đức Thích Minh Thật, hiện đã có 6 hũ tro cốt người dân qua đời vì Covid-19 được thân nhân mang đến thờ tại chùa. Một số người dân hay tin đã đến liên hệ trước trong lúc chờ đợi tiếp nhận tro cốt người nhà.

Việc nhận gửi thờ tạm tro cốt tại chùa Long Hoa dành cho tất cả đồng bào có nguyện vọng

Trước nhiều thắc mắc qua điện thoại liên quan đến việc gửi tro cốt tại chùa, Báo Giác Ngộ đã trao đổi thêm với Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện - xã hội Phật giáo TP, vị được ủy nhiệm thực hiện công việc này. Được biết, việc nhận gửi tạm tro cốt tại chùa Long Hoa không chỉ dành riêng cho đồng bào theo đạo Phật mà cho tất cả những người dân có nguyện vọng.

Thượng tọa Thích Thanh Phong cho biết, nhà chùa thiết trí không gian thờ tự tạm trong hoàn cảnh thân nhân của những người tử vong do Covid-19 có nguyện vọng gửi vào, hoặc gửi tạm do chưa thể tìm nơi phù hợp sau khi tiếp nhận.

Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19 ảnh 2

Việc an vị tro cốt vào nơi thờ do chư Tăng nội tự thực hiện - Ảnh: Bảo Toàn

Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19 ảnh 3
Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19 ảnh 4

Đã có 6 người dân mang tro cốt thân nhân qua đời vì Covid-19 đến gửi thờ tạm tại chùa - Ảnh: Bảo Toàn

Tro cốt thân nhân sau khi hỏa táng tiếp nhận ở đâu?

Đơn vị duy nhất được TP giao việc tiếp nhận, chuyển giao tro cốt người qua đời do Covid-19 là Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Thông tin với Báo Giác Ngộ, Đại úy Sử Tấn Phi Long, Chính trị viên Đại đội trinh sát đặc nhiệm, Phòng Tham mưu Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết Bộ Tư lệnh TP là đầu mối tiếp nhận tất cả tro cốt liên quan tới người qua đời do Covid-19, sau đó sẽ căn cứ nơi cư trú của người qua đời để chuyển về các Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện và TP.Thủ Đức liên lạc trực tiếp bàn giao cho thân nhân.

Với trường hợp người qua đời có hộ khẩu ở địa phương này, nhưng lại cư trú và qua đời ở địa phương khác, “thân nhân liên lạc với Ban Chỉ huy quân sự cả 2 địa phương”, Đại úy Long nói.

Đại úy Sử Tấn Phi Long nêu rõ thân nhân khi liên lạc với các Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện và TP.Thủ Đức để biết thông tin về tro cốt người thân đã về hay chưa cũng như tiếp nhận tro cốt, cần mang theo giấy chứng tử, giấy tờ tùy thân của người qua đời và của thân nhân.

Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19 ảnh 5

Chư Tăng cúng vong hàng ngày vào buổi trưa và buổi chiều - Ảnh: Bảo Toàn

Ngoài tro cốt đồng bào qua đời do Covid-19, Phật giáo có cho gửi tạm tro cốt của người dân từ trần vì các nguyên nhân khác hay không?

Một số gia đình sau khi tiếp nhận tro cốt người thân qua đời vì Covid-19 từ các Ban Chỉ huy quân sự địa phương, nếu có nguyện vọng, có thể mang tro cốt thân nhân đến chùa Long Hoa để gửi.

Đối với đồng bào qua đời không phải vì Covid-19, trong hoàn cảnh hiện nay khi TP áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, không thể gửi hay đưa về quê nhà, chùa Long Hoa cũng sẽ tiếp nhận gửi thờ tự tạm khi có giấy xác nhận/đề nghị của địa phương cấp phường, khu phố (công an khu vực, tổ trưởng khu phố, các chùa trên địa bàn người qua đời).

Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19 ảnh 6

Hoa tưởng niệm của Phật giáo mang dòng chữ "Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM nhất tâm cầu nguyện" - Ảnh: Bảo Toàn

Thượng tọa Thích Thanh Phong cho biết nhà chùa sẽ sẵn lòng và không có bất kỳ khoản chi phí nào cho các trường hợp gửi tạm thờ ở chùa Long Hoa.

Bên cạnh đó, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP cũng hỗ trợ áo quan góp phần chăm lo hậu sự cho người qua đời.

“Việc hỗ trợ áo quan đối với người qua đời vì Covid-19, chúng tôi bàn giao số lượng theo sự yêu cầu của Sở Tài nguyên & Môi trường. Với những người qua đời vì nguyên nhân khác, chúng tôi cũng sẵn lòng hỗ trợ khi có giấy báo tử và xác nhận của địa phương hoặc trụ trì các chùa trên địa bàn TP. Do nhân sự và phương tiện của chúng tôi hiện dốc sức cho các chương trình bếp ăn cho lực lượng ở tuyến đầu, việc hỗ trợ áo quan (hoàn toàn miễn phí) xin hoan hỷ nhận tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3)”, Thượng tọa Thanh Phong cho biết thêm.

Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19 ảnh 7

Chùa thiết trí nơi thờ trang nghiêm - Ảnh: Bảo Toàn

Trong thời gian lưu giữ tro cốt tại chùa, người nhà có thực hiện nghi thức tâm linh gì không?

Trong thời gian gửi tạm tro cốt thân nhân qua đời tại chùa, nhà chùa sẽ hương khói theo nghi lễ tín ngưỡng truyền thống. “Do dịch đang diễn ra phức tạp, nên việc gửi tro cốt, cả trường hợp qua đời vì Covid-19 hoặc nguyên nhân khác, sẽ được thực hiện tuân thủ 5K và các nguyên tắc phòng, chống dịch. Trước mắt chúng tôi theo sự chỉ dạy của Trưởng lão Hòa thượng Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP tiếp nhận việc này theo nguyện vọng của đồng bào, các nghi lễ tâm linh Giáo hội Phật giáo TP sẽ thông báo cụ thể sau”, Thượng tọa Thích Thanh Phong nói.

“Trong thời gian giãn cách xã hội, chúng ta cần tuân thủ 5K và các nguyên tắc phòng dịch khác. Việc gửi tro cốt vào chùa Long Hoa chỉ là giải pháp tạm thời cho những trường hợp khó khăn, chúng tôi sẽ thiết trí nơi thờ tạm tại chính điện chùa. Mọi việc hương khói trước mắt sẽ do chư Tăng nội tự đảm trách. Việc tổ chức các lễ nghi tôn giáo hiện chưa được phép thực hiện, do đó, tất cả chúng ta cùng thực hiện tâm tang, cầu nguyện tại nhà. Tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể qua Báo Giác Ngộ và các phương tiện khác”, Thượng tọa Thích Thanh Phong chia sẻ.

Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19 ảnh 8

Thông tin cho người đến gửi tro cốt liên lạc lúc cần - Ảnh: Bảo Toàn

Được biết hàng ngày, chùa Long Hoa có làm lễ cúng cơm cho các hương linh 2 bữa trưa và chiều, do chư Tăng đảm trách.

Thông tin thêm về nghi lễ tâm linh, Thượng tọa Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP.HCM cho biết ngày 9-8, Trung ương GHPGVN đã phổ biến công văn yêu cầu các chùa trên cả nước thiết lập trai đàn tụng kinh cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do dịch bệnh Covid-19 trong mùa Vu lan.

Chùa Long Hoa bắt đầu tiếp nhận thờ tro cốt người qua đời vì Covid-19 ảnh 9

Chùa Long Hoa đã bắt đầu tiếp nhận tro cốt người dân qua đời vì Covid-19 - Ảnh: Bảo Toàn

Về việc gửi thờ tro cốt người dân sau khi hỏa táng tại chùa Long Hoa, xin liên lạc với Đại đức Thích Minh Thật, điện thoại 0904798081, từ 7 giờ sáng cho tới 20 giờ tối hàng ngày.

Riêng về phần hỗ trợ áo quan, liên lạc anh Hiệu, số điện thoại 0909353333, nhận tại chùa Vĩnh Nghiêm (số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày