Chùa Phúc Lạc an vị tôn tượng Đức Phật cao 42m

Tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 42m, đường kính phía dưới 32m tại chùa Phúc Lạc
Tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 42m, đường kính phía dưới 32m tại chùa Phúc Lạc
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều tối 17-1, chùa Phúc Lạc (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tổ chức lễ lạc thành, an vị tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Thành, trụ trì chùa Phúc Lạc đã khái quát về quá trình trùng tu, tôn tạo chùa và xây dựng đại Phật tượng.

“Việc xây dựng nhằm tiếp nối các bậc Tổ sư và mong muốn có một biểu tượng Phật giáo tiêu biểu, vừa đáp ứng nhu cầu tu học, vừa để nhân dân khắp vùng có chốn tâm linh che chở”, Đại đức nói.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Trưởng ban Tôn giáo - Sở Nội vụ phát biểu, bày tỏ tin tưởng, ngôi chùa với hình bóng Đức Bổn Sư linh thiêng luôn chiếu rọi con đường Chính pháp để nhiều người nương tựa được bình yên, tỉnh thức…

Đông đảo Phật tử và nhân dân địa phương về dự lễ

Đông đảo Phật tử và nhân dân địa phương về dự lễ

Được biết, chùa Phúc Lạc có từ lâu đời, từng là một di tích, danh thắng linh thiêng, nơi sinh hoạt tâm linh cho bà con Phật tử trong vùng. Trải qua thời gian và thời cuộc, chùa đã bị hư hỏng thành phế tích, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của phần móng và một số hiện vật như: bia đá, lư hương đá, chuông đồng…

Ngày 30-6-2010, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 2803/QĐ-UBND-NC về việc chấp thuận phục hồi hoạt động tôn giáo chùa Phúc Lạc.

Ngày 3-12-2013, chùa Phúc Lạc đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh chấp thuận sư trụ trì theo văn bản số 0643/UBND-NC năm 2013. Trên cơ sở đó, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số: 11/QĐ - BTS về việc bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Thành về trụ trì chùa, đồng thời giao cho Đại đức có trách nhiệm cùng với nhân dân và Phật tử thập phương chung tay góp sức xây dựng ngôi Tam bảo.

Trong quá trình xây dựng, tôn tạo lại chùa, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là một hạng mục quan trọng. Sau 18 tháng thi công, tôn tượng Phật Thích Ca Mâu đã hoàn thiện.

Tượng cao 42m, đường kính phía dưới 32m, gồm 3 phần: thân tượng, đài sen và lầu bát giác, được làm nên từ bêtông sắt thép. Thân tượng tạo tác với tư thế ngồi thiền, mặt nhìn ra phía Đông, không chỉ đồ sộ về kích thước, kiến trúc mà còn mang vẻ đẹp hài hòa cân đối, sắc nét, thẩm mỹ trong từng chi tiết, từ khuôn mặt đến nếp áo, cánh sen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 

Thông tin hàng ngày