Chùa Phước Lâm với các hoạt động từ thiện

GN - Chùa Phước Lâm tọa lạc tại ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng không chỉ được các Phật tử gần xa và người dân trong vùng đến thắp hương, lễ Phật và vãng cảnh chùa mà còn thu hút bởi các hoạt động từ thiện xã hội có ý nghĩa thể hiện lòng từ bi của người con Phật...

Bảo bọc người già neo đơn

Ngoài các hoạt động từ thiện, cấp phát gạo cho người nghèo trong các dịp ngày rằm, lễ, Tết, chùa Phước Lâm đã cho xây dựng khu dưỡng lão, che chở, giúp đỡ cho các cụ già cơ nhỡ, không nơi nương tựa, giúp các cụ có được niềm tin Phật pháp, vui vẻ, thanh thản sống ở đây.

XHTT (2).jpg

Sư Thích Giác Thời, trụ trì chùa Phước Lâm chăm lo bữa ăn cho người nghèo

Hiện nay, chùa đang nuôi dưỡng gần 60 cụ ông, cụ bà với điều kiện ăn ở, chăm sóc khá tốt. Bên cạnh các hoạt động riêng lẻ, hàng ngày các cụ được nghe kinh, niệm Phật, vun bồi niềm tin Phật pháp, sống thanh thản, an hưởng tuổi già.

Cụ bà Nguyễn Thị Minh ở chùa đã hơn 2 năm qua, cho biết: “Do hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, được vào chùa ở là niềm hạnh phúc của tôi lúc tuổi già. Các sư ở đây thương lắm, lo cho ăn, ở  đàng hoàng, tốt lắm. Các dịp lễ Tết còn có quà nữa”.

Xây cầu “nông thôn mới”

Bên cạnh hoạt động từ thiện giúp đời, chùa Phước Lâm cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương phát động. Mới đây được sự cho phép của chính quyền địa phương, chùa đã vận động sự ủng hộ của các mạnh thường quân, Phật tử gần xa thực hiện xây dựng, mở rộng cống Chợ Cũ thành cầu Chợ Cũ trên tuyến đường huyện lộ 14, cầu dài 12,5 mét, tải trọng 18 tấn, kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng.

Chiếc cầu hình thành cũng là tâm nguyện của nhiều người, bởi lẽ chiếc cầu là huyết mạch giúp người dân và các phương tiện đi lại, vận chuyển, thu mua hàng hóa qua lại dễ dàng hơn.

Sư Thích Giác Thời, trụ trì chùa Phước Lâm cho biết: “Thấy cầu hẹp quá, người dân qua lại khó khăn nên nhà chùa đứng ra vận động Phật tử và các mạnh thường quân xây dựng cầu cho rộng lớn hơn để bà con đi lại dễ dàng, xe tải lớn qua được, giúp bà con mua bán được thuận lợi, nhanh chóng”. Còn ông Lưu Văn Sô, một nông dân ở ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên thì hồ hởi bởi lẽ, ở đây ai cũng thấy vui, thấy việc làm có ý nghĩa nên một số người dân cũng tham gia ngày công lao động, phụ giúp cho việc xây cầu nhanh hơn.

Các hoạt động từ thiện, xã hội của chùa Phước Lâm ngoài ý nghĩa thiết thực cho đời sống Phật tử tại địa phương còn giúp nâng cao giá trị sống đối với của người dân, được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng ghi nhận và đánh giá cao.

HT.Thích Thiện Sanh, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng nhận xét, chùa Phước Lâm dưới sự dẫn dắt của thầy Thích Giác Thời, trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động tôn tạo chùa chiền. Chùa tích cực quyên góp thực hiện các hoạt động từ thiện, nuôi dưỡng các cụ già neo đơn không nơi nương tựa và gần đây là tham gia các hoạt động xã hội của địa phương, xây cầu giúp dân. Các hoạt động trên là rất cần thiết, phù hợp với tinh thần từ bi, phụng sự chúng sinh của nhà Phật theo phương châm hoạt động của Giáo hội và Ban Trị sự là sống tốt đời, đẹp đạo.

Trong thời gian qua, cùng với chùa Phước Lâm còn có nhiều ngôi chùa, nhiều chư tôn đức Tăng Ni, các mạnh thường quân và Phật tử gần xa trong tỉnh Sóc Trăng đã chung tay vì cuộc sống cộng đồng. Mọi người chung tay thực hiện các công trình, hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp hoạn nạn, góp phần cho cuộc sống thêm ý nghĩa và tươi đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày