Chùm ảnh đẹp về Đại lễ cầu siêu đầu tiên tại quần đảo Trường Sa

(GNO): Những ngày đầu tháng 6, tại 3 ngôi chùa lớn trên các đảo Trường Sa Lớn, Sinh Tồn và Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Quân chủng Hải quân, Doanh nghiệp Xuân Trường (tỉnh Ninh Bình) cùng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa.

Ngoài chư Tăng Ni, Phật tử đến từ khắp mọi miền Bắc - Trung - Nam, tham dự Đại lễ cầu siêu còn có đại diện Trung ương Giáo hội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân chủng Hải Quân, Doanh nghiệp Xuân Trường, đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể, thông tấn báo chí.

AWXT (15).jpg

Chư tôn đức Ban kinh sư Phật giáo Khánh Hòa cử hành lễ cầu siêu

Các buồi đại lễ cầu siêu được tiến hành trang nghiêm theo nghi lễ Phật giáo, gồm các lễ: cáo Giang Sơn (cáo thần linh), lễ  Bạch Phật khai kinh, lễ Bạt vớt trầm luân (bắc cầu), lễ cầu siêu anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân, đồng bào tử nạn và chẩn tế âm linh cô hồn. Tất cả các đại lễ cầu siêu diễn ra trong vòng 15 tiếng đồng hồ liên tục, từ 10 giờ đến 1 giờ sang ngày hôm sau với 20 vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Đàm - Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thượng tọa Sám chủ Thích Giác Nghĩa - Phó ban Nghi lễ tỉnh Khánh Hòa. Trên đường đi, đoàn công tác cũng tiến hành tổ chức lễ cầu siêu, thả hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân, để bảo vệ chủ quyền biển đảo Quốc gia.

Theo TT.Thích Giác Nghĩa - Phó ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Sám chủ các đại lễ cầu siêu trên: “Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, cũng có thể gọi là tri ân vì trong Phật giáo  Đức Phật dạy có 4 ân, một là ân quốc gia thủy thổ, ân cha mẹ, ân Thầy tổ và ân những người đã giúp đỡ và tác thành cho mình. Vì vậy, lễ cầu siêu này, đã làm được 2 ý nghĩa lớn cho người sống và người đã mất, các anh hùng liệt sĩ sẽ được nhẹ nhàng siêu thoát vì bao nhiêu năm tháng sự hi sinh của các anh chưa được làm một lễ cầu siêu nào chính thức. Cũng đáp lại một sự bù đáp mất mát lớn của thân nhân gia đình liệt sĩ khi họ biết tất cả chúng ta làm đại lễ cầu siêu này thì họ sẽ vơi bớt nỗi đau mất mát người thân. Ba đại lễ cầu siêu đã rất thành công.”

Đây là chuyến đi thứ 10 trong năm 2010 đến với quân và dân Trường Sa do Quân chủng Hải Quân tổ chức, diễn ra từ ngày 31-5 đến ngày 8-6-2010. Đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao hàng ngàn phần quà cho quân và dân trên các đảo nổi Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Nam Yết, Sơn Ca, Song Tử Tây và đảo chìm Đá Tây.

Dự kiến sau này, các ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa sẽ được tổ chức những lễ hội thường xuyên, để  đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

Giác Ngộ Online xin giới thiệu một số hình ảnh đẹp về Đại lễ cầu siêu giữa biển khơi này:

AWXT (1).jpg

AWXT (3).jpg

AWXT (2).jpg

AWXT (4).jpg

AWXT (5).jpg

AWXT (6).jpg

AWXT (7).jpg

AWXT (8).jpg

AWXT (9).jpg

AWXT (10).jpg

AWXT (11).jpg

AWXT (12).jpg

AWXT (13).jpg

AWXT (14).jpg

AWXT (16).jpg

AWXT (17).jpg

AWXT (18).jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày