Có nên nhai trước khi cho trẻ ăn?

GNO - Nghiên cứu cho thấy rằng nhai trước khi cho trẻ ăn có thể giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch.

Trẻ nhỏ bắt đầu có nhu cầu ăn thêm thực phẩm khác ngoài sữa khi được 6 tháng tuổi nhưng răng hàm thì chưa đủ phát triển để có thể nhai, cho đến khi trẻ được 18-24 tháng tuổi.

nhai truoc.jpg
Nhai trước rất phổ biến vì đảm bảo dinh dưỡng tốt
cũng như giúp phát triển hệ miễn dịch cho trẻ - Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu do nhà nhân học Gretel Pelto, thuộc Đại học Cornell tiến hành thì nhai trước là giải pháp cho trẻ ăn được lựa chọn cho thời kỳ chuyển tiếp của trẻ (từ nhu cầu thực phẩm ngoài sữa mẹ cho đến khi có thể hấp thụ thực phẩm tự nhai) ở con người và vẫn còn được duy trì ở nhiều nền văn hóa.

Pelto và nhiều nhà khoa học khác cho rằng nhai trước khi cho trẻ ăn là phương thức giúp xây dựng hệ miễn dịch cho trẻ, tiếp nối với quá trình cho con bú sữa. Thông qua việc để trẻ tiếp diện với các mầm bệnh có thể trong nước bọt của người mẹ sẽ giúp tăng cường sản xuất kháng thể ở trẻ, “dạy” cho hệ miễn dịch của trẻ cách đối phó với các mầm bệnh đó về sau.

Việc này cũng giúp ngăn chặn các bệnh tự nhiễm như hen suyễn, một bệnh khá phổ biến ở các xã hội công nghiệp hóa.

Nhiều ý kiến không tán thành việc nhai trước khi cho trẻ ăn vì lý do trẻ có thể lây các bệnh truyền nhiễm từ nước bọt của người mẹ. Ví dụ, người mẹ nhiễm HIV thường được khuyến nghị không nên nhai trước cho trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sự lây bệnh qua việc nhai trước ít hơn rất nhiều so với người ta nghĩ trước đây vì các kháng thể tự nhiên trong nước bọt có thể giúp giảm đáng kể các mầm bệnh truyền nhiễm.

Theo một nghiên cứu khác do nhà miễn dịch học Samuel Baron, Đại học Y khoa Texas thì nguy cơ lây nhiễm HIV qua nước bọt thật sự rất thấp, thấp hơn cả nguy cơ truyền qua sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ đã trở nên “lỗi thời” từ thập niên 1950. “Có thể nói việc nuôi con bằng sữa mẹ (cho con bú) và nhai trước rất phổ biến vì đảm bảo dinh dưỡng tốt cũng như giúp phát triển hệ miễn dịch cho trẻ. Dù các bằng chứng về việc nhai trước chưa được đầy đủ nhưng hiện đã có nhiều ý kiến tán thành từ góc độ dịch tễ học”, Pelto chia sẻ.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.
Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày