Có nên rút bớt chân hương cho sạch?

GN - Sau khi quét dọn bàn thờ và lư hương sạch sẽ thì nên rút hết chân hương chỉ chừa lại một chiếc mà thôi.

tho-phung-10.jpg
Ảnh chỉ mang tính minh họa

HỎI: Tôi là một cư sĩ phát tâm công quả tại chùa. Hàng ngày làm hương đăng quét dọn bàn thờ Phật, tôi thường có thói quen là rút bớt chân hương cho sạch. Nhiều người bảo không nên nhổ những cái chân hương ấy lên. Tôi không biết người ta nói thế có đúng không? Tôi phải làm sao?

(NGUYỄN THỊNH, samvinhky@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Nguyễn Thịnh thân mến!

Người cư sĩ hàng ngày phát tâm lên chùa công quả, làm hương đăng và mọi việc chùa nói chung, có công đức phước báo vô lượng. Riêng đối với việc hương đăng ở chùa, sau khi quét dọn bàn thờ và lư hương sạch sẽ thì nên rút hết chân hương chỉ chừa lại một chiếc mà thôi. Việc làm này vừa khiến cho lư hương sạch đẹp, dễ dàng cắm thêm hương mới, và nhất là tránh được khả năng gây hỏa hoạn do các chân hương ken dày bắt lửa gây ra.

Những ai góp ý với bạn rằng không nên nhổ các chân hương là do họ có ý kiêng kỵ hay theo một tập tục nào đó. Điều quan trọng là những lời góp ý đó không đúng với pháp thức hương đăng ở chùa. Không chỉ ở chùa, ở tư gia Phật tử cũng vậy, lư hương cũng được quét dọn, rút hết chân hương mỗi ngày thì bàn thờ mới trang nghiêm, thanh tịnh.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày