Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?

GN - HỎI: Nhà tôi hiện thờ Phật Thích Ca và Bồ-tát Quan Âm. Tôi đọc nhiều tích truyện cũng như kinh văn nói về hạnh nguyện to lớn của Bồ-tát Địa Tạng nên muốn phát tâm thờ Ngài. Tuy nhiên, có nhiều người nói là tư gia không được thờ Bồ-tát Địa Tạng vì Ngài là giáo chủ cõi U minh nên có nhiều vong linh đi theo sẽ quấy nhiễu gia đình, như vậy có đúng không? Nếu tại tư gia thờ được thì khi thỉnh tượng Bồ-tát Địa Tạng về tôi thờ luôn mà không thỉnh Tăng an vị thì có gì bất kính không?

(HIẾU NGHĨA, phamhieunghia95@gmail.com)

botat1-2.jpg


Hình tượng Bồ-tát Địa Tạng được Phật tử quy kính - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Hiếu Nghĩa thân mến.

Theo giáo điển Phật giáo Bắc tông, Bồ-tát Địa Tạng có công hạnh vĩ đại nguyện cứu độ hết chúng sinh trong địa ngục mới thành Phật (Địa ngục vị không thệ bất thành Phật/ Chúng sinh độ tận phương chứng Bồ-đề). Y cứ đại nguyện này, Ngài được tôn xưng giáo chủ cõi U minh (cõi giới tối tăm nhiều đau khổ). Dân gian tin tưởng Ngài là giáo chủ thống lĩnh cõi âm nên thường thờ Bồ-tát Địa Tạng trong nghĩa địa và các nhà thờ cúng những vong linh.

Ngoài hạnh nguyện cứu độ chúng sinh trong địa ngục, Bồ-tát Địa Tạng còn tượng trưng cho bản tâm, tạng thức. Tâm như đất bao gồm nhiều tính chất như cứng chắc, sâu dày, rộng lớn, dung chứa hết thảy (Địa ngôn kiên hậu quảng hàm tàng). Tâm địa này hàm chứa hết thảy các pháp. Tu tập theo hạnh nguyện Địa Tạng là cứu độ hết chúng sinh trong tâm, chuyển thức thành trí, ngay đó thành Vô thượng Bồ-đề.

Và như thế, học theo hạnh Bồ-tát Địa Tạng, cứu độ hết thảy chúng sinh tâm phiền não tự bao đời cất chứa trong tạng thức, chuyển thức thành trí, là tiến trình chứng đắc Phật quả. Phật tử nên hiểu và thờ Bồ-tát Địa Tạng để học theo công hạnh Ngài theo tinh thần này. Còn việc hiểu Bồ-tát Địa Tạng chuyên cứu độ cõi âm, thờ Ngài thì các vong linh sẽ đi theo quấy phá chỉ là tín niệm dân gian.

Nên thờ Bồ-tát Địa Tạng để học theo hạnh Ngài là điều nên làm. Nếu chưa hội đủ duyên lành để thỉnh Tăng (Ni) làm lễ an vị tượng Bồ-tát, bạn có thể tự an vị rồi phụng thờ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức, đại biểu dâng hương

Gia Lai: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cầu siêu anh linh 18 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

GNO - Chiều 12-6 (27-4-Bính Ngọ), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai thực hiện nghi lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được Đội K52 quy tập, hồi hương trong mùa khô 2025-2026 tại Nhà tưởng niệm Liệt sĩ thuộc Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ.
Ảnh: Shutterstock

“Diệt dục” trong đời sống

GNO - Trong giáo lý nhà Phật, khái niệm “diệt dục” được nhắc đến nhiều lần như một phần quan trọng của con đường dẫn đến giải thoát và hạnh phúc chân thật. Tuy nhiên, nhiều người hiểu lầm rằng diệt dục nghĩa là loại bỏ hoàn toàn mọi ham muốn, dẫn đến cuộc sống khắc nghiệt, thiếu sức sống…
Ảnh: Phùng Anh Quốc

[Ảnh] Quốc Tử Giám - Dấu xưa khoa cử

GNO - Giữa những ngày cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, câu chuyện về sự học, về khoa cử và truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam lại gợi nhiều suy nghĩ.

Thông tin hàng ngày