"Có quà của nhà chùa, nhà tôi có Tết"

Bà Nguyệt Quý và cháu gái Yến Linh có Tết khi nhận được quà của chùa Long Hoa (Q.8, TP.HCM)
Bà Nguyệt Quý và cháu gái Yến Linh có Tết khi nhận được quà của chùa Long Hoa (Q.8, TP.HCM)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Bà Ngô Nguyệt Quý, 70 tuổi (số nhà 87/8 đường Phong Phú P.11, Q.8, TP.HCM) nước mắt rưng rưng chia sẻ với phóng viên Báo Giác Ngộ như vậy, khi cầm trên tay những món quà nghĩa tình được Thượng tọa Thích Huệ Công, trụ trì chùa Long Hoa trao tặng.

Bà Nguyệt Quý không phải là người được nhận quà, mà bà dẫn cháu gái tội nghiệp của mình Lý Yến Linh bị khiếm thị và bệnh thiểu năng đi nhận quà theo giấy mời của chùa Long Hoa.

Em Lý Yến Linh tuổi ngoài 20, nhưng vì bệnh thiểu năng nên chỉ biết cười và khóc. Đi nhận quà, tay phải cầm theo đồ chơi thì mới chịu đi. Trong lúc chờ đến lượt nhận quà, bà Nguyệt Quý nơm nớp lo sợ đứa cháu dại của mình la hét, khóc đòi về.

Em Lý Yến Linh nhận tiền Tết từ Thượng tọa Thích Huệ Công, trụ trì chùa Long Hoa

Em Lý Yến Linh nhận tiền Tết từ Thượng tọa Thích Huệ Công, trụ trì chùa Long Hoa

Khi người viết hỏi, vì sao mẹ em không dẫn em đi, mà là cô. Bà Nguyệt Quý nghẹn ngào lý giải: "Vì mẹ của con bé cũng bệnh nặng, không có sức khỏe. Cô nói thiệt, giờ cả gia đình sống nhờ vào đồng lương ít ỏi đi làm lao công, giặt đồ hàng ngày cô đem về".

Đó là lý do vì sao, khi nhận được quà, bà Nguyệt Quý vui không cầm được nước mắt: "Nhờ những phần quà này mà nhà cô có Tết. Không biết nói sao cho hết niềm vui này".

Trong niềm hạnh phúc ngập tràn, bà kể, mì gói sẽ để dành cho hai mẹ con Yến Linh ăn sáng, khi bà đi làm chưa kịp nấu cơm; bánh kẹo cho cháu Linh, tiền để dành cho những ngày khốn khó. Đặc biệt, gạo bà sẽ ăn gói ghém, để ngày Tết sẽ nấu cho cả nhà ăn cùng, vì biết "gạo nhà chùa cho rất ngon, thường ngày không có tiền mua gạo đắt tiền, thơm ngon mà ăn như vậy", bà bộc bạch.

Yến Linh nghe cô mình nói như vậy, biết có quà bánh, em cười vui, nụ cười ngây ngô nhưng đủ cho người xung quanh cảm nhận được niềm hạnh phúc trong em.

Với nhiều người, một phần quà trị giá 1 triệu đồng có thể không đáng là bao nhưng với nhiều gia đình như cô Nguyệt Quý thì đó đã là tất cả, nó đem về cho các thành viên trong gia đình những ngày Tết đủ đầy hơn.

Những ngày này, dường như tất cả các ngôi chùa ở TP.HCM nghĩa tình này đã "ôm ấp", sẻ chia Tết với những hoàn cảnh như gia đình bà Nguyệt Quý như thế. Tết nhờ vậy mà về với mọi người và Tết không bỏ ai lại phía sau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công dâng hương tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ và bàn giao nhà Đại đoàn kết

GNO - Sáng 18-5, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, thể hiện tinh thần tri ân, báo ân, Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công (P.2, TP.Gò Công, Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày