Có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong do tim mạch

Một bệnh nhân tim mạch - Ảnh minh họa
Một bệnh nhân tim mạch - Ảnh minh họa

GNO - Tại Hoa Kỳ, các nhân tố ngăn ngừa nguy cơ giúp giảm đến 50% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch ở người từ 47-79 tuổi, theo một phân tích gần đây.

Phân tích do tác giả Shivani A. Patel, trường Y khoa Rollins, thuộc Đại học Emory (Atlanta, Georgia) và các đồng nghiệp thực hiện. Mặc dù tỉ lệ tử vong đã giảm xuống nhanh chóng trong vòng 30 năm qua tại Hoa Kỳ nhờ các giải pháp phòng ngừa và điều trị nhưng bệnh tim vẫn chiếm 1 trong số 4 ca tử vong, khoảng 610.000 ca tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm - theo Trung tâm Phòng chống & Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ.

Các chuyên gia lấy dữ liệu từ hơn 500.000 người từ 45-79 tuổi về các yếu tố nguy cơ trong năm 2009-2010 và dữ liệu từ Khảo sát Dinh dưỡng & Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ.

Theo đó, trong năm 2010, nếu không có 5 yếu tố nguy cơ như: cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và hút thuốc lá thì 54% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở nam giới và 50% ở nữ giới được giảm xuống.

Trong đó, huyết áp cao và hút thuốc lá là 2 yếu tố có tỉ trọng cao nhất trong việc phòng giảm tử vong do bệnh tim mạch. Tại Hoa Kỳ có khoảng 80% dân số có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ kể trên.  

Trần Trọng Hiếu (Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày