Con đường hành hương Phật giáo sắp hoàn thành

Ảnh: PTI
Ảnh: PTI

GN - Bộ trưởng Bộ Thống nhất Ấn Độ, ông Nitin Gadkari (ảnh) hôm cuối tuần qua cho biết dự án phát triển con đường hành hương gắn liền với cuộc đời, công hạnh của Đức Phật sẽ hoàn thành trước năm 2020 tại đất nước này.

Cùng với đó, vị lãnh đạo cấp cao này cũng thông tin thêm rằng, đường sá kết nối các di tích Phật giáo đang được xây dựng hoàn chỉnh.

Khi hoàn thành con đường hành hương, công trình này sẽ kết nối những địa điểm quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật, với kinh phí thi công khoảng 100 triệu rupi.

“Có một lượng lớn Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan Ấn Độ vì kính ngưỡng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tuy nhiên, do hạn chế về đường giao thông và cơ sở hạ tầng, họ không thể di chuyển đến hầu hết các thánh tích liên quan đến cuộc đời và dấu chân của Ngài”, Bộ trưởng phụ trách về giao thông và đường cao tốc chia sẻ với giới truyền thông địa phương.

Thông tin thêm về dự án này, ông Gadkari cho biết Bộ Giao thông và Đường Cao tốc Ấn Độ đang xây dựng mở rộng đường tại nhiều địa điểm khác nhau thuộc vùng Uttar Pradesh và Bihar nhằm kết nối tốt nhất các điểm hành hương, bao gồm Vaishali, Patna, Bodh Gaya, Rajgir, Nalanda, Kahalgaon và Vikramshila.

“Đây là dự án lớn nhất về giao thông liên quan đến các thắng tích Phật giáo cho đến thời điểm này của Ấn Độ. Chính phủ đã quyết định đầu tư khá lớn và trọn vẹn vào dự án trọng điểm này. Chúng tôi đang ráo riết hoàn thiện để có thể đưa vào sử dụng vào năm 2020 nhằm đáp ứng nhu cầu hành hương và đi lại của những người con Phật khắp nơi trên thế giới”, vị Bộ trưởng cho biết thêm.

Cũng theo tính toán từ các nhà chức trách, chắc chắn khi hoàn thành, Ấn Độ sẽ thu hút đông đảo khách hành hương đến từ các quốc gia khác nhau, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho ngành du lịch vốn nhiều tiềm năng và cũng là cơ hội cung ứng thêm việc làm cho lượng nhân công đông đảo tại quốc gia này.

“Theo thiết kế và tính toán kỹ thuật, khi hoàn thành con đường hành hương Phật giáo sẽ có ba khu vực chính, bao gồm: vùng trung tâm Bihar với Bodh Gaya làm điểm nhấn; vùng Dharmayatra lấy Kushinagar làm điểm nhấn, trong khi vùng Dharmayatra sẽ lấy Kapilvastu làm điểm nhấn”, ông Gadkari chia sẻ.

Gia Trúc - Ngọc Lợi
(theo BS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày