Cộng đồng Phật tử Trung Quốc mừng lễ hội Laba

GN - Phật tử người Trung Quốc trên khắp thế giới đã vân tập về các ngôi chùa địa phương vào thứ Tư tuần qua để kính mừng lễ hội Laba và thưởng thức món cháo đặc biệt. Lễ hội Laba rơi vào ngày mùng 8-12 ÂL (24-1 Tây lịch năm nay). Theo truyền thống của Phật giáo Đại thừa, đây chính là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo.

PGNN934 (1).jpg

Cháo được phát trong lễ hội Laba tại một ngôi chùa ở Trung Quốc

Laba là một thuật ngữ tiếng Trung Quốc, trong đó “La” hàm chỉ tháng 12 âm lịch hàng năm và “ba” muốn nói đến số 8. Vào ngày này, người Trung Quốc đến chùa cầu nguyện cho những người đã khuất, ước vọng cho một vụ mùa mới được tốt tươi, sức khỏe, tài lộc và đây cũng là ngày lễ quan trọng trong sinh hoạt Phật giáo.

Tên đầy đủ của lễ hội là Laba Zhu, chữ “zhu” được phát âm tương tự chữ “zhou”, có nghĩa là cháo trắng. Nhưng cụm từ này không nêu lên lý do tại sao lại có nghi thức ăn cháo của lễ hội mừng Đức Phật thành đạo của người Trung Quốc.

Câu chuyện này bắt nguồn từ việc trước khi đi vào đại định và thành Phật, Thái tử Tất Đạt Đa, lúc đó sức khỏe đã suy kiệt đến nỗi đôi chân không đủ vững để bước đi, Ngài đã được cúng dường bát cháo sữa từ một cô gái chăn cừu. Nhờ phẩm vật ấy mà Ngài lấy lại sức khỏe, thay đổi phương pháp tu hành để đi đến chứng đạo. Về sau, khi Phật giáo được truyền từ Ấn Độ sang Trung Quốc, vật phẩm cháo sữa đã được thay bằng cháo trắng - thức ăn phổ biến lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, cháo được nấu và sử dụng trong lễ thành đạo được gọi là cháo “bát trân”, được chế biến từ 8 nguyên liệu chay, bắt buộc phải có gạo, đậu, rau củ và hạt. Một số nơi còn bổ sung vào hạt sen, nấm, cà-rốt, đậu phộng, khoai lang…

Tại Trung Quốc, lễ hội Laba được tổ chức ở hầu hết các chùa. Các cơ sở tự viện chuẩn bị sẵn cháo và Phật tử cũng như khách viếng chùa chỉ cần đến lễ Phật, sau đó tự chọn những tô cháo Laba và dùng như một nghi thức của lễ hội. Nhiều chùa còn tổ chức phân phát cháo Laba đến các công trường xây dựng, bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở bảo trợ xã hội.

Ngày lễ Laba cũng được xem như là một phần của việc chuẩn bị đón Tết âm lịch của người Trung Quốc sẽ diễn ra sau đó vài tuần. Do vậy, với nhiều người, lễ hội Laba còn là một sự nhắc nhở cho việc chuẩn bị đón Tết âm lịch, đoàn viên với người thân, gia đình.

Riêng cộng đồng người Trung Quốc tại Úc, hòa vào không khí kính mừng Đức Phật thành đạo, hàng ngàn người đã vân tập về chùa Nan Tien tại Wollongong - ngôi chùa lớn nhất của người Trung Quốc ở xứ sở chuột túi. Dịp này, nhà chùa đã chuẩn bị hơn 1.000 tô cháo để phục vụ miễn phí đến Phật tử viếng chùa.

Gia Trúc (theo SBS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải cùng các thành viên Ban Biên tập nhận hoa chúc mừng của Thành ủy TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc và phái đoàn lãnh đạo Thành phố thăm, chúc mừng Báo Giác Ngộ

GNO - Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng nay 15-6, ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM cùng đoàn Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Ủy ban MTTQVN, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Nhà báo TP.HCM đã đến thăm, chúc mừng Báo Giác Ngộ.
Đinh Công Quân nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.Cần Thơ cho những đóng góp trong công tác an sinh xã hội giai đoạn 2022-2025 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Người trẻ phụng sự trong ngôi nhà Giáo hội

GNO - Mười bốn năm phụng sự, từ một chú bé sớm tối bên cửa chùa đến một cư sĩ phụng sự cho Giáo hội, hành trình của Quân là một minh chứng sống động cho tinh thần đem sức trẻ lan tỏa những giá trị nhân văn của đạo Phật vào cuộc đời.

Thông tin hàng ngày