CS.Nguyễn Văn Hoằng (Sơn La): "Mong Giáo hội quan tâm hơn nữa đến sinh hoạt của Phật tử miền núi"

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Là người Phật tử thực hành lời Phật dạy, tôi đã tìm được hướng đi cho cuộc đời mình. Tôi đã cùng những người bạn của mình mong muốn góp phần đưa đạo Phật đến gần với mọi người hơn.
Cư sĩ Nguyễn Văn Hoằng

Cư sĩ Nguyễn Văn Hoằng

Một số tỉnh miền núi phía Bắc thành lập Ban Trị sự khá muộn so với các địa phương khác, nên các Phật sự tại nơi đây vẫn chưa có nhiều khởi sắc.

Tuy đã có cơ sở, nhưng vẫn chưa có nhiều sinh hoạt tu học, theo cách nói ví von “như một trận mưa chưa kịp thấm” mà hàng Phật tử chúng tôi vẫn hay tự động viên nhau, để cùng phát triển đời sống tâm linh cho mình và gắn bó trong các công việc phụng sự.

Nhiều năm qua, Tăng Ni đến hoằng pháp ở các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn còn khiêm tốn so với lượng tín đồ hiện tại. Trong khi ở những vùng đô thị có rất đông Tăng Ni tập trung về tu học và làm việc, các chùa trong thành phố tổ chức nhiều khóa tu, những lớp giáo lý thường xuyên v.v… thì ở những vùng núi rất thiếu vắng những bóng áo nâu, áo vàng của Tăng Ni, những lớp giáo lý, những buổi thuyết pháp lại càng hiếm hoi. Hầu hết, người dân chỉ biết đến chùa vào những ngày lễ trọng. Vì vậy để phát triển lượng tín đồ có niềm tin sâu với Tam bảo là một việc cực kỳ khó khăn.

Chúng tôi từng nghe Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng dạy “Hoằng pháp ở vùng sâu vùng xa, trình độ văn hóa người dân ở đó kém ta, chắc chắn họ dễ nghe, dễ chấp nhận ta nên ta dễ phát huy năng lực…”.

Thực tế cho thấy người dân ở các tỉnh miền núi hầu như chưa biết đến tôn giáo, họ như một tờ giấy trắng nên việc hướng dẫn và truyền đạo sẽ vô cùng thuận lợi. Nhưng hiện nay, các cấp Giáo hội vẫn chưa có những quan tâm đúng mức về việc truyền đạo tại khu vực miền núi.

Cư sĩ Nguyễn Văn Hoằng

Là một người sinh sống tại vùng núi Tây Bắc, nhiều năm qua, chúng tôi đã tổ chức tặng báo Giác Ngộ đến phạm nhân tại các trại giam với mong ước cho những người lầm đường lạc lối nhận thấy những sai lầm của mình và hướng đến đời sống lương thiện tốt đẹp khi thi hành xong án. Bản thân tôi nghĩ, những người lầm lỗi do họ cũng những giây phút sai lầm trong nhận thức, hoặc chưa biết hết những chuyện đúng sai.

Là người Phật tử thực hành lời Phật dạy, tôi đã tìm được hướng đi cho cuộc đời mình. Tôi đã cùng những người bạn của mình mong muốn góp phần đưa đạo Phật đến gần với mọi người hơn, thông qua việc tặng báo Giác Ngộ đến các trại giam, để các phạm nhân có duyên cũng tìm được hướng đi tốt đẹp cho cuộc đời mình ở tương lai.

Tôi luôn nghĩ sống ở trên đời chỉ có người tốt và người chưa tốt. Người tốt bởi vì họ may mắn gặp được đạo lý giúp họ sống tốt hơn. Người chưa may mắn bởi vì họ chưa gặp được đạo lý hoặc họ đã gặp nhưng do nghiệp lực phước duyên chưa đủ đã cắt ngang đường tu của họ, do vậy nhiệm vụ của chúng ta là phải làm điều gì đó giúp họ hiểu được đạo lý nhân quả trong tình đồng đạo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành tại Quan Âm tịnh viện

BR-VT: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 10 Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành tại Quan Âm tịnh viện

GNO - Ngày 2-3 (22-1-Giáp Thìn), tại Quan Âm tịnh viện (TP.Vũng Tàu, BR-VT), môn đồ pháp tổ chức lễ huý kỵ lần thứ 10 Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành, Thành viên Hội đồng Chứng minh, nguyên Quyền Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT, khai sơn Quan Âm tịnh viện, viện chủ Niết Bàn tịnh xá.

Thông tin hàng ngày