Hòa thượng Tăng Nô (Sóc Trăng): "Kỳ vọng Tăng Ni trẻ phát triển, kế thừa tiếp bước tiền nhân"

Hòa thượng Tăng Nô, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng
Hòa thượng Tăng Nô, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hòa thượng Tăng Nô, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng đã có những góp ý xây dựng hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX vào cuối tháng 11 tới đây.

Bất cứ tổ chức nào muốn phát triển, ổn định lâu dài cũng cần có thế hệ kế thừa để tiếp nối. Nhưng vấn đề cần đặt ra là kế thừa và tiếp nối như thế nào? Tuổi trẻ có sức khỏe, có kiến thức nhưng điều mà họ chưa có là kinh nghiệm và sự trải nghiệm tu tập lâu dài như chư tôn đức trưởng thượng. Vì vậy, để họ có thể kế thừa tốt, Giáo hội cần phải có những định hướng giáo dục và tìm giải pháp quản lý phù hợp.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Giáo hội ngày một phát triển là dấu hiệu đáng mừng, nhưng thỉnh thoảng vẫn có những điều chưa hay, chưa đẹp được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải phần lớn do nhận thức chưa đúng Tăng, Ni trẻ. Vì thế, nhiều tỉnh thành vẫn còn e dè trong việc để Tăng, Ni trẻ tham gia điều hành công tác Phật sự tại địa phương. Có thể nói, việc nhận và độ người xuất gia đang là vấn đề cấp thiết, cần đặt ra cho Giáo hội nói chung và các Hệ phái Phật giáo nói riêng.

Trước thềm Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, tôi mong rằng truyền thống tốt đẹp của GHPGVN sẽ phát triển ngày càng vững mạnh. Chư vị tôn đức niên cao lạp trưởng sẽ tiếp tục tham gia với vai trò cố vấn, chứng minh để truyền trao những kinh nghiệm quý báu, chứng dự các công tác Phật sự chung của Giáo hội nhằm nêu cao tinh thần hòa hợp Tăng đoàn, góp phần gìn giữ giềng mối của Phật pháp. Song song đó, chúng ta cũng cần phát hiện, bồi dưỡng những Tăng Ni trẻ có năng lực để tiếp nối, thừa hành Phật sự tại địa phương.

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, từ 27 đến 29-11-2022 tại Hà Nội, mỗi ngày Giác Ngộ Online sẽ giới thiệu các ý kiến, đóng góp xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu đối với các lĩnh vực hoạt động của Giáo hội.

Tổng hợp các ý kiến, phát biểu thiết thực sẽ được đăng trong ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đặc biệt chào mừng Đại hội, dự kiến phát hành ngày 18-11-2022.

Mọi ý kiến, bài cộng tác xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, chủ đề thư điện tử xin viết: “Hướng về Đại hội IX GHPGVN”. Bài viết xin ghi thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ảnh chân dung tác giả để tiện cho liên lạc khi cần trao đổi và minh họa theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.
Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trong trong văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

Lễ và đại lễ…

GNO - Thiết nghĩ, Giáo hội nên có quy định về lễ nghi, để theo đó, ít ra có sự thống nhất và thực hiện trong những sự kiện thuộc các cấp Giáo hội. Không thể coi thường và tùy tiện trong lễ nghi, bởi đó là một trong những biểu hiện để nhận diện một tôn giáo, sự thống nhất của một tổ chức.

Thông tin hàng ngày