Đại đức Thích Thiện Châu (TP.HCM): “Cần chú trọng hơn các công tác Phật sự ở vùng sâu, vùng xa”

Đại đức Thích Thiện Châu, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Kiểm soát Trung ương, Phó Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 3
Đại đức Thích Thiện Châu, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Kiểm soát Trung ương, Phó Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 3
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đại đức Thích Thiện Châu, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 3 với ưu tư của một vị Tăng trẻ trong quá trình hoạt động Phật sự đã gửi những đóng góp xây dựng hướng về Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần IX.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, GHPGVN đã tổ chức nhiều sự kiện mang tính quốc tế như Đại lễ Vesak, thành lập các Hội Phật tử Việt Nam một số nước trực thuộc, đem lại tiếng vang đối với cộng đồng Phật giáo quốc tế, niềm tin với kiều bào ở nước ngoài. Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập toàn diện, tôi nghĩ Giáo hội nên tiếp tục quan tâm hơn nữa về các công tác đối ngoại, mở rộng hoạt động Phật sự ở nước ngoài, dù biết rằng sẽ phải đối mặt rất nhiều thách thức. Bên cạnh đó, các hoạt động Phật sự tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo cũng phải được chú trọng nhiều để lan tỏa ánh sáng Phật pháp một cách sâu rộng.

Từ góc độ cá nhân, tôi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Hội đồng Trị sự trong việc điều hành các Phật sự, đảm bảo đúng Chánh pháp, có tính bao phủ, thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến 63 tỉnh, thành trong cả nước. Theo tôi, đây là thành tựu lớn cần được giữ vững và phát huy.

Hướng về Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, là sự kiện quan trọng nhất của Giáo hội, với 2 nội dung được kỳ vọng rất lớn là suy cử nhân sự có đầy đủ năng lực và tâm huyết tham gia Hội đồng Trị sự, các ban, viện và sửa đổi, bổ sung Hiến chương phù hợp Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo được Nhà nước quy định. Tôi mong Đại hội sẽ thực hiện thành tựu tất cả những nội dung đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử, góp phần trang nghiêm, vững mạnh GHPGVN.

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, từ 27 đến 29-11-2022 tại Hà Nội, mỗi ngày Giác Ngộ Online sẽ giới thiệu các ý kiến, đóng góp xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu đối với các lĩnh vực hoạt động của Giáo hội.

Tổng hợp các ý kiến, phát biểu thiết thực sẽ được đăng trong ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đặc biệt chào mừng Đại hội, dự kiến phát hành ngày 18-11-2022.

Mọi ý kiến, bài cộng tác xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, chủ đề thư điện tử xin viết: “Hướng về Đại hội IX GHPGVN”. Bài viết xin ghi thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ảnh chân dung tác giả để tiện cho liên lạc khi cần trao đổi và minh họa theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trong khi chờ đợi tiếng nói và sự chấn chỉnh từ Giáo hội, mỗi người con Phật hãy học theo lời Phật dạy trong kinh Du hành, đem những gì đã được nghe đối chiếu với Kinh-Luật, nếu đúng thì tán thán và phụng hành, nếu không đúng thì cực lực phản đối và bác bỏ...

Xin đừng cố ý nói sai kinh Phật

GNO - Hiện giờ Kinh và Luật của Phật giáo vẫn được bảo tồn, Chánh pháp vẫn được duy trì ở thế gian và người đệ tử Phật hậu thế chúng ta còn Kinh-Luật để y cứ, nương tựa. Cho nên những gì được nói ra, dù là từ giáo phẩm, chức sắc, giáo thọ, giảng sư, tiến sĩ… hay bất cứ ai mà trái với Kinh và Luật...
Ảnh minh họa - Ảnh: Tâm Nghiêm

Phạm lỗi, sám hối thế nào?

GNO - Người sống trên đời không ai hoàn hảo cả, nên có những sơ suất và lầm lỗi cũng là lẽ thường. Quan trọng là mình nhận ra những việc làm sai trái ấy để sám hối, ăn năn chừa bỏ, khắc phục hậu quả và nguyện không tái phạm.

Thông tin hàng ngày