Cúng Đại Bàng

Cúng Đại Bàng

HỎI:Trong khi chư Tăng thực hiện nghi thức Quá đường, tôi thường thấy quý thầy bỏ mấy hạt cơm vào ly nước, sau đó đọc kinh chú nguyện và trao cho một chú tiểu ra ngoài sân cúng Đại bàng. Kính hỏi nghi thức đó có ý nghĩa gì, cúng cho những loài nào? (pabaobao94…@yahoo.com.vn)

ĐÁP: Bạn pabaobao… thân mến!

Cúng Đại bàng là một cách gọi thông dụng của nghi thức Xuất sanh (xuất cho chúng sanh). Trước khi ăn, Đức Phật dạy các Tỷ kheo phải bố thí, san sẻ thực phẩm cho các loài quỷ thần được no đủ. Đối tượng được bố thí, sẻ chia là chim đại bàng cánh vàng, chúng quỷ thần đồng hoang và mẹ con quỷ la sát.

Chim đại bàng cánh vàng (Đại bàng kim sí điểu, Ca lâu la điểu) là một loại chim thần. Trong Phật giáo Bắc tông, chim thần này được xếp vào Bát bộ chúng. Kim sí điểu có 4 chủng loại noãn, thai, thấp và hóa sanh. Trong Mật giáo, kim sí điểu là một trong những hóa thân của Bồ tát Văn Thù, thuộc Kim Cang bộ (ảnh). Hình tượng kim sí điểu giống như diều hâu, thân vàng, cánh đỏ…

Các quỷ thần đồng hoang (Khoáng dã quỷ) thuộc thần Dược xoa. Đây là loài quỷ có 6 mặt, ở đồng trống, chuyên ăn thịt và uống máu chúng sanh. Loài quỷ Khoáng dã này được Đức Phật giáo hóa, bỏ ác làm lành nên Phật dạy các Tỷ kheo trước khi ăn phải bố thí cho chúng. Mật giáo thờ các vị thần Khoáng dã này như những thiện thần hộ quốc an dân, tiêu trừ các chướng nạn nước, lửa và binh đao.

La sát là loài quỷ hung ác. La sát nữ xinh đẹp và rất quyến rũ, chuyên ăn thịt và uống máu người. Có loại quỷ la sát ở trong địa ngục, hình đầu trâu mặt ngựa chuyên trừng phạt tội nhân. Ngoài ra, còn có loại la sát là thần thủ hộ Phật giáo, gọi là La sát thiên.

Chư Tăng vì lòng từ bi nên dựa theo các nghi quỹ Phật chế định, trước khi ăn luôn bố thí cho các loài quỷ thần được no đủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ - nơi các giá trị nhân văn được lan tỏa bằng sự tỉnh thức

Báo Giác Ngộ - nơi các giá trị nhân văn được lan tỏa bằng sự tỉnh thức

GNO - Trong nhịp sống ngày càng gấp gáp của xã hội đương đại, con người dễ bị cuốn vào vòng xoáy thông tin đa chiều, nơi giá trị thật - giả nhiều khi bị xáo trộn. Chính trong bối cảnh ấy, Báo Giác Ngộ hiện diện như một dòng chảy lặng lẽ mà bền bỉ, mang theo tinh thần tỉnh thức, nhân văn và trách nhiệm xã hội.
[Podcast] Hòa thượng Thích Hải Ấn: Giác Ngộ đã làm tốt vai trò truyền thông Phật giáo đến quần chúng Phật tử

[Podcast] Hòa thượng Thích Hải Ấn: Giác Ngộ đã làm tốt vai trò truyền thông Phật giáo đến quần chúng Phật tử

GNO - Trong chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm nửa thế kỷ Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế nhận định: "50 năm qua, Giác Ngộ đã làm rất tốt vai trò truyền thông Phật giáo của mình đến với quần chúng Phật tử".

Thông tin hàng ngày